PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC NĂM 2022 VỚI CHỦ ĐỀ "KỶ CƯƠNG, CHUYÊN NGHIỆP, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ" |
(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Thủ tướng: 'Tôi tin thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, sẵn sàng vượt qua thách thức'

  • 22-03-2023 04:07:31 CH
  • 76
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe


Ban tổ chức chương trình Đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với thanh niên Việt Nam năm 2023 cho biết đã nhận được hàng ngàn câu hỏi của các bạn thanh niên mong muốn được gửi tới Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư.

12:13 ngày 22/03/2023

Cam kết góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao

Phát biểu kết thúc buổi đối thoại, anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, cho biết thế hệ thanh niên ngày nay được sống, lao động, học tập trong môi trường hòa bình; được thừa hưởng những thành tựu của cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đổi mới đất nước; được rèn luyện, cống hiến, trưởng thành trong môi trường ổn định về chính trị, sự phát triển về kinh tế, KH-CN; được Đảng, Nhà nước tạo nhiều cơ hội để nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn cao hơn các lớp thanh niên đi trước.

Thủ tướng: 'Tôi tin thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, sẵn sàng vượt qua thách thức' - Ảnh 1.

Anh Bùi Quang Huy phát biểu kết thúc buổi đối thoại

NGỌC THẮNG

Những lợi thế đó là hành trang giúp thanh niên vững bước xung kích trong sự nghiệp xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế sâu rộng. Ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ đối thoại với hơn 5.000 thanh niên đại diện cho hơn 20 triệu thanh niên cả nước. Thủ tướng cũng động viên tài năng trẻ, tạo cảm xúc động lực với thanh niên.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội; tiếp thu, lĩnh hội các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; tiếp thu các thông tin lãnh đạo các bộ, ngành gửi gắm đến thanh niên Việt Nam hôm nay, với tinh thần: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xin cam kết trước Đảng, trước Chính phủ và thế hệ trẻ Việt Nam về việc hiện thực hóa các chủ trương, nhiệm vụ, góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, đáp ứng kỷ nguyên 4.0.

11:50 ngày 22/03/2023

Cống hiến hết mình vì đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng

Thủ tướng: 'Tôi tin thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, sẵn sàng vượt qua thách thức' - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Phương Thảo, Phó trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên và địa bàn dân cư, Thành đoàn Hà Nội

NGỌC THẮNG

Chị Nguyễn Phương Thảo, Phó trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên và địa bàn dân cư, Thành đoàn Hà Nội, là người nêu câu hỏi cuối cùng tại buổi đối thoại. Chị Phương Thảo đề nghị Thủ tướng Chính phủ chia sẻ, dành lời khuyên, truyền tải thông điệp và gửi gắm kỳ vọng của Thủ tướng đối với thế hệ trẻ để đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đánh giá rất cao cuộc gặp gỡ hôm nay, được chia sẻ các trăn trở, lo toan, ấn tượng của các bạn trẻ. Đảng, Nhà nước luôn đánh giá cao vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc. Thực tế thanh niên giữ vai trò và vị trí rất quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước trong từng giai đoạn khác nhau. Bác Hồ đã nói "việc gì khó có thanh niên", "thanh niên là rường cột nước nhà"...

Thủ tướng: 'Tôi tin thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, sẵn sàng vượt qua thách thức' - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị thanh niên luôn phải giữ tinh thần tiên phong

NGỌC THẮNG

Theo Thủ tướng, không khí hôm nay rất dân chủ, cởi mở, tự nhiên, tâm huyết trách nhiệm với đất nước. Đảng, Nhà nước luôn có trách nhiệm với thanh niên, các vị bộ trưởng, trưởng ngành trực tiếp trả lời thể hiện sự quan tâm với thanh niên để tìm ra nhiệm vụ giải pháp phù hợp nhất, khuyến khích sự đóng góp của thanh niên với đất nước.

Nói về mong muốn với thanh niên, Thủ tướng cũng nhắc lại Bác Hồ, các lãnh đạo đất nước qua các thời kỳ và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn gửi gắm, tin tưởng vào thanh niên và không lúc nào không tin tưởng thanh niên sẽ cống hiến cho quê hương, đất nước và sự nghiệp cách mạng.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn các bạn tiên phong trong rèn luyện, học tập, nâng cao ý chí, bản lĩnh.

Tiên phong trong lao động, sản xuất, kinh doanh, đổi mới sáng tạo trong thời đại 4.0. Tiên phong trong sự nghiệp bảo vệ vững chức độc lập dân tộc, chủ quyền biển đảo của đất nước trong mọi hoàn cảnh.

Tiên phong trong hội nhập quốc tế, để thấy thanh niên không thua kém bất cứ nước nào về tri tuệ, bản lĩnh

Tiên phong trong phòng chống tiêu cực, tham nhũng, các thế lực phản động, xuyên tạc, nói xấu chế độ, để bảo vệ thành quả cách mạng của chúng ta.

"Tôi rất tin tưởng vào thế hệ trẻ của chúng ta, được học tập, rèn luyện, sinh ra trong môi trường Đảng, Nhà nước, nhân dân rất đùm bọc, chăm lo. Đúng như lời Bác Hồ dạy, đâu cần thanh niên khó, đâu khó có thanh niên, sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần", Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn thanh niên hiện nay phải có lý tưởng; có khát vọng sống vươn lên mọi lúc mọi nơi; có bản lĩnh vững vàng trong mọi hoàn cảnh; sáng tạo mạnh mẽ trong thời đại 4.0, trách nhiệm với chính mình, gia đình, xã hội; cống hiến hết mình vì đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. Đảng, Nhà nước luôn tạo môi trường và cổ vũ các bạn!

11:46 ngày 22/03/2023

Mục tiêu 15% thanh niên đảm nhận các vị trí lãnh đạo

Chị Nguyễn Lê Trang, nghiên cứu viên Vụ Khoa học và hợp tác quốc tế, Viện Khoa học nông nghiệp, Bộ NN-PTNT, nêu chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 đặt ra mục tiêu trong việc quy hoạch và sử dụng cán bộ trẻ. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị ở một số nơi chưa nhận thức được đầy đủ trong việc thực hiện chính sách đãi ngộ, thu hút, giữ chân cán bộ trẻ có đủ năng lực, trình độ, kinh nghiệm vào các vị trí công tác phù hợp.

"Thời gian tới, Thủ tướng và Bộ Nội vụ có giải pháp đột phá nào để hiện thực hóa các chỉ tiêu đã được cụ thể trong chiến lược nhằm tuyển chọn những cán bộ trẻ vào làm việc ở các cơ quan trong hệ thống chính trị nước ta", chị Trang nêu.

Thủ tướng: 'Tôi tin thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, sẵn sàng vượt qua thách thức' - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà

NGỌC THẮNG

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhắc lại thời kỳ làm cán bộ Đoàn của mình và gửi tới các bạn trẻ luôn sống bằng trái tim bằng nhiệt huyết, luôn có khát vọng cống hiến thì sẽ thành công.

Theo bà, các chiến lược của Đảng, Chính phủ về phát triển các chỉ tiêu, phấn đấu đến 2030 có 15% thanh niên tham gia quản lý lãnh đạo trong các cơ quan nhà nước cũng như tổ chức chính trị xã hội. Thời gian qua, nhiều tổ chức làm tốt công tác cán bộ trẻ, song thực tế chỉ tiêu 10% cán bộ trẻ tham gia cấp ủy bộ, ngành, địa phương hoặc cấp phòng, sở...; chỉ tiêu thu hút và trọng dụng người có tài năng như nhà khoa học trẻ... chưa đạt.

