PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC NĂM 2022 VỚI CHỦ ĐỀ "KỶ CƯƠNG, CHUYÊN NGHIỆP, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ" |
(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bình Phước lần thứ IV, năm 2022

  • 31-03-2022 11:08:50 SA
  • 306
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

 

Nhằm Lan tỏa niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ; trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong nhà trường, hình thành thói quen và nâng cao kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên; khẳng định vị trí, vai trò, những giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc trong việc nâng cao năng lực tiếp cận thông tin và tri thức của người Việt Nam, đặc biệt là phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, khơi dậy ý chí, khát vọng, quyết tâm phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc của thế hệ trẻ. Ngày 30/3/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Kế hoạch số 743/KH-SVHTTDL về việc tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bình Phước lần thứ IV, năm 2022, Chủ đề: “Khát vọng phát triển đất nước”:

1. Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bình Phước lần thứ IV, năm 2022 phát động từ tháng 3/2022 đến ngày 30/6/2022 trong các trường: tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và Trường trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Bình Phước, cụ thể:

a. Vòng sơ tuyển (trường học)

- Thời gian phát động cuộc thi và nhận bài dự thi: Từ tháng 3/2022 đến ngày 16/5/2022.

- Ban Tổ chức vòng sơ tuyển tiếp nhận, xử lý kỹ thuật các bài dự thi tham gia vòng sơ tuyển; nhà trường thành lập Ban Giám khảo tiến hành chấm bài dự thi và lựa chọn bài thi xuất sắc gửi dự thi vòng sơ khảo (cấp tỉnh) chậm nhất đến hết ngày 31/5/2022 (tính theo dấu bưu điện hoặc nộp trực tiếp).

b. Vòng sơ khảo (cấp tỉnh)

- Thời gian nhận bài thi tham dự vòng sơ khảo chậm nhất đến hết ngày: 31/5/2022 (tính theo dấu bưu điện hoặc nộp trực tiếp).

- Ban Tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bình Phước lần thứ IV, năm 2022 tiếp nhận, xử lý kỹ thuật, phân loại các bài dự thi tham gia vòng sơ khảo; thành lập Ban Giám khảo tiến hành chấm bài dự thi và lựa chọn bài thi xuất sắc đề xuất Ban Tổ chức công nhận và trao giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyết khích. Gửi bài tham dự thi vòng chung kết toàn quốc tại Hà Nội.

- Thời gian chấm bài dự thi: Từ ngày 01/6/2022 đến hết ngày 30/6/2022.

2. Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bình Phước lần thứ IV, năm 2022 tổng kết và trao giải dự kiến tháng 7/2022 (Tùy vào tình hình dịch Covid-19 mà Ban Tổ chức quyết định thời gian, hình thức cụ thể) và lựa chọn các bài dự thi xuất sắc nhất (trong đó có Clip) để gửi tham dự thi vòng chung kết do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chậm nhất đến hết ngày 14/7/2022:

- Điểm mới của Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc vòng chung kết là bình chọn Clip dự thi vòng chung kết được yêu thích nhất: Các Clip dự thi vòng chung kết được đăng tải và tổ chức bình chọn bắt đầu vào 10 giờ ngày 22 tháng 8 năm 2022, kết thúc vào 10 giờ ngày 05 tháng 9 năm 2022 trên Kênh Youtube “Sách và Trí tuệ Việt” (do Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý). Cách thức bình chọn như sau:

+ Bước 1: Truy cập và đăng ký (Subcribe) Kênh “Sách và Trí tuệ Việt”  tại địa chỉ: bit.ly/sachvatritueviet.

+ Bước 2: Bình chọn bằng cách Xem, nhấn Yêu thích cho các clip bài dự thi được đăng tải công khai trong Chuyên mục “Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022”.

+ Người dùng phải thực hiện đủ 02 bước trên mới được tính điểm bình chọn hợp lệ.

+ Cách tính điểm bình chọn như sau:

01 lượt Xem (View) = 02 điểm

01 lượt Yêu thích (Like) = 01 điểm

Tổng điểm bình chọn của mỗi clip bằng tổng điểm lượt Xem (View) + lượt Yêu thích (Like).

Lưu ý: Kết quả bình chọn không ảnh hưởng tới kết quả chấm thi chung cuộc của các clip dự thi.

3. Nội dung, yêu cầu bài tham gia Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bình Phước lần thứ IV, năm 2022:  

 - Nội dung thi

a) Dành cho đối tượng học sinh

Thí sinh chọn 1 trong 2 đề sau:

Đề 1

Câu 1: Chia sẻ cảm nhận của em về một cuốn sách đã truyền cảm hứng, hướng em tới lối sống tích cực, có ý thức xây dựng môi trường sống văn hóa lành mạnh, có trách nhiệm với xã hội, khơi dậy khát vọng cống hiến và phát triển đất nước.

Câu 2: Em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng? (Nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, kết quả đạt được).

Đề 2

Câu 1: Em hãy sáng tác một tác phẩm văn học (truyện ngắn, thơ, kịch) hoặc một tác phẩm hội họa (tranh vẽ) với thông điệp lan tỏa tình yêu đọc sách, thông qua đó khơi dậy trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu với Tổ quốc.

