(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Bình Phước chủ động thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

  • 29-01-2021 12:00:00 SA
  • 130
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

Ngày 28-1, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Công văn khẩn đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục kiểm soát tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ, ngày 27 và 28-1 Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của virus SARS-CoV2 (72 ca ở nhà máy POYUN, Khu công nghiệp Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và 11 ca liên quan đến nhân viên an ninh sân bày Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh). Đây là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố kích hoạt ngay Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời tuyên truyền người dân bình tĩnh, đề cao cảnh giác, không lơ là chủ quan với dịch bệnh; chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch. Tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone; thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Ngoài ra, rà soát, siết chặt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các khu thường xuyên có hoạt động tập trung đông người trên địa bàn tỉnh. Hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người. Đối với các hoạt động đã có kế hoạch tổ chức thì chủ động cắt giảm quy mô, số lượng người dự, thời lượng chương trình và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành chủ động phương án, kịch bản để xử lý hiệu quả đối với mọi tình huống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Khi có ca bệnh phát sinh trên địa bàn, phải truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch và thực hiện cách ly từng khu vực.

Đối với các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức rà soát, sàng lọc ngay danh sách người ở địa phương làm việc, thăm thân nhân, có lịch sử di chuyển từ Hải Dương, Quảng Ninh và các địa điểm liên quan đến các ca bệnh về Bình Phước để yêu cầu khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật theo dõi sát sao, cập nhật kịp thời lịch trình dịch tễ của tất cả các ca bệnh nêu trên và các ca bệnh khác nếu có phát sinh  để kịp thời thông báo cho các địa phương và nhân dân biết, chủ động khai báo y tế. Thực hiện xét nghiệm ngay các trường hợp nghi ngờ và các trường hợp F1 (nếu có) trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các UBND xã, phường, thị trấn có người thân trở về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các địa điểm nơi có ca bệnh từng đi đến trong vòng 14 ngày phải chủ động khai báo y tế với cơ quan chức năng để được theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.


  • Báo Bình Phước