Thời gian tới, Bộ Nội vụ cũng tham mưu cho Chính phủ đề nghị các cấp ủy, chính quyền, địa phương quán triệt thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách về cán bộ trẻ, trước hết tham gia cấp ủy các cấp đạt 10% và tới 2030 đạt 15%. Mong muốn nhân diễn đàn này cấp ủy chính quyền hãy tạo môi trường chính trị xã hội tốt cho các bạn trẻ được phấn đấu và trưởng thành.

Các bạn thanh niên hơn lúc nào hết phát huy, ra sức học tập, rèn luyện và thực sự có khát vọng, cống hiến vươn lên, lập thân, lập nghiệp, với khu vực công thì phấn đấu tham gia vị trí việc làm. 

11:46 ngày 22/03/2023

Người Việt Nam trong và ngoài nước đều là “con Lạc, cháu Hồng”

Bạn Phạm Đình Khánh (sinh ra và lớn lên ở Úc) đã gửi câu hỏi tới cuộc đối thoại: "Là một kiều bào đang sinh sống tại nước ngoài luôn muốn hướng về cội nguồn, Tổ quốc, tôi xin hỏi Chính phủ hiện nay có những chính sách, giải pháp cụ thể nào nhằm đẩy mạnh các hoạt động hướng về cội nguồn dành cho người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ kiều bào chúng tôi. Qua đó, giúp nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong việc cùng xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc?".

Thủ tướng: 'Tôi tin thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, sẵn sàng vượt qua thách thức' - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời câu hỏi

NGỌC THẮNG

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biế, tư tưởng xuyên suốt của Đảng, Nhà nước luôn coi kiều bào là bộ phận không thể tách rời của người Việt. Vì vậy, đã có nhiều chính sách tạo điều kiện để thanh niên cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hướng về đất nước. Chủ trương được thể hiện bằng văn bản, tạo điều kiện về chế độ chính sách, trọng dụng nhân tài để thanh niên ở nước ngoài đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Ông Sơn cũng cho biết, Bộ Ngoại giao đã tham mưu với Chính phủ tạo ra nhiều kênh khác nhau để gắn kết cộng đồng bà con ở nước ngoài vào cộng đồng trong nước như: chương trình "Xuân quê hương" hay diễn đàn dành cho thanh niên về thăm cội nguồn; tạo ra kênh đối thoại kiều bào thanh niên…

"Khi đi nước ngoài tôi thấy thanh niên đầu tàu kết nối hữu nghị và kinh tế; nhiều thanh niên kiều bào làm chủ cửa hàng nhập khẩu sản phẩm từ Việt Nam sang cung cấp cho các nước. Nhiều bạn trẻ làm kinh tế ở nước ngoài rất thành công đã liên hệ với trong nước. Chúng tôi sẽ tham mưu tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho kiều bào đồng hành cùng đất nước chúng ta đạt mục tiêu phát triển đất nước vào năm 2045".

Chia sẻ về câu hỏi này, Thủ tướng cho biết, người Việt Nam trong và ngoài nước đều là "con Lạc, cháu Hồng". Đảng và Nhà nước có trách nhiệm với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, ngược lại cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cần có trách nhiệm với quê hương, đất nước.

11:36 ngày 22/03/2023

Cơ hội hiếm có để Việt Nam trỗi dậy

Doanh nhân trẻ Nguyễn Hữu Thế, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Truyền thông số ADVTV, cho biết hiện nay, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2018/NĐ-CP ngày 11.3.2018 quy định chi tiết về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp.

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành nghị định này vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, gây cản trở trong thu hút nguồn vốn cộng đồng cho hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ở Việt Nam. 

"Xin Thủ tướng cho biết về lộ trình trong việc sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện Nghị định 38/2018/NĐ-CP nhằm tạo hàng lang pháp lý thông thoáng, loại bớt rào cản, thủ tục hành chính cho các hoạt động của các quỹ khởi nghiệp tại Việt Nam; đồng thời hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trong thời gian tới, thông qua các quỹ khởi nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa?", anh Thế đề đạt.

Thủ tướng: 'Tôi tin thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, sẵn sàng vượt qua thách thức' - Ảnh 1.

Doanh nhân trẻ Nguyễn Hữu Thế đặt câu hỏi về cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

NGỌC THẮNG

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, mục tiêu mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra là phát triển kinh tế đất nước đến năm 2030, Việt Nam là đất nước công nghiệp phát triển, có mức thu nhập trung bình cao. Đến năm 2045 là đất nước có mức thu nhập cao.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT chia sẻ: "Từ nay đến 2030, chúng ta còn 7 năm, đến năm 2045 còn 22 năm, thời gian rất là ngắn. Hiện trên thế giới chỉ có 12 quốc gia vượt qua bẫy thu nhập trung bình, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... Đâu là động lực, đâu là đột phá? Đây có lẽ là cơ hội rất là hiếm có để Việt Nam tận dụng trỗi dậy, đuổi kịp, vượt lên, đạt khát vọng của mình".

Theo người đứng đầu Bộ KH-ĐT, trước đây, chúng ta đưa ra 3 đột phá chiến lược: thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực chất lượng cao. Bây giờ, chúng ta bổ sung 2 nội hàm mới KH-CN đổi mới sáng tạo và giá trị văn hóa con người Việt Nam.

Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ cho khởi nghiệp, song Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng thừa nhân, đúng như các đại biểu phản ánh, chính sách thì nhiều, nhưng có nhưng hạn chế nhất định.

Thủ tướng: 'Tôi tin thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, sẵn sàng vượt qua thách thức' - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng trả lời về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp

NGỌC THẮNG

Ông Dũng cho biết: "Chính phủ đang chỉ đạo sửa đổi Nghị định 38 để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp nhỏ và vừa. Về phía Bộ KH-ĐT, chúng tôi đã tập trung vào xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia tại Q.Cầu Giấy (Hà Nội), được đánh giá là một trong những trung tâm hàng đầu của Việt Nam. Các bạn trẻ cần gì về khởi nghiệp sẽ được hỗ trợ trong điều kiện cần thiết".

Ngoài ra, Bộ KH-DDT cũng đang hình thành Trung tâm Đổi mới công nghệ quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội). Đây sẽ là khu trung tâm hàng đầu của khu vực. Theo đó, trung tâm sẽ tập trung vào các vấn đề: nghiên cứu, sản xuất thông minh; đô thị thông minh; an ninh mạng; văn hóa; môi trường; y tế, sản xuất chip và bán dẫn; năng lượng...

Bộ KH-ĐT sẽ hình thành các hệ sinh thái kết nối giữa Nhà nước, các viện nghiên cứu, các trường ĐH và doanh nghiệp để làm thế nào hỗ trợ cơ chế đặc thù thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.

Về đào tạo nguồn nhân lực, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT cho hay: "Chúng tôi cũng đang đào tạo nguồn nhân lực kết nối 20 trường ĐH hàng đầu để tiếp cận với kinh tế số, chuyển đổi số và hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp. Chúng tôi đang có tham vọng từ nay đến 2030, các doanh nghiệp được hỗ trợ những điều kiện cần thiết".

Trong đào tạo nguồn nhân lực, Bộ KH-ĐT mong muốn trao đổi các startup với nước ngoài, trao đổi đưa sinh viên ra nước ngoài, thành lập mạng lưới quy tụ gần 20.000 chuyên gia khoa học người Việt Nam ở nước ngoài để chung tay hình thành công nghệ mới đáp ứng yêu cầu phát triển.

"Chúng tôi cũng đang nghĩ tới phát triển đào tạo nhân tài cho Việt Nam. Trên tinh thần hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đổi mới sáng tạo vươn lên dùng tri thức, kiến thức của mình xây dựng, phát triển đất nước trong thời gian tới, góp phần giúp Việt Nam trỗi dậy đạt mục tiêu, tham vọng như Đại hội Đảng XIII đề ra", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Nhấn mạnh thêm một số điểm về tạo cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ sẽ xây dựng thể chế để có không gian đổi mới sáng tạo; tạo ra không gian, vườn ươm đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ có chính sách ưu tiên vay vốn đổi mới sáng tạo cho thanh niên lập nghiệp, chuyển giao công nghệ cho thuận lợi; đào tạo nguồn nhân lực, tạo ra sản phẩm cho thị trường.