Câu 2: Em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng? (Nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, dự kiến kết quả đạt được).

b) Dành cho đối tượng sinh viên

Thí sinh chọn 1 trong 2 đề sau:

Đề 1

Câu 1: Chia sẻ cảm nhận về một cuốn sách anh (chị) được đọc đã truyền cảm  hứng, nâng cao nhận thức, hướng anh (chị) tới lối sống tích cực, trách nhiệm với xã hội, khơi dậy khát vọng cống hiến, xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Câu 2: Anh (chị) hãy viết một sáng kiến kinh nghiệm nhằm phát triển văn hóa đọc cho cộng đồng? (Nêu rõ được mục đích, tính sáng tạo mới mẻ, các kết quả, tác động (đã đạt được hoặc dự kiến đạt được) và khả năng ứng dụng, triển vọng nhân rộng sáng kiến trong cộng đồng).

Đề 2

Câu 1: Anh (chị) hãy sáng tác một tác phẩm văn học (truyện ngắn, thơ, kịch) hoặc một tác phẩm nghệ thuật (tranh vẽ) nhằm lan tỏa tình yêu đọc sách, nuôi dưỡng tâm hồn giàu tính nhân văn, từ đó khơi dậy trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu với Tổ quốc.

Câu 2: Anh (chị) hãy viết một sáng kiến kinh nghiệm nhằm phát triển văn hóa đọc cho cộng đồng? (Nêu rõ được mục đích, tính sáng tạo mới, các kết quả, tác động (đã đạt được hoặc dự kiến đạt được) và khả năng ứng dụng, triển vọng nhân rộng sáng kiến trong cộng đồng).

- Yêu cầu về bài dự thi

a) Hình thức

- Mỗi thí sinh tham gia gửi bài dự thi độc lập (không làm bài dự thi theo nhóm), ngôn ngữ trình bày bằng Tiếng Việt và có thể sử dụng một trong hai hình thức:

+ Viết (đánh máy, viết tay): Độ dài bài dự thi viết không quá 5.000 từ.

+ Dựng clip (video, audio): Thời lượng tối thiểu là 5 phút, tối đa là 12 phút; có thể sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo và đảm bảo về chất lượng hình ảnh, âm thanh; có độ phân giải tối thiểu là 640px x 480px; được lưu bằng định dạng phổ biến mp4, avi, mpeg, mkv, klv... và phù hợp với việc đăng tải trên Youtube.

- Đối với tác phẩm hội họa (tranh vẽ): được thể hiện trên giấy không dòng kẻ; phải có phần thuyết minh ý tưởng (độ dài phần thuyết minh không quá 1.000 từ); thí sinh được sử dụng chất liệu màu tự do phù hợp với tranh vẽ và sở trường của bản thân; quy định cụ thể kích thước giấy như sau:

+ Học sinh sử dụng giấy kích thước tối đa: khổ A3 (29,7x42 cm).

+ Sinh viên sử dụng giấy kích thước tối đa: khổ A2 (42x59,4 cm).

- Các sản phẩm minh họa gửi kèm bài dự thi có kích thước tối đa: 60x120x70cm (chiều dài x chiều rộng x chiều cao).

b) Nội dung

- Bài dự thi phải trả lời đầy đủ 02 câu hỏi được đặt ra trong đề thi, có nội dung lành mạnh, trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa Việt Nam; đảm bảo tính chính xác, an toàn thông tin và các quy định pháp luật khác có liên quan.

- Các cuốn sách được chia sẻ trong bài dự thi phải được phát hành hợp pháp tại Việt Nam (khuyến khích thí sinh chia sẻ các cuốn sách được xuất bản trong thời gian gần đây), lưu ý có giới thiệu cụ thể, đầy đủ nguồn xuất bản của cuốn sách.

- Ở câu 1 của mỗi đề thi, thí sinh có thể thêm phần tóm tắt nội dung bằng tiếng Anh (không quá 300 từ đối với bài viết hoặc 02 phút đối với clip) có chất lượng tốt sẽ  được cộng điểm khuyến khích.

- Bài thi khi được lựa chọn tham dự vòng sơ khảo cấp tỉnh phải gửi kèm theo thông tin dự thi của thí sinh (theo mẫu); phải được chỉnh sửa lỗi chính tả, lỗi văn bản và không có bất kì ký hiệu riêng nào khác ghi trên bài.

- Các thí sinh gửi kèm theo bài dự thi Giấy xác nhận đã tham gia hoạt động khuyến đọc tại trường học, địa phương, cộng đồng về Ban Tổ chức sẽ được cộng điểm khuyến khích.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bình Phước lần thứ IV, năm 2022 được tổ chức một cách thiết thực, sinh động, mang tính tuyên truyền cao, thu hút đông đảo độc giả tham gia và hưởng ứng. Để biết thêm chi tiết, trân trọng kính mời xem và tải: Nội dung Kế hoạch.

 

 

  • Lê Văn Trường