(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Bình Phước phải sớm hoàn thành dự án cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

  • 25-11-2020 12:33:05 CH
  • 43
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

BPO - Đó là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp trong buổi kiểm tra thực tế và làm việc với tỉnh vào chiều ngày 24-11.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh và lãnh đạo các sở ngành, địa phương liên quan tiếp, làm việc với đoàn.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp (thứ 2 từ bên trái) trong buổi kiểm tra thực địa dự án

Dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư xây dựng 4 hồ chứa trên địa bàn tỉnh Bình Phước tổng kinh phí 380 tỷ đồng. 

Dự án này chia làm 2 gói thầu: Gói thầu xây lắp số 1 là hồ chứa Đaou 2 ở huyện Bù Đăng và hồ Thôn 6 Khắc Khoan thuộc huyện Bù Gia Mập, dự kiến hoàn thành vào ngày 31-12-2020. Hiện gói thầu thực được 97% khối lượng thi công. 

Gói thầu số 2 xây dựng 2 hồ chứa nước Bù Tam ở huyện Bù Đốp và hồ Đarana huyện Bù Đăng. Hoàn thành vào tháng 5-2021. Tuy nhiên đến nay gói thầu chỉ đạt gần 17% khối lượng thi công.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh phát biểu tại buổi làm việc

Vướng mắc lớn nhất của cả 2 gói thầu là công tác di dời hộ dân, giải phóng mặt bằng. Cụ thể hồ Đarana còn 6 hộ; hồ Bù Tam còn phải chờ đất của Công ty cao su Lộc Ninh để bố trí tái định cư cho các hộ cần di dời; hồ Đaou 2, huyện Bù Đăng chưa xác minh được nguồn gốc đất gần 6 ha để áp giá đền bù....

Để tháo gỡ khó khăn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đề nghị, với diện tích đất thuộc vùng dự án chưa xác minh được nguồn gốc để bồi thường thì chính quyền cấp xã, huyện phải nhanh chóng tiến hành thực hiện. Những hộ chưa chấp thuận việc đền bù, nếu chính quyền, chủ đầu tư đã vận dụng mọi cách, vận động nhiều lần mà chưa khả thi thì phải có biện pháp cương quyết hơn. Riêng khó khăn chuyển đổi mục đích đất trồng lúa sang thực hiện dự án hồ chứa nước thôn 6 Khắc Khoan, huyện Bù Gia Mập, nhân buổi làm việc này Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm có ý kiến với Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, thời gian qua bộ đã có sự quan tâm đầu tư lớn các công trình hồ chứa, thủy lợi cho tỉnh. Với dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới đang triển khai, bộ mong tỉnh sớm có biện pháp tháo gỡ nhanh các vướng mắc để dự án hoàn thành đúng tiến độ, đồng thời quá trình xây dựng, thi công phải đảm bảo quy trình kỹ thuật. 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, bộ sẽ tiếp tục xem xét đầu tư cho Bình Phước thêm dự án Cụm công trình thủy lợi các huyện biên giới với tổng kinh phí hơn 500 tỷ đồng nữa nhằm phục vụ tốt cho sản xuất và đời sống người dân.

Nguyễn Tấn - Trung Quang

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/

Sưu tầm: Văn Trường

  • Báo Bình Phước