KỶ NIỆM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27-2 -2021 |
(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

“Con trâu là đầu cơ nghiệp”

  • 23-02-2021 02:30:42 CH
  • 4
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

BPO - Bao đời nay, con trâu vẫn gắn bó với đời sống đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), nhất là S’tiêng, Mơnông ở các xã vùng cao, miền núi. Không còn là vật cúng tế trong các lễ hội lớn của đồng bào, ngày nay, con trâu đã tham gia tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo; là vật phẩm có giá trị được đưa ra trao đổi mua bán, đem lại giá trị kinh tế cao và cuộc sống ấm no cho mỗi gia đình, người nuôi trâu.

Ông Điểu Đê sinh ra và lớn lên ở xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng, nơi có nhiều bưng bàu, trảng cỏ, thuận lợi cho phát triển đàn trâu. Tuổi thơ ông gắn bó với việc hằng ngày theo mẹ đi chăn thả đàn trâu. Chính vì thế, năm nay dù đã ở tuổi gần thất thập, gia đình ông vẫn gắn bó với công việc này. 

Ông cho biết, nuôi trâu là phong tục truyền thống của đồng bào S’tiêng, Mơnông ở xã Đồng Nai. Nơi đây, từ xa xưa, đồng bào đã quan niệm mỗi gia đình phải có ít nhất 1-2 con trâu, vừa để lấy sức kéo vừa là của để dành và phục vụ các lễ hội đâm trâu, cúng thần linh, cưới hỏi. Ông Điểu Đê cho biết: “Với đồng bào mình, ngày xưa, con trâu rất quan trọng. Cưới hỏi chưa có con trâu, chưa có đâm trâu là chưa thành vợ chồng. Tục cưới hỏi của đồng bào, cả họ hàng đều ăn chung. Bây giờ, dù đã có nhiều thay đổi nhưng người S’tiêng, Mơnông ở đây vẫn còn mổ trâu để đãi khách. Tuy nhiên, không rôm rả, linh đình như ngày xưa. Tùy mỗi gia đình, có thì mổ trâu, không có thì mổ heo, bò”.

Hộ ông Điểu Đê với đàn trâu hơn 20 con đem lại thu nhập khá cho gia đình

Tận dụng các bưng bàu, trảng cỏ rộng lớn, từ 2 con trâu giống cha mẹ cho làm vốn ra ở riêng, sau hơn 30 năm đầu tư chăm sóc, nhân đàn, gia đình ông Đê có 20 con trâu lớn, nhỏ. Mỗi con có giá từ 15-35 triệu đồng. Cũng từ đây, gia đình ông đã bán hàng chục con để có chi phí phục vụ việc cưới hỏi và nuôi các con ăn học, chi tiêu trong gia đình. Ông Điểu Đê cho biết, ngày xưa, trâu chỉ dùng trong lễ đâm trâu, cưới hỏi, nhưng bây giờ, suy nghĩ của bà con đã khác. Nuôi trâu dùng vào nhiều việc, nhất là trong xóa đói giảm nghèo. Từ nuôi trâu, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo.

Nuôi trâu rất phù hợp với địa hình và tập quán chăn nuôi của bà con ở đây. Trong những năm qua, xã luôn vận động các hộ nuôi trâu trên địa bàn nhân đàn, mở rộng đàn phát triển kinh tế. Người dân có thể tận dụng các bưng bàu, trảng cỏ để chăn thả đàn trâu để tiết kiệm chi phí đầu tư.

Ông Đinh Xuân Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Nai 

Chính sự đổi mới trong tư duy phát triển nghề đã giúp nhiều nông hộ S’tiêng, Mơnông ở xã Đồng Nai giàu lên nhanh chóng nhờ nuôi trâu. Ông Điểu Rơi ở thôn 5, xã Đồng Nai là một ví dụ. Rời quân ngũ rồi tham gia công tác xã hội, gần 20 năm qua, với số vốn dành dụm ông mua trâu rồi nhân đàn, kinh doanh. Hiện đàn trâu của gia đình ông còn 13 con và ông đã xây được căn nhà kiên cố trị giá hàng tỷ đồng, trong đó thu nhập chính dành dụm từ nuôi trâu. “Mình cũng xoay xở, trang trải trong cuộc sống, kinh tế của gia đình, một phần lo con ăn học, phần thì xoay xở xây nhà, mua đất, tậu vườn…” - ông Điểu Rơi cho biết.

Là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Bù Đăng với gần 70% dân cư là đồng bào DTTS, chủ yếu là S’tiêng, Mơnông. Bao đời nay, đồng bào DTTS nơi đây chủ yếu trồng cây công nghiệp và phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Với lợi thế nhiều bưng, bàu, trảng cỏ cùng định hướng đúng đắn của các cấp chính quyền, hội đoàn thể và ngành chức năng, những năm gần đây, đồng bào DTTS ố ở xã Đồng Nai đã tập trung đầu tư phát triển đàn trâu. Đến nay, toàn xã có 657 con trâu. Nhờ đồng cỏ bưng bàu quanh năm tươi mát, đàn trâu của gia đình sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, lại không tốn nhiều công chăm sóc, chi phí thức ăn chăn nuôi nên lợi nhuận thu được cao.

Minh Luận - Đặng Hùng

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/

Sưu tầm: Văn Trường

  • Báo Bình Phước