(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Xây dựng chính quyền số ở huyện biên giới - Bài cuối

  • 10-06-2021 12:00:00 SA
  • 8
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe


NỖ LỰC VÌ NGƯỜI DÂN


BPO - Thước đo của mọi thành công chính là sự hài lòng của người dân. Trung tâm Phục vụ hành chính công Bù Đốp có được sự hài lòng của người dân trong huyện và các nơi khác đến giao dịch. Đó là tín hiệu đáng mừng trong lộ trình hiện đại hóa hành chính của huyện vùng biên giới, có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Để hành trình xây dựng chính quyền điện tử của huyện ngày càng đạt kết quả như mong đợi, phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Trung tâm Phục vụ hành chính công và lãnh đạo UBND huyện Bù Đốp.

Những khác biệt tạo nên uy tín

Ông Phan Dực, Phó chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện, Phó giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công huyện Bù Đốp cho biết: Trước đây, ngoài sự thiếu, yếu về trang thiết bị, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin thì Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cũng chưa đưa ra hết các thủ tục hành chính (TTHC) trên các lĩnh vực. Vì vậy, một số thủ tục người dân phải liên hệ nhiều đơn vị liên quan. Sau khi Trung tâm Phục vụ hành chính công đi vào hoạt động, cơ sở vật chất và hệ thống trang thiết bị công nghệ thông tin được đầu tư đồng bộ đã nâng cao chất lượng phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp đến giao dịch.

Đặc biệt, trung tâm đã có nhiều TTHC mới đưa ra phục vụ tại đơn vị như: lĩnh vực thế chấp, xóa thế chấp, đo đạc trích lục bản đồ... Những lĩnh vực mới được bổ sung niêm yết tại tại trung tâm thu hút nhiều người dân, doanh nghiệp đến giải quyết TTHC, giao dịch trực tuyến qua dịch vụ công.

Hiện đại hóa hành chính trên địa bàn huyện Bù Đốp tạo động lực cho người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện - Ảnh: Thổ Thanh

Sau 1 năm hoạt động cho thấy trung tâm phát huy nhiều ưu điểm hơn so với Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trước đây. Cụ thể, đã tạo được đầu mối chung trong quản lý, vận hành thống nhất, thuận tiện, giải quyết nhanh, có hiệu quả các hồ sơ, TTHC của người dân và doanh nghiệp. Thông qua tổ chức hoạt động của trung tâm đã góp phần đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành hoạt động của các cơ quan hành chính trên địa bàn huyện. Điều này góp phần thực hiện mục tiêu hiện đại hóa nền hành chính và xây dựng chính quyền điện tử của huyện ngày càng hoàn thiện.

Từ khi đi vào hoạt động, trung tâm có bộ phận thường xuyên kiểm tra giám sát cán bộ tiếp nhận giải quyết hồ sơ. Từ đó thái độ làm việc của các cán bộ tại trung tâm rất tốt, kết quả giải quyết hồ sơ được cải thiện, tình trạng hồ sơ trễ hạn giảm nhiều. Các cán bộ thường xuyên được đào tạo về thái độ phục vụ, đạo đức, nghiệp vụ cũng như kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin phục vụ công việc tốt hơn.

Ông Nguyễn Anh Tài, Phó chủ tịch UBND huyện Bù Đốp cho biết: “Trung tâm Phục vụ hành chính công đi vào hoạt động khoảng 1 năm. Huyện đã hoàn thành dịch vụ công mức độ 3 và hiện nay chuyển sang mức độ 4, đạt tỷ lệ 100%. Bên cạnh đó, trung tâm còn góp phần hoàn thiện mục tiêu, kế hoạch xây dựng chính quyền điện tử của huyện, từ đó đã góp phần vào việc hoàn thiện chính quyền điện tử huyện. Qua đó làm tăng tính hiệu quả làm việc của các cơ quan chuyên môn từ cấp huyện đến xã và thị trấn; tính công khai minh bạch trong hoạt động của các cơ quan nhà nước cũng được nâng lên. Người dân và doanh nghiệp được cung cấp thông tin, dịch vụ công trực tuyến nhanh hơn, thuận tiện hơn, góp phần đưa huyện biên giới Bù Đốp trở thành điểm sáng trong xây dựng hình ảnh chính quyền năng động, hiện đại ở địa bàn vùng sâu, xa, góp phần vào thành quả xây dựng chính quyền số của tỉnh trong thời gian qua”.

Hoàn thiện bức tranh tổng thể về chính quyền điện tử

Theo ông Nguyễn Anh Tài, Phó chủ tịch UBND huyện Bù Đốp, hiện nay, các lĩnh vực như tài nguyên và môi trường, tài chính - kế hoạch, kinh tế - hạ tầng, tư pháp, lao động, thương binh và xã hội và lĩnh vực có liên quan về giải quyết các TTHC tại trung tâm đã có kết nối liên thông dữ liệu với Trung tâm IOC tỉnh. Điều này, ngoài giúp giải quyết tất cả TTHC của huyện một cách kịp thời, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp còn góp phần rất lớn vào việc hoàn thiện bức tranh tổng thể chung về các lĩnh vực của toàn tỉnh. Đặc biệt, huyện đã thực hiện đúng chủ trương ngày 19-5-2020 của tỉnh về việc không tiếp nhận hồ sơ giấy, tất cả TTHC trên địa bàn tỉnh phải nâng lên mức độ 4. Những kết quả tích cực bước đầu trong lộ trình hiện đại hóa hành chính góp phần vào sự thắng lợi của chính quyền điện tử, chính quyền số mà tỉnh đang xây dựng.

2