CHUYÊN NGHIỆP - KỶ CƯƠNG - NĂNG ĐỘNG - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ |
(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Bình Phước ra công văn hỏa tốc, cấp bách phòng chống Covid-19

  • 29-06-2021 04:15:34 CH
  • 33
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) NgheBPO - Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, chiều nay 29-6, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bình Phước đã ban hành công văn hỏa tốc về việc thực hiện ngay các công việc cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, yêu cầu tất cả những người về đến Bình Phước từ các tỉnh, thành phố ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai bảo y tế trung thực, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ. 

Thực hiện cách ly y tế 21 ngày đối với những người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mặc Covid-19 (F1). Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 21 ngày đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid-19 (F2). Khi F1 có kết qua xét nghiệm lần 2 âm tính (vào ngày thứ 7), kết thúc cách ly đối với F2.

Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trủ 4 ngày đối với người từng đến các địa điểm có người mắc Covid-19 ở, lưu trú, khu vực phong tỏa do có trường hợp mắc Covid-19 trong thời gian theo thông báo của UBND cấp tỉnh. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (vào ngày thứ nhất và ngày thứ 14).

Lực lượng y tế đo thân nhiệt lái xe trên tuyến đường ĐT.741 đoạn giáp ranh giữa Bình Dương và Bình Phước

Hướng dẫn người đang cách ly nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.

Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh cũng yêu cầu, các chốt kiểm dịch sau khi dừng phương tiện, tổ chức sàng lọc đối tượng, đo thân nhiệt, điều tra dịch tễ thì phải lẫy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung nếu thuộc trường hợp phai cách ly tập trung (F1).

Nếu thuộc trường hợp phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú (F2, người từng đến các địa điểm có người mắc Covid-19 ở, lưu trú, khu vực phong tỏa theo thông báo của cấp có thẩm quyền) phải được lấy mẫu xét nghiệm và cấp giấy xác nhận đã điều tra dịch tễ. 

Nếu thuộc trường hợp tự theo đôi sức khỏe (các trường hợp còn lại) thì cấp giấy xác nhận đã điều tra dịch tễ, không lấy mẫu xét nghiệm.

Kiểm soát người trên các phương tiện vận chuyến hàng hóa (lái xe, phụ xe và người đi cùng). Không được chở quá 2 người trên xe. Cấm vận chuyển hàng hóa từ khu vực đang phong tỏa, cách ly. Yêu cầu bắt buộc phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định của Bộ Y tế (giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 5 ngày gần nhất). Đối với các trường hợp chưa có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 5 ngày gần nhất thì yêu cầu xét nghiệm nhanh kháng nguyên (test nhanh), có trả phí.

Đối với các trường hợp thực thi công vụ đến Bình Phước từ các địa điểm có người mắc Covid-19 ở, lưu trú, khu vực phong tỏa theo thông báo của cấp có thẩm quyền, phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 5 ngày gần nhất. Trường hợp không có giấy xét nghiệm thì thực hiện test nhanh (miễn phí).

Các trường hợp giải quyết công việc liên quan đến hoạt động sản xuất kinh đoanh, phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 5 ngày gần nhất. Trường hợp không có giấy xét nghiệm thì thực hiện test nhanh, có trả phí.

Các trường hợp đến để giải quyết việc riêng (thăm thân, khám bệnh, giao dịch bất động sản, giao dịch khác... thì các chốt vận động quay về. Trường hợp vẫn muốn vào Bình Phước phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 5 ngày gần nhất. Trường hợp không có giấy xét nghiệm thì thực hiện test nhanh, có trả phí. Đối với các trường hợp còn lại đến Bình Phước sẽ thực hiện khai báo y tế theo quy định. 

Về giá test nhanh (tạm thời) là 200 ngàn đồng/test. Giao UBND các huyện nơi có chốt chỉ đạo thực hiện mua sắm và triển khai đến các chốt để thực hiện test nhanh theo quy định.

Thời gian thực hiện: Từ 13 giờ ngày 29-6-2021.

Thiên Bảo

https://baobinhphuoc.com.vn/
  • Báo Bình Phước