PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC NĂM 2022 VỚI CHỦ ĐỀ "KỶ CƯƠNG, CHUYÊN NGHIỆP, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ" |
(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Nghiên cứu mới: Nắng nóng gay gắt, nam giới lứa tuổi này dễ gặp nguy hiểm nhất

  • 13-05-2022 08:15:06 SA
  • 26
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe


Nghiên cứu mới phát hiện, nam giới ở độ tuổi ngoài 60 dễ mắc các bệnh tim nghiêm trọng, nếu nhiệt độ ban đêm càng nóng bức, theo nhật báo Ấn Độ Times Of India.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh với gần 40.000 ca tử vong do các bệnh liên quan đến tim trong tháng 6 và 7 hằng năm ở Anh và xứ Wales, vì ​​các đợt nắng nóng gay gắt nhất ở những vùng này thường xảy ra trong những tháng trên.

Nghiên cứu mới: Nắng nóng gay gắt, nam giới lứa tuổi này dễ gặp nguy hiểm nhất - ảnh 1
Các đợt nắng nóng gay gắt vào mùa hè có thể làm nhiệt độ ban đêm tăng bất thường

SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu được thực hiện trong khoảng 15 năm, theo dõi những người trưởng thành từ 60 - 64 và 65 - 69 tuổi.

Kết quả, được công bố trên tạp chí y khoa của Anh BMJ, đã phát hiện vào mùa hè nóng bức, nếu nhiệt độ ban đêm tăng bất thường lên 1°C sẽ làm tăng 3,1% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở nam giới từ 60 - 64 tuổi, theo Times Of India.

Nhóm người từ trung niên đến cao tuổi thường dễ bị suy giảm thể tích nội mạch hơn khi tiếp xúc với nhiệt, hậu quả là dẫn đến hạ huyết áp, tăng tiểu cầu và tăng lipid máu. Đặc biệt, thói quen ít vận động, ngủ không đủ giấc càng làm trầm trọng hơn các tình trạng này.

Nam giới dễ bị tổn thương hơn phụ nữ trong các biến cố tim mạch khi tiếp xúc với nhiệt độ cao bất thường trong mùa hè, các nhà nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu mới: Nắng nóng gay gắt, nam giới lứa tuổi này dễ gặp nguy hiểm nhất - ảnh 2

Vào mùa hè nóng bức, nếu nhiệt độ ban đêm tăng bất thường lên 1°C sẽ làm tăng 3,1% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở nam giới từ 60 - 64 tuổi

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Theo báo cáo của WHO, gần 18 triệu người chết vì bệnh tim mạch và con số này chiếm 32% tổng số ca tử vong.

Các bệnh tim mạch bao gồm bệnh tim mạch vành, bệnh mạch máu não, bệnh tim thấp và các bệnh khác.

Khoảng 1/3 số ca tử vong do bệnh tim mạch xảy ra sớm ở những người dưới 70 tuổi.

Trong khi huyết áp tăng, đường huyết tăng, lipid máu tăng và thừa cân béo phì là những yếu tố nguy cơ chính của bệnh, thì hút thuốc, nghiện rượu, ăn nhiều muối là những yếu tố góp phần làm tăng các nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch, theo Times Of India.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nghien-cuu-moi-nang-nong-gay-gat-nam-gioi-lua-tuoi-nay-de-gap-nguy-hiem-nhat-post1455869.html

Sưu tầm: Văn Trường

  • Lê Văn Trường