11:22 ngày 22/03/2023

Phát triển văn hóa thành nguồn lực phát triển đất nước

Ca sĩ trẻ Nguyễn Thị Ngọc Hà (nghệ danh Hà Myo) đặt câu hỏi: Từ năm 2016, khi Chính phủ ban hành một chiến lược toàn diện về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, chúng ta đã phát triển được rất nhiều sản phẩm văn hóa mang lại giá trị cao, đặc biệt là trên các nền tảng số, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thủ tướng: 'Tôi tin thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, sẵn sàng vượt qua thách thức' - Ảnh 1.

Ca sĩ trẻ Nguyễn Thị Ngọc Hà (nghệ danh Hà Myo) đặt câu hỏi

NGỌC THẮNG

Tuy nhiên, các sản phẩm văn hóa Việt Nam hiện nay vẫn chưa đủ sức mạnh cạnh tranh trên thị trường thế giới. Đồng thời, chúng ta cũng chịu thách thức bởi sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa xuyên quốc gia, nhất là trên các nền tảng OTT xuyên biên giới. Nữ ca sĩ bày tỏ mong muốn Thủ tướng và các bộ, ngành quan tâm có chính sách để thúc đẩy sản phẩm công nghiệp văn hóa nước nhà phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Trước khi trả lời câu hỏi này, Thủ tướng đề nghị ca sĩ hát tặng đại biểu và Hà Myo đã có bài trình diễn Xẩm Hà Nội với sự kết hợp giữa xẩm truyền thống và nhạc điện tử, tạo sự hấp dẫn, trẻ trung, sôi động.

Trả lời câu hỏi của ca sĩ trẻ, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, đây là câu hỏi thú vị. Đưa ra những chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc phát triển ngành công nghiệp văn hóa, ông Hùng cho rằng, thời gian qua, chúng ta đã thu được kết quả khả quan. Tuy nhiên, chúng ta vẫn đang đi sau nhiều nước trong lĩnh vực này, nhiều ngành văn hóa chưa phát huy được lợi thế của mình.

"Để phát triển công nghiệp văn hóa, Bộ đang tham mưu với Chính phủ ban hành chiến lược mới; vì nếu không đi tắt, đón đầu thì không đủ lực và mất đi thị phần rất lớn", ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng thông tin sẽ cơ cấu lại ngành, có trọng tâm trọng điểm; tăng cường du lịch văn hóa vì du lịch đang là ngành mũi nhọn, trong đó coi trọng lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh, nhiếp ảnh…

Theo ông Hùng, có 4 nhóm giải pháp, trong đó phải bám sát tài nguyên văn hóa; dựa trên KH-CN đẩy mạnh truyền thông, đảm bảo bản quyền để thúc đẩy ngành công nghiệp văn hóa.

Trao đổi về câu hỏi này, Thủ tướng cho biết, việc phát triển công nghiệp văn hóa mang lại lợi ích to lớn. Nhiệm kỳ gần đây, Đảng đã đưa khái niệm này vào nghị quyết để xây dựng phát triển đất nước. Chúng ta cần quan tâm đặt văn hóa ngang tầm phát triển kinh tế - xã hội như Tổng Bí thư nói "văn hóa còn dân tộc còn"; lấy văn hóa biến thành nguồn lực của đất nước.

Theo Thủ tướng, việc xây dựng đất nước dựa trên nội lực: con người, thiên nhiên, truyền thống lịch sử văn hóa. Vì vậy, cần có nhiều hơn giải pháp phát huy giá trị của văn hóa. Phải vừa kế thừa, vừa vận dụng sáng tạo như kết hợp vừa truyền thống, vừa hiện đại để nâng tầm văn hóa đất nước.

Thủ tướng cũng cho biết đáng mừng là sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc đã có chuyển động về nhận thức; ở các cấp, các ngành đã quan tâm đến phát triển văn hóa ngang tầm với kinh tế - xã hội. "Mong bạn trẻ mang sức trẻ, nhiệt huyết, tạo sức bật để phát triển văn hóa, biến thành nguồn lực phát triển đất nước, biến di sản thành tài sản", Thủ tướng mong muốn.

11:15 ngày 22/03/2023

Chung tay xử lý "rác" trên không gian mạng

Sinh viên Nguyễn Nguyệt Anh, lớp 61A Sư phạm tiếng Anh tài năng, Khoa Sư phạm ngoại ngữ, Trường đại học Vinh (Nghệ An), cho biết với những bạn trẻ, nhu cầu tiếp cận thông tin phục vụ học tập, lao động và giải trí là rất lớn. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, chúng tôi đã có cơ hội tiếp cận nhiều luồng thông tin trên không gian mạng mọi lúc, mọi nơi.

"Nhưng bên cạnh những thông tin rất hữu ích, thì vẫn có rất nhiều luồng thông tin xấu, độc, không phù hợp, thậm chí là xuyên tạc, sai sự thật. Mong rằng Chính phủ, Bộ TT-TT có những giải pháp quyết liệt để đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng", sinh viên Nguyệt Anh nêu.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, cũng như đời thực, không gian mạng cũng có cái tốt và xấu. Tạm gọi tin xấu độc, sai sự thật trên không gian mạng là "tin rác", vậy chúng ta sẽ xử lý rác như thế nào? Theo Bộ trưởng Hùng, đầu tiên là xử lý người xả rác, hiện đã có nghị định xử lý hành chính với hành vi này, cao hơn là xử lý hình sự. Tuy nhiên, cũng có người vô tình lan truyền rác, vì thế Bộ TT-TT đã ban hành quy tắc ứng xử trên không gian mạng, có cẩm nang hướng dẫn người dân...

"Muốn dọn rác phải phát hiện ra rác, bộ, ngành, địa phương nào quản lý gì trong đời thực thì không gian mạng tương tự, phát hiện và dọn rác trong lĩnh vực của mình trên mạng, Bộ TT-TT sẽ hỗ trợ", Bộ trưởng Hùng nói và cho biết, không gian mạng chỉ lành mạnh khi tỷ lệ tin xấu độc thấp, đây là việc của tất cả chúng ta, đặc biệt là thanh niên - vốn là công dân số từ khi sinh ra. Làm cho không gian mạng trong sạch thì não người được thở không gian sạch. Người dân có thể liên hệ với Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam để được hỗ trợ.

Sau cùng là trách nhiệm của các công ty vận hành các nền tảng số, phải chủ động loại bỏ rác. Các công ty như Facebook, YouTube thu được nhiều tiền nhưng thiếu trách nhiệm. Nhiều người dùng cũng cho rằng không gian mạng là ẩn danh nên thiếu trách nhiệm khi lan truyền tin rác.

Tới đây, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định về trách nhiệm của các công ty số cũng như người dùng, trong đó có định danh người dùng. Phải chung tay làm lành mạnh không gian mạng, không có ai ngoài chúng ta thực hiện điều này.

Thủ tướng: 'Tôi tin thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, sẵn sàng vượt qua thách thức' - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng trao đổi với thanh niên tại buổi đối thoại

NGỌC THẮNG

Được Thủ tướng Phạm Minh Chính mời chia sẻ thêm, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng trao đổi thêm về tâm, trí, lực. Theo ông, sống phải có khát vọng, mục đích, lý tưởng, thì mỗi ngày mới sẽ tràn đầy năng lượng, nếu không có thì chúng ta cũng không biết thức dậy làm gì, bắt đầu từ đâu. 

Thứ 2 là phải có tâm sáng, làm gì cũng phải nghĩ đến đất nước, Tổ quốc, dân tộc...; chưa làm gì đã nghĩ đến lợi ích cá nhân thì không làm được. Thứ 3, phải có trái tim lửa, tiên phong gương mẫu đi đầu, không ngại thách thức, rủi ro.

"Nếu các bạn đã đọc quyển Tầm nhìn thay đổi quốc gia của đức vua Dubai, có nói một câu ở châu Phi, mỗi một sáng thức dậy con linh dương vươn mình nghĩ phải chạy nhanh nhất có thể, nhanh hơn cả con sư tử chạy nhanh nhất không thì bị ăn thịt, ngược lại con sư tử cũng nghĩ phải chạy nhanh nhất hơn con linh dương chạy nhanh nhất, nếu không sẽ chết đói. Nói thế có nghĩa chúng ta phải luôn tiên phong, đi dầu. Quyển sách cũng có một câu là "nếu đặt chân lên đỉnh Everest, lên mặt trăng mà đi thứ 2 thì cũng không ai nhớ đến chúng ta. Tinh thần của thanh niên là luôn phải tiên phong, số 1", Bộ trưởng KH-ĐT nhấn mạnh.

Ông cũng chia sẻ rất tâm đắc bài hát Khát vọng hay bài Tuổi 20, với những câu hát như "đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay".

10:34 ngày 22/03/2023

Sẽ có chính sách riêng cho thanh niên khuyết tật

Trước khi vào phần 2 của chương trình đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, qua trao đổi, chia sẻ với các đại biểu thanh niên là người khuyết tật tại chương trình, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nghiên cứu chính sách riêng để tạo điều kiện, khuyến khích người khuyết tật đóng góp vào sự nghiệp xây dựng bảo vệ đất nước, trong bất cứ hoàn cảnh nào. Thủ tướng giao Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phối hợp với các bộ, ngành.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với thanh niên khuyết tật trong giờ nghỉ giữa chương trình đối thoại

NGỌC THẰNG

Cần đầu tư hơn nữa để chăm sóc sức khỏe thanh niên khu công nghiệp

Chị Phạm Thị Hậu, thanh niên khu công nghiệp, khu chế xuất (TP.HCM), cho biết trong việc thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 có mục tiêu bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho thanh niên.

Theo đó, nhiều chỉ tiêu được xác lập thực hiện hằng năm như: thanh niên được trang bị kiến thức, kỹ năng rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe, được tiếp cận các dịch vụ thân thiện về tư vấn chăm sóc sức khỏe, chăm sóc y tế định kỳ… Tuy nhiên, trên thực tế, cơ sở hạ tầng và các mô hình tư vấn, chăm sóc sức khỏe thanh niên trong và ngoài trường học, tại các khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất chưa hoặc không đáp ứng được yêu cầu này.

Chị Hậu đặt câu hỏi: "Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ VH-TT-DL có giải pháp nào để chăm lo tốt nhất về sức khỏe, nâng cao thể chất cho thanh niên, đáp ứng các tiêu chuẩn về nguồn nhân lực chất lượng cao?".

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, vấn đề chăm sóc sức khỏe nhân dân là chính sách rất quan trọng, thời gian qua Đảng, Chính phủ đã có nhiều giải pháp. Riêng đối với thanh niên, đây là lực lượng tương lai của đất nước, cùng với phát triển trí lực, phát triển thể lực cho thanh niên là mục tiêu được Đảng, Nhà nước hướng tới.

Vì vậy, trong mục tiêu phát triển thanh niên từ nay đến 2030, ở trong lĩnh vực y tế có nhiều chính sách được ban hành đồng bộ nhằm phát triển trí lực, thể lực của thanh niên, như: luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân; luật Phòng, chống tác hại của rượu bia… đều có đề cập vấn đề chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung và thanh niên nói riêng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chia sẻ về vấn đề chăm sóc sức khỏe cho thanh niên

NGỌC THẮNG

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng có nhiều đề án chăm sóc sức khỏe cho thanh niên; sức khỏe sinh sản; sức khỏe tinh thần; sức khỏe thanh niên trong các khu công nghiệp… Chính phủ đã có các chính sách xây dựng hệ thống y tế xã phường, y tế trường học, y tế cơ sở.

"Chính phủ đã phối hợp với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và các bộ, ngành có những giải pháp, triển khai chăm sóc sức khỏe cho thanh niên trong các khu công nghiệp, khu chế xuất. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu cần có sự quan tâm đầu tư hơn nữa. Tới đây, chúng ta sẽ tính toán chăm sóc sức khỏe dựa trên dân số địa bàn. Đặc biệt, đối với khu công nghiệp tập trung đông lao động sẽ có các chính sách y tế riêng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế có mô hình truyền thông để nâng sức khỏe cho thanh niên", bà Lan chia sẻ.

Ngoài sự quan tâm của Chính phủ, để chăm sóc sức khỏe cho thanh niên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, chúng ta phải tăng cường kỹ năng, tự rèn luyện của thanh niên. Qua đó, góp phần nâng cao thể lực của bản thân như lời Bác Hồ đã nói: "Mỗi người dân khỏe mạnh, tức là cả đất nước khỏe mạnh".

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ thêm: "Sức khỏe là vốn quý của con người. Thanh niên không chỉ rèn luyện sức khỏe còn rèn luyện ý chí, thể lực. Ai cũng có những lúc ốm đau, cần phải có sự chăm sóc y tế ngay từ cơ sở. Tất cả những chủ thể liên quan đều phải có trách nhiệm nâng cao thể lực của người dân nói chung và thanh niên nói riêng để làm cho đất nước khỏe mạnh, mỗi người đều phải khỏe mạnh".

10:32 ngày 22/03/2023

Tạo động lực mạnh mẽ trong đổi mới sáng tạo

Tại trụ sở Chính phủ, giảng viên trẻ Chu Đức Hà, Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội), đặt câu hỏi: Hiện nay, phong trào nghiên cứu khoa học trong đoàn viên, thanh niên, các nhà khoa học trẻ phát triển mạnh mẽ. Chất lượng và tính ứng dụng của các đề tài ngày càng được nâng cao.

Theo Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, so với năm 2020, năm 2030 tăng 15% số thanh niên được ứng dụng, triển khai ý tưởng sáng tạo, công trình nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất và đời sống; tăng 15% số công trình KH-CN do thanh niên chủ trì; tăng 10% số thanh niên làm việc trong các tổ chức KH-CN. Vậy, xin hỏi Bộ KH-CN đã có những giải pháp ra sao nhằm hiện thực hóa các chỉ tiêu này?

Trả lời câu hỏi này, GS Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ KH-CN, cho biết phong trào nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong thanh niên ngày càng phát triển cả chiều rộng và chiều sâu; nhiều đề tài có tính ứng dụng cao, được ghi nhận và ứng dụng vào thực tiễn. "Các chỉ tiêu trong phát triển thanh niên là rất lớn, Bộ KH-CN và thanh niên làm sao cùng nhau đạt được chỉ tiêu rất thách thức này", ông Đạt chia sẻ.

Ông Đạt cho biết, Bộ KH-CN đã tham mưu với Thủ tướng ban hành nghị quyết thu hút, tận dụng sử dụng đội ngũ các nhà KH-CN, đặc biệt đối với thanh niên. Bộ đang tích cực ban hành hướng dẫn để đưa nghị định vào cuộc sống.

"Bên cạnh đó, bộ đang thúc đẩy để đội ngũ khoa học trẻ tích cực tham gia nghiên cứu khoa học; trong đó, có chương trình phục vụ, các hỗ trợ nghiên cứu khoa học cơ bản; nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học. Đề nghị Chính phủ quan tâm, tạo nguồn lực để hỗ trợ và có kênh riêng để lực lượng trẻ tham gia nghiên cứu khoa học", ông Đạt đề xuất.

Ông Đạt cũng cho biết, Chính phủ giao nhiệm vụ cho Bộ KH-CN thực hiện đề án chiến lược về KH-CN, trong đó có các nhà khoa học trẻ tham gia. Mỗi nhiệm kỳ, Bộ KH-CN và T.Ư Đoàn ký kết hợp tác và có nhiều nội dung hỗ trợ thanh niên, trong đó có khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Chương trình sẽ sơ kết, tổng kết và mong rằng hoạt động được tiếp tục triển khai.

Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng Chính phủ cho biết: "Để đạt chỉ tiêu các bạn nêu, trước hết có đường lối đúng đắn, phù hợp với điều kiện phát triển của Việt Nam; định hướng phải phù hợp với hoàn cảnh và xu thế thế giới".

Theo Thủ tướng, cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý phục vụ đổi mới sáng tạo. Chính phủ đang rà soát lại các cơ chế, chính sách để có thể bổ sung, hoàn thiện; đồng thời cần có đầu tư thích đáng để khuyến khích đổi mới sáng tạo.

"Cần tạo ra phong trào về đổi mới sáng tạo trong thanh niên, có môi trường cho các bạn trẻ đổi mới sáng tạo; trên tất cả các lĩnh vực đều phải luôn đòi hỏi sáng tạo. Cần có hệ sinh thái để các bạn đổi mới, việc đổi mới sáng tạo phải như một phong trào mạnh mẽ trong các hoạt động của đất nước nói chung", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng nêu ra những tấm gương các bạn trẻ tự mình vươn lên, đạt thành tích cao trong KH-CN và là hạt nhân thúc đẩy phong trào. "Tôi mong các bạn có đam mê, say sưa trong nghiên cứu, như vậy mới có cảm xúc và hiệu quả thiết thực. Mong các bạn tạo ra phong trào đổi mới sáng tạo. Đó là động lực trong thời đại 4.0. Đảng, Nhà nước có cơ chế chính sách, đầu tư khuyến khích, khích lệ kịp thời tạo ra cảm xúc, động lực mạnh mẽ trong đổi mới sáng tạo", Thủ tướng khẳng định.

09:48 ngày 22/03/2023

Sẽ có chính sách mới về cho thuê và thuê - mua nhà

Từ đầu cầu Quảng Ninh, anh Nguyễn Văn Linh, Chi đoàn Đào lò 12, Đoàn Thanh niên Công ty xây lắp mỏ, Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam, chia sẻ hiện nay thanh niên công nhân còn gặp nhiều khó khăn về nhà ở. 

"Bản thân tôi cũng đang đi thuê nhà trọ từ nhiều năm nay. Nhu cầu thuê nhà của thanh niên công nhân là rất lớn, nếu có nhà để mua thì phần lớn thanh niên công nhân mong muốn được vay mua nhà trả góp với lãi suất thấp. Kính đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo công tác quy hoạch, triển khai xây dựng nhà ở cho thanh niên công nhân và lao động trẻ tại các địa phương; có chính sách hỗ trợ lãi suất hoặc không lãi suất cho thanh niên trẻ mua nhà", anh Linh nêu.

3.000 thanh niên tham gia đối thoại với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại 64 điểm cầu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh

NGỌC THẮNG

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến chính sách nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội. Chính phủ và Thủ tướng quan tâm chỉ đạo rất quyết liệt về chính sách này, gần đây nhất Thủ tướng đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn lành mạnh. Sau hội nghị, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 33 với nhiều mục tiêu giải pháp cụ thể, trong đó có đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

Trong thời gian chờ đợi trình Quốc hội sửa đổi luật Nhà ở, Chính phủ sẽ xây dựng ban hành Nghị quyết thí điểm về phát triển nhà ở xã hội, trong đó dành quỹ đất, ưu đãi về tiền sử dụng đất, giao đất; lựa chọn chủ đầu tư; giá bán tính đúng tính đủ; xác định đối tượng được thụ hưởng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Thủ tướng cũng chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện phê duyệt trong tháng 3, đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội từ nay đến 2030.

Ngân hàng Nhà nước được giao chỉ đạo, triển khai gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho chủ đầu tư vay với lãi suất ưu đãi thấp hơn từ 1,5 - 2%, cũng như hỗ trợ cho người mua nhà.

Trước đó, Chính phủ ban hành Nghị quyết 11 về phục hồi kinh tế, trong đó có 2 gói hỗ trợ là 40.000 tỉ đồng cho chủ đầu tư nhà ở xã hội vay với lãi suất ưu đãi thấp hơn 2%, gói 15.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội cho đối tượng thanh niên, công nhân vay mua nhà.

Theo ông Sinh, các chính sách này đều nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân có chỗ ở trong thời gian tới, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội.

3.000 thanh niên tham gia đối thoại với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại 64 điểm cầu - Ảnh 2.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, sẽ có chính sách cho thuê và thuê mua để người trẻ dễ tiếp cận với vấn đề nhà ở

NGỌC THẮNG

Chia sẻ thêm với trăn trở của các bạn trẻ về vấn đề rất nóng là nhà ở, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, như các cụ xưa đã tổng kết, "an cư mới lạc nghiệp", có chỗ ăn chỗ ở mới ổn định được cuộc sống. Với những thanh niên mới ra trường, lo nhất vẫn là chỗ ở, làm sao để có chỗ ở, ổn định công việc, xây dựng gia đình...

Vấn đề nhà ở rất quan trọng với mỗi người, đây là vấn đề lớn về an sinh xã hội, vì thế Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm. Tuy nhiên, trước đây, quan niệm đưa nhà ở vào tiền lương, đi theo kinh tế thị trường, nhưng chưa phù hợp với bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phát triển, chuyển đổi.

Với tiền lương hiện nay, mua nhà được rất khó

Theo Thủ tướng, sắp tới, T.Ư sẽ thảo luận, trong đó có vấn đề nhà ở, trong bối cảnh tiền lương còn khó khăn. Tới tháng 7.2023 sẽ thực hiện cải cách tiền lương, mặt tích cực là nâng cao đời sống người dân, nhưng mặt tiêu cực là tăng giá trên thị trường, phải cân đối tính toán sao cho phù hợp.

"Với tiền lương hiện nay, để cán bộ trẻ, người dân mua nhà được rất khó. Phân khúc nhà ở chưa điều chỉnh kịp thời nên chủ yếu là nhà ở thương mại, cao cấp với mức giá cao. Sắp tới, chính sách nhà ở phải có thuê và thuê mua, chứ không chỉ có mua", Thủ tướng nhấn mạnh, và cho biết, để giải quyết được bài toán này, phải tháo gỡ được các vướng mắc về pháp lý, nhất là dành đất làm nhà cho công nhân thuê, người thu nhập thấp, các bạn trẻ thuê hoặc thuê mua. Ví dụ, thuê 5 - 10 năm sau các bạn đủ tiền mua, hoặc quy định trả trong 10 - 20 năm.

Bên cạnh đó, với chính sách nhà ở xã hội, xử lý tiền đất thế nào cho phù hợp. Chính sách này phải phát huy được nguồn lực của đất nước, xã hội, phù hợp mặt bằng thu nhập của ngươi lao động, nhất là những người mới ra trường. Song, theo Thủ tướng, phải giải quyết từng bước một, căn cơ, phù hợp, với đầu ra là nhà đầu tư và đầu vào là người mua đều phải có chính sách phù hợp.

09:41 ngày 22/03/2023

Đổi mới sáng tạo nằm trong nhiệt huyết của thanh niên

Từ đầu cầu Cà Mau, anh Nguyễn Văn Tú, Bí thư Đoàn cơ sở Công ty Phân bón dầu khí Cà Mau, bày tỏ: Phát triển khoa học công nghệ sẽ làm giảm lao động thủ công, lao động đơn giản. Do đó, muốn tiếp tục tham gia thị trường lao động thì nhiều lao động trẻ có nhu cầu được đào tạo lại, trang bị thêm những kỹ năng phù hợp. Vậy, trong thời gian tới, mong Chính phủ có những giải pháp để hỗ trợ lao động trẻ được đào tạo lại nghề và trang bị các kỹ năng cần thiết khi tham gia thị trường lao động hiện nay?

Thủ tướng: 'Tôi tin thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, sẵn sàng vượt qua thách thức' - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Tú, Bí thư Đoàn cơ sở Công ty Phân bón dầu khí Cà Mau, đặt câu hỏi

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Với khí thế, nhiệt huyết của thanh niên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết, những ngày tháng 3, ông như được sống lại quãng thời gian tuổi trẻ của mình bởi đã có gần 30 năm làm công tác Đoàn, trải qua nhiều cương vị khác nhau. Ông cũng chính là người được ký quyết định chọn màu áo xanh tình nguyện là màu áo của thanh niên Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của bạn trẻ Nguyễn Văn Tú, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, chưa bao giờ đội ngũ thanh niên hùng mạnh như ở giai đoạn này và mạnh nhất từ trước đến giờ. Không chỉ mạnh về số lượng, thanh niên còn mạnh về chất lượng.

Tuy nhiên, dù là lực lượng trẻ nhưng theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, năng lực cạnh tranh chưa mạnh, năng suất lao động chưa cao. Tỷ lệ lao động qua đào tạo hơn 70%, nhưng có chứng chỉ 26%. Chúng ta có 20 triệu thanh niên là dân số trẻ nhưng 10 năm nữa cứ 4 người có 1 người già. Đây là vấn đề thách thức cần phải quan tâm.

Thủ tướng: 'Tôi tin thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, sẵn sàng vượt qua thách thức' - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung (giữa) trả lời câu hỏi tại buổi đối thoại

NGỌC THẮNG

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, thanh niên đang đối diện với 4 chuyển đổi nếu không nắm bắt sẽ tụt hậu. Thứ nhất, là chuyển đổi công nghệ cơ hội đưa Việt Nam vào cuộc cách mạng lần thứ 4.

Thứ hai, chuyển đổi về không gian, trọng tâm là tăng trưởng thúc đẩy đô thị hóa, tạo ra thay đổi cơ cấu việc làm điều kiện sống. Nếu tuổi trẻ Việt Nam không thích ứng chúng ta sẽ gặp khó khăn. Chính chuyển đổi không gian làm thay đổi cung cách làm việc của giới trẻ. 

Thứ ba, chuyển đổi xanh làm thay đổi mô hình kinh tế.

Thứ tư, chuyển đổi xã hội, từ dân số trẻ chuyển sang giai đoạn dân số già. Chúng ta phải nắm bắt thời cơ dân số vàng nếu không sẽ tụt hậu.

Về mặt chủ trương chính sách, bên cạnh giáo dục đào tạo kỹ năng đại trà, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Chính phủ sẽ chọn đột phá nhân lực chất lượng cao. Hiện, chúng ta thiếu 1 triệu nhân lực công nghệ. Muốn đi nhanh, đi tắt, đón đầu phải tập trung đào tạo công nghệ. Ngoài ra, sẽ có các quyết sách tập trung cho các đối tượng thanh niên đặc thù, thanh niên chậm tiến…

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, lao động việc làm luôn là một trong những trụ cột trong ổn định kinh tế vĩ mô. Vấn đề lao động việc làm luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm chú trọng. Trọng tâm của an sinh xã hội là phải có công ăn việc làm. Muốn có công ăn việc làm phải mở rộng sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng: 'Tôi tin thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, sẵn sàng vượt qua thách thức' - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ về chính sách đào tạo nguồn nhân lực thích ứng với chuyển đổi số

NGỌC THẮNG

Trước đây, chúng ta sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên là chính để phát triển kinh tế. Bây giờ đến thời đại 4.0, chúng ta phải dựa vào yếu tố con người, vừa là động lực vừa là mục tiêu phát triển.

Chuyển đổi số là một xu thế, đang len lỏi vào từng góc cạnh cuộc sống, nhưng chuyển đổi số cũng có tác động tiêu cực như: lừa đảo, tấn công trên mạng, làm những vấn đề ảnh hưởng đến tâm lý của người dân nói chung và người trẻ nói riêng.

Vì vậy, chúng ta phải có chính sách gì để đào tạo nguồn nhân lực thích ứng với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn.

Định hướng nghề nghiệp phải làm sao thích ứng với hoàn cảnh, xu thế và đồng thời cũng phải tự mình sáng tạo ra để thích ứng với hoàn cảnh điều kiện cụ thể.

Lấy ví dụ về trường hợp anh Tạ Đình Huy ở Hà Nội chỉ tốt nghiệp THPT nhưng vẫn suy nghĩ sáng tạo, tự chế tạo máy nông nghiệp với 15 chức năng, tiết kiệm chi tiêu giảm chi phí đầu vào. Đó cũng là thích ứng với hoàn cảnh. Anh Phạm Văn Bình ở Gia Lai thiết kế sản xuất máy mini đa chức năng được người sử dụng đánh giá cao. Anh Nguyễn Đức Dương ở Bắc Giang thiết kế máy cấy mini tự động… Thủ tướng đề nghị, ngoài các chính sách đào tạo, thanh niên cũng phải tự mày mò, có những sáng kiến bởi đổi mới sáng tạo nằm trong nhiệt huyết của thanh niên và tuổi trẻ.

Chia sẻ thêm vấn đề liên quan đến trang bị kỹ năng, tư duy thích ứng với thời đại 4.0 và chuyển đổi số, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, khi có cách mạng 4.0 nhiều thứ đảo ngược. Mỗi một người Việt Nam dường như có một trợ lý khi mình làm việc, mình học, giúp con người nhiều hơn.

Thủ tướng: 'Tôi tin thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, sẵn sàng vượt qua thách thức' - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng

NGỌC THẮNG

Khi cái mới đến, có nhiều cơ hội, đi kèm với thách thức. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, động viên các bạn trẻ, thanh niên nhiều năng lượng, không sợ sai. Khi cái mới đến chúng ta thử, tuổi trẻ có một năng lượng mạnh mẽ với cái mới. Thanh niên hiện nay may mắn khi được sống trong cuộc cách mạng công nghiệp.

Bổ sung thêm về vấn đề này, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Chính phủ hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi nghề theo cơ chế thị trường. Thủ tướng lưu ý, các bạn trẻ lựa chọn nghề phù hợp theo khả năng của mình, thích ứng với sự chuyển đổi, miễn là chúng ta có sự nỗ lực, cố gắng, thích ứng với thị trường lao động.

09:38 ngày 22/03/2023

GD-ĐT và KH-CN là quốc sách hàng đầu

Tại điểm cầu Chính phủ, bạn Vũ Như Quỳnh, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Thương mại, nêu câu hỏi: "Thực tế hiện nay, dù các trường đại học đã tăng cường hơn các hoạt động nâng cao kỹ năng thực hành xã hội cho sinh viên nhưng để thực hiện chiến lược đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, chúng cháu thấy các giải pháp phát triển năng lực sáng tạo, tư duy ứng dụng của sinh viên còn hạn chế.

Vậy, thời gian tới, để sinh viên Việt Nam sánh ngang tầm về năng lực và trí tuệ với sinh viên trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển, hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam sẽ được đổi mới ra sao?".

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, để thanh niên đáp ứng tốt nhu cầu việc làm, nền giáo dục đang đổi mới từ giáo dục phổ thông đến đại học. Bậc phổ thông được đưa vào những môn học kỹ năng từ rất sớm, để năng lực sáng tạo, tư duy ứng dụng bắt đầu từ bậc phổ thông. 

Các trường đại học tăng cường thêm các kỹ năng mềm như: lĩnh vực công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI). Sinh viên được tăng cường kết nối với doanh nghiệp, đồng thời nâng cao năng lực mềm như tin học, ngoại ngữ. Các trường đang cố gắng đổi mới đáp ứng các yêu cầu này của sinh viên.

Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng cho biết, Đảng ta xác định GD-ĐT và KH-CN là quốc sách hàng đầu, có nhiều chính sách ưu tiên. Tuy nhiên, đất nước ta đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, có nhiều thứ cần phải làm, phải chia sẻ do nguồn lực còn khiêm tốn.

Nói về sự phát triển vượt bậc từ khó khăn sau hơn 30 năm đổi mới, Thủ tướng khẳng định đó là sự nỗ lực, cố gắng của Đảng, Nhà nước và toàn dân, trong đó có thanh niên.

"Nền giáo dục cũng đặt trong hoàn cảnh đó, nhưng trong điều kiện khó khăn vẫn nâng cao tiềm lực, năng lực đào tạo, biên soạn chương trình vừa đáp ứng yêu cầu thế giới, vừa phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của Việt Nam. Ngoài sự chăm lo của Đảng, đùm bọc của nhân dân cần sự nỗ lực của bản thân mỗi người để đáp ứng được yêu cầu của đất nước, phù hợp với bản thân. Chúng ta phải phát huy tinh thần dân tộc "khéo làm thì lo, khéo co thì ấm", Thủ tướng nói.

Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh ý thức tự chúng ta thực hiện chủ trương, chính sách, kết hợp hài hòa điều kiện và tính tự lực, tự cường vươn lên từ khó khăn, vượt qua thách thức.

Theo Thủ tướng, thanh niên cần phát triển năng lực sáng tạo, tư duy tự lập vì hiện đang thiếu kỹ năng mềm. Các vấn đề cần cải tiến là bạn trẻ cần có kỹ năng sống, kỹ năng nghề để tạo ra sự cạnh tranh. Đoàn Thanh niên cần tạo ra phong trào gắn với lợi ích của thanh niên, lợi ích của quốc gia. Ví dụ như phong trào học tập ngoại ngữ để thế hệ thanh niên hội nhập quốc tế. Việc học ngoại ngữ sẽ vừa là lợi ích của mỗi cá nhân, vừa là lợi ích chung của đất nước để chúng ta có thế hệ lao động đáp ứng yêu cầu quốc tế.

Thủ tướng cũng ví dụ như phong trào bảo vệ môi trường. "Nếu mỗi người tự bảo vệ thì sẽ có môi trường xanh, sạch, đẹp quanh mình và cả nước có môi trường xanh, sạch, đẹp. Tôi nhấn mạnh về ý thức tự vươn lên hoàn thiện con người Việt Nam trong môi trường 4.0", Thủ tướng nói.

09:02 ngày 22/03/2023

Học tập cha ông, biến cái không thể thành có thể

3.000 thanh niên tham gia đối thoại với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại 64 điểm cầu - Ảnh 1.

Anh Phạm Nhật Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư BIFROST

NGỌC THẮNG

Phát biểu đầu tiên, anh Phạm Nhật Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư BIFROST, nêu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, với nền tảng là công nghệ số và tích hợp các công nghệ thông minh như AI để tối ưu hóa quy trình và phương thức sản xuất, cuộc cách mạng này đang mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít những thách thức đối với lực lượng lao động trẻ của Việt Nam.

Anh Thành kiến nghị Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nêu các quyết sách cơ bản để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, cách mạng 4.0 mang lại nhiều cơ hội mới nhưng cũng là thách thức với thế hệ trẻ. Đảng, Chính phủ và Bộ GD-ĐT đã xây dựng nhiều quyết sách cho nguồn nhân lực chất lượng cao. Với mục tiêu chung là không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo từ bậc phổ thông đến bậc đại học với các kỹ năng, phẩm chất giúp thanh niên, học sinh đáp ứng yêu cầu công việc, lao động trong thời đại 4.0.

3.000 thanh niên tham gia đối thoại với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại 64 điểm cầu - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn (giữa) trả lời câu hỏi của đại biểu

NGỌC THẮNG

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, đất nước ta đang thực hiện khát vọng rất lớn, mục tiêu đến năm 2045 là nước phát triển có thu nhập cao. Chúng ta đang thực hiện 3 trụ cột rất lớn: thứ nhất là xây dựng nền dân chủ XHCN, phát huy tối đa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tôn trọng sự khác biệt, huy động trí tuệ của tất cả mọi người, kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại.

Thứ 2, xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN của dân do dân vì dân, mọi chính sách đều hướng về người dân, người dân tham gia xây dựng mọi chính sách của Đảng, Nhà nước; sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Thứ 3 là xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, tôn trọng quy luật khách quan, cạnh tranh, quy luật cung cầu nhưng vẫn có những công cụ nhà nước để can thiệp thị trường lành mạnh, bền vững và đảm bảo được yếu tố vừa tôn trọng quy luật thị trường, khi cần thiết phải can thiệp nhà nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời các đại biểu thanh niên

NGỌC THẮNG

"Như các bạn thấy, tình hình ngân hàng ở Mỹ, Thụy Sĩ đang bất ổn. Trong bối cảnh hiện nay, sự khó lường biến đổi kể cả ở quốc gia có nền kinh tế số 1 như Mỹ cũng có chao đảo về ngân hàng, tiền tệ. Những vấn đề xảy ra rất khó lường, khó dự báo, hậu quả còn kéo dài chứ không thể ngay lập tức giải quyết được", Thủ tướng nói và cho rằng, Chính phủ các nước cũng phải can thiệp ngay khi tình hình phức tạp bằng các công cụ điều tiết.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, xuyên suốt trong 3 trụ cột chính là yếu tố con người. Trong đó, con người là chủ thể, mục tiêu cho động lực phát triển, chúng ta không hy sinh tiến bộ công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng đơn thuần, không hy sinh bảo vệ môi trường để chạy theo tăng trưởng...

Thủ tướng cũng nhắc lại lịch sử mấy nghìn năm, Việt Nam đã trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh, chống thực dân cũ, mới, đế quốc, đương đầu với chiến tranh biên giới phía tây nam và phía bắc, sau đó bị cấm vận tiếp 10 năm...

"Các bạn trẻ phải hình dung đất nước có những lúc khó khăn như thế nào. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế và đồng lòng của người dân, chúng ta đã vượt qua những khó khăn đó. Cuộc sống lúc nào cũng có thuận lợi, thời cơ đan xen khó khăn, thách thức. Nhưng chúng ta phải luôn cân bằng, giữ vững bản lĩnh, lúc thuận lợi không quá lạc quan, nhưng khi khó khăn thách thức cũng không quá bi quan.

Theo Thủ tướng, phải tự tin, bản lĩnh, vượt qua, tháo gỡ những khó khăn bằng tinh thần tự lực tự cường, biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể như cha ông ta đã làm. 

"Tôi tin thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh này, sẵn sàng vượt qua thách thức khó khăn. Tôi tin chắc với khí thế của tuổi trẻ, của thanh niên hiện nay không có gì cản trở được sự phát triển của thanh niên, nhất là trong thời đại 4.0, trong biến động khó lường hiện nay, vẫn bình tĩnh bản lĩnh vượt qua. Thanh niên phải hiểu rõ được trách nhiệm, không trông chờ ỷ lại, tự lực tự cường vươn lên bằng bàn tay khối óc", Thủ tướng nhấn mạnh.

08:39 ngày 22/03/2023

3 nhóm kiến nghị, đề xuất của thanh niên

Ban tổ chức cho biết, các câu hỏi, kiến nghị, đề xuất của thanh niên tập trung vào 3 nhóm vấn đề sau:

- Giáo dục, đào tạo vì mục tiêu xây dựng, phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu kỷ nguyên 4.0.

- Rèn luyện thể chất, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho thanh niên.

- Kiến tạo môi trường để thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp, sáng tạo.

Ban tổ chức phát phóng sự với nhóm vấn đề "Giáo dục, đào tạo vì mục tiêu xây dựng, phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu kỷ nguyên 4.0"

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành đối thoại với thanh niên

NGỌC THẮNG

 

08:34 ngày 22/03/2023

Thủ tướng bắt đầu đối thoại với thanh niên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu lên sân khẩu chủ trì đối thoại. Tham dự đối thoại với thanh niên cùng Thủ tướng Chính phủ có các lãnh đạo bộ, ngành:

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu đối thoại với thanh niên

NGỌC THẮNG

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ông Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo

Bà Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

08:25 ngày 22/03/2023

Thủ tướng chúc mừng các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Ban tổ chức cho biết, trong những năm qua, nhằm tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, thể dục, thể thao, văn hóa nghệ thuật, lao động sản xuất, khởi nghiệp sáng tạo, bảo vệ Tổ quốc, T.Ư Đoàn đã xét, chọn và trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu - phần thưởng cao quý của T.Ư Đoàn. 

Tại chương trình đối thoại hôm nay có sự tham dự của 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên - Ảnh 1.

Thủ tướng tặng quà chúc mừng các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

NGỌC THẮNG

Tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ chúc mừng những thành tích xuất sắc mà 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng đạt được trong năm qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên - Ảnh 2.

Thủ tướng tặng quà các Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022

NGỌC THẮNG

Sau khi Thủ tướng tặng hoa, tặng quà chúc mừng các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022, ban tổ chức chương trình phát phóng sự với chủ đề: "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0" để khán giả hiểu rõ hơn về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, hiểu hơn về mục đích đối thoại hôm nay và những mong muốn, gửi gắm của đại biểu thanh niên với Đảng, Nhà nước. 

08:21 ngày 22/03/2023

Thủ tướng tặng hoa chúc mừng Ban Bí thư T.Ư Đoàn

Nhân dịp Tháng Thanh niên năm 2023, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội đã dành nhiều tình cảm, sự động viên, khích lệ thanh niên thông qua các chương trình diễn đàn, gặp gỡ cán bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên.

Ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ dành thời gian đối thoại với thanh niên cũng đã thể hiện trách nhiệm, niềm tin, tình cảm của Thủ tướng đối với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thanh niên Việt Nam. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng Ban Bí thư T.Ư Đoàn nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn

NGỌC THẮNG

Nhân dịp kỷ niêm 92 năm ngày thành lập Đoàn, Thủ tướng Chính phủ tặng Ban Bí thư T.Ư Đoàn bó hoa tươi thắm. Anh Bùi Quang Huy và tập thể Ban Bí thư T.Ư Đoàn lên sân khấu nhận hoa của Thủ tướng. Hội trường vang lên tiếng vỗ tay và hát bài Thanh niên làm theo lời Bác.

08:20 ngày 22/03/2023

Xây dựng thế hệ thanh niên có bản lĩnh trí tuệ

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, nhân Tháng Thanh Niên và kỷ niệm ngày thành lập Đoàn, Thủ tướng đã dành thời gian đối thoại trực tiếp với thanh niên tại 64 điểm cầu trên cả nước. 

Đây là diễn đàn có ý nghĩa để Thủ tướng lắng nghe nguyện vọng chính đáng của thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, xây dựng đất nước. Điều này cũng thể hiện tình cảm, sự quan tâm của Thủ tướng và Chính phủ với thanh niên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà

NGỌC THẮNG

"Đảng, Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho thanh niên, mong muốn xây dựng thế hệ thanh niên có bản lĩnh trí tuệ, trở thành lực lượng hùng hậu kế tục sự nghiệp vẻ vang của Đảng và dân tộc", Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh.

Để góp phần thúc đẩy chủ trương chính sách về thanh niên vào cuộc sống, thúc đẩy sự phát triển của thanh niên, nhất là trong bối cảnh Chính phủ số, công dân số, buổi đối thoại hôm nay có chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0".

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng đề nghị các bạn trẻ hăng hái đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành, nêu lên những trăn trở để có các giải đáp, giải pháp xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, như lời Bác Hồ căn dặn.

08:03 ngày 22/03/2023

Hơn 3.000 thanh niên tham gia đối thoại

Buổi đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với thanh niên năm 2023, có sự tham gia của các Ủy viên T.Ư Đảng:

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Nội vụ. 

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. 

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. 

Ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. 

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch, Đầu tư

Ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đảo tạo.

Ông Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. 

Bà Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.

Bà Lâm Phương Thanh, Phó văn phòng T.Ư Đảng.

Ông Phạm Tất Thắng, Phó trưởng ban Dân vận T.Ư.

Ông Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên - Ảnh 1.

Lãnh đạo các bộ tham gia buổi đối thoại

NGỌC THẮNG

Cùng tham dự chương trình đối thoại hôm nay, tại điểm cầu trụ sở Chính phủ, còn có các đại biểu đại diện lãnh đạo các Ban T.Ư Đảng, lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể T.Ư; lãnh đạo các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, cùng 400 đại biểu thanh niên, đại diện cho hơn 20 triệu thanh niên cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên - Ảnh 2.

Các đại biểu tham gia buổi đối thoại

NGỌC THẮNG

Tại các điểm cầu trực tuyến, có đại biểu đại diện các ban Đảng, lãnh đạo UBND, lãnh đạo các sở, ban, ngành của các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư và hơn 3.000 thanh niên tại 64 điểm cầu trực tuyến. 

07:56 ngày 22/03/2023

Chương trình được nối điểm cầu với 63 tỉnh thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Ban Bí thư T.Ư Đoàn bước vào hội trường chuẩn bị cho phiên đối thoại. Ban tổ chức cho biết, chương trình đối thoại hôm nay được chuẩn bị kỹ lưỡng và bài bản từ rất sớm. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Ban Bí thư T.Ư Đoàn tiến vào hội trường, chuẩn bị đối thoại với thanh niên

NGỌC THẮNG

Chương trình được tường thuật trực tiếp tại Phủ Chủ tịch và nối điểm cầu tới 63 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Cách thức tiến hành đối thoại hôm nay, ban tổ chức đề nghị các bạn thanh niên có thể bày tỏ mong muốn, nguyện vọng của mình, đăng ký phát biểu qua 2 hình thức: đăng ký trực tiếp qua ban tổ chức và gửi câu hỏi qua email chương trình là: thutuongdoithoaithanhnien@gmail.com

Sáng 22.3, trong không khí tưng bừng và sôi nổi của Tháng Thanh niên, tuổi trẻ cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2023), tại thủ đô Hà Nội, Bộ Nội Vụ, Văn phòng Chính phủ, T.Ư Đoàn phối hợp tổ chức chương trình Đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với thanh niên Việt Nam năm 2023 với chủ đề: "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0".

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trường phổ thông dân tộc nội trú Huỳnh Cương, TP.Sóc Trăng ngày 28.4.2022

THANH PHONG

Chương trình được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ, thủ đô Hà Nội tới các điểm cầu tại UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư và cơ quan T.Ư Đoàn.

Buổi đối thoại do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì. Cùng tham dự đối thoại với thanh niên có lãnh đạo các bộ: Nội vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Ngoại giao, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Xây dựng và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam. 

Theo ban tổ chức, chương trình đối thoại được chuẩn bị kỹ lưỡng và bài bản từ rất sớm. Tính từ tháng 2 đến nay, qua Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Cổng Thông tin Bộ Nội vụ và T.Ư Đoàn, qua tổng hợp của tổ chức Đoàn và các tổ chức thanh niên trong và ngoài nước, chương trình đã nhận được hàng ngàn câu hỏi của các bạn thanh niên mong muốn được gửi tới Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư. 

Nguồn: https://thanhnien.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-doi-thoai-voi-thanh-nien-185230322073726902.htm

Sưu tầm: Văn Trường


  • Thanh niên