"KỶ CƯƠNG, CHUYÊN NGHIỆP, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ" |
(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Bác sĩ chỉ ra nhiều lợi ích của bắp, lưu ý khi ăn giảm cân

  • 17-12-2024 08:54:02 SA
  • 14
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

Như Quyên
Như Quyên

Bắp là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, dễ ăn, dễ chế biến. Tuy nhiên cần lưu ý vài điều khi ăn để tránh phản tác dụng.

Bảo vệ mạch máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch

Bắp là một loại thực phẩm phổ biến, có giá trị dinh dưỡng cao. Trong bắp chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa... Tùy vào các loại bắp khác nhau mà hàm lượng các chất cũng sẽ có sự khác biệt. Ví dụ như ở bắp nếp hoặc bắp nếp tím, lượng tinh bột cao hơn so với bắp mỹ; đặc biệt, trong bắp nếp tím có chứa thành phần anthocyanin - một chất chống oxy hóa mạnh, có thể giúp giảm viêm và bảo vệ mạch máu.

bắp

Bắp có giá trị dinh dưỡng cao

Ảnh: AI

Bác sĩ chuyên khoa 1 Trương Lê Luy Na, Phó trưởng khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) cho biết, bắp có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhất là đối với những người có bệnh lý tim mạch bởi trong bắp có nhiều chất xơ, giúp làm giảm mỡ máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch.

“Anthocyanin có trong bắp nếp tím có tác dụng chống oxy hóa mạnh, do đó phần nào giúp bảo vệ các mạch máu, tốt với những người có bệnh lý về tim mạch. Ngoài ra, trong bắp còn chứa hàm lượng kali, giúp điều hòa huyết áp và giảm thiểu nguy cơ tăng huyết áp”, bác sĩ Luy Na giải thích.

Tùy thuộc vào lượng tinh bột đã được tiêu thụ trong ngày như thế nào mà mọi người cần lựa chọn ăn bắp với số lượng phù hợp. Không nên ăn thêm bắp hoặc chỉ ăn thêm nửa trái đến một trái bắp nhỏ nếu đã nạp đủ chất đường bột từ các loại bún, cơm, phở… Nếu muốn ăn bắp nhiều hơn, mọi người cần lưu ý cắt giảm lượng tinh bột nạp vào thường ngày.

Có thể ăn bắp vào các bữa chính, hoặc ăn vào các bữa phụ xen kẽ. Tuy nhiên, nên hạn chế ăn vào buổi tối vì bắp có thể gây đầy bụng, khó tiêu, nhất là với trẻ nhỏ và người cao tuổi.

Bác sĩ chỉ ra nhiều lợi ích của bắp, lưu ý khi ăn giảm cân- Ảnh 2.

Không nên ăn nhiều bắp đã qua chế biến với nhiều gia vị, dầu mỡ vì có thể làm giảm tác dụng tốt của bắp

ẢNH: NHƯ QUYÊN

Giảm cân với bắp sao cho đúng cách, an toàn

Bà T.T.T.H (65 tuổi, ngụ Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) chia sẻ, bà từng có khoảng thời gian ăn bắp nếp liên tục 1 tháng. “Tôi thèm món nào thì ăn nhiều món đó 1 lần cho đã thèm. Có cả tháng tôi chỉ ăn bắp thôi, không ăn thêm cơm hay đồ ăn nhiều, thấy người cũng nhẹ mà khỏe nữa”.

Dù bắp có nhiều công dụng tốt và dinh dưỡng dồi dào, tuy nhiên, bất kỳ nhóm thực phẩm nào cũng nên được ăn với lượng vừa đủ, không nên ăn lệch một nhóm thực phẩm cụ thể.

“Cần kết hợp thêm những chất khác như đạm, chất béo tốt, vitamin và chất xơ, khoáng chất từ nhiều loại thực phẩm khác nhau để tăng giá trị dinh dưỡng. Bắp có thể được sử dụng thay cho lượng tinh bột hằng ngày, nhưng không thể và không nên thay thế hoàn toàn một bữa ăn chính bởi có thể gây mất cân bằng và thiếu hụt chất dinh dưỡng đối với cơ thể. Nếu ăn bắp với mục đích giảm cân, nên dùng bắp luộc hoặc hấp thay vì chiên xào với nhiều dầu mỡ, các nguyên liệu khác như bơ, đường, trứng muối…”, bác sĩ Luy Na cho hay.

Cũng theo bác sĩ Luy Na, việc dùng bắp thay thế bữa ăn để giảm cân không phải là lựa chọn tốt, bởi lúc này cơ thể vẫn cần một thực đơn cân đối về dinh dưỡng để đảm bảo quá trình giảm cân an toàn, lành mạnh, không gây các tác dụng phụ hay ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất của cơ thể.

Bắp là một thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng để có được những hiệu quả tốt nhất, nên sử dụng bắp đúng cách, phối hợp thêm các chất dinh dưỡng khác và cần phải ăn lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều để tránh những hậu quả không mong muốn như đầy bụng, khó tiêu, tăng đường huyết, thừa cân, béo phì...

Nguồn: https://thanhnien.vn/bac-si-chi-ra-nhieu-loi-ich-cua-bap-luu-y-khi-an-giam-can-185241216160844739.htm


  • Thanh niên