"KỶ CƯƠNG, CHUYÊN NGHIỆP, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ" |
(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Người đàn ông bị nghẹt mũi, ai ngờ là ung thư não ác tính

  • 17-03-2023 01:53:12 CH
  • 78
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe


Thiên Lan
thienlan70@gmail.com

Một người đàn ông 41 tuổi bị khối u não ác tính với dấu hiệu rất lạ là nghẹt mũi như viêm xoang.

Ông Kevin Pemberton, đến từ Wolverhampton (Anh), kể lại ông đã rất sốc khi biết chứng nghẹt mũi của mình hóa ra là một khối u não ác tính không thể chữa được.

Bị nghẹt mũi, ông nghĩ mình bị lệch vách ngăn mũi và viêm xoang nên đã đi khám. Bác sĩ kê đơn thuốc xịt mũi cho ông, nhưng các triệu chứng vẫn không thuyên giảm. Cuối cùng ông đã đi chụp MRI vào tháng 4.2019 và sốc mạnh khi biết mình bị một khối u trong não. Phim chụp MRI cho thấy một "tổn thương bất thường" trên não và 2 tuần sau, các bác sĩ xác nhận đó là một khối u não, theo Express.

Chỉ nghẹt mũi sao có thể là ung thư não ác tính vô phương cứu chữa? - Ảnh 1.

Bệnh nhân đã rất sốc khi biết chứng nghẹt mũi của mình hóa ra là một khối u não ác tính không thể chữa được

Minh họa: Shutterstock

Bệnh nhân đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng để loại bỏ khối u trên não. Tuy nhiên, sau cuộc phẫu thuật, các bác sĩ đã phát hiện khối u là u tế bào hình sao cấp độ 3 không thể chữa được - một khối u não ác tính có thể lan sang các phần khác của não.

Ông bắt đầu đợt xạ trị kéo dài 6 tuần vào tháng 5.2019, sau đó là nhiều đợt hóa trị vào tháng 6.2020. Rồi lại tiếp tục hóa trị, xạ trị và phẫu thuật cắt khối u để loại bỏ khối u càng nhiều càng tốt.

Kể về cảm giác khi được chẩn đoán, ông nói: Tôi sốc tột độ và không thể chấp nhận sự thật. Thế giới sụp đổ dưới chân tôi và khi về nhà, tôi đã lên cơn hoảng loạn. Tôi không thể hiểu tại sao điều đó lại xảy ra với mình. Mỗi lần nghe thấy từ ung thư tôi lại sốc. Kể từ khi dòng chữ "không thể chữa khỏi" đập vào mắt tôi là tôi mất ăn mất ngủ luôn.

Hiện ông đang phải chụp phim 6 tháng một lần để kiểm tra xem khối u có phát triển trở lại hay chưa.

Chỉ nghẹt mũi sao có thể là ung thư não ác tính vô phương cứu chữa? - Ảnh 2.

Các bác sĩ đã phát hiện khối u là u tế bào hình sao cấp độ 3 không thể chữa được

Minh họa: Shutterstock

Cùng với vợ là Michelle (41 tuổi) và hai cô con gái Jasmine (14 tuổi) và Sofia (9 tuổi), ông đã quyên góp được gần 10.000 bảng Anh cho Tổ chức Nghiên cứu về Khối u não của Anh - Brain Tumour Research.

Các triệu chứng của khối u não

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), các triệu chứng phổ biến nhất của khối u não là nhức đầu; động kinh; thường xuyên cảm thấy buồn nôn, nôn và buồn ngủ; thay đổi về tinh thần hoặc hành vi, như các vấn đề về trí nhớ hoặc thay đổi tính cách; ngày càng mệt mỏi hoặc tê liệt ở một bên cơ thể; có vấn đề về tầm nhìn hoặc lời nói, theo Express.

NHS cho biết: Đôi khi người bệnh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào ngay từ đầu hoặc các dấu hiệu có thể phát triển rất chậm theo thời gian.

Nếu nghi ngờ mình có thể gặp các triệu chứng của khối u não, nên đi khám ngay

Nguồn: https://thanhnien.vn/nguoi-dan-ong-bi-nghet-mui-ai-ngo-la-ung-thu-nao-ac-tinh-185230303090122344.htm

Sưu tầm: Văn Trường

  • Thanh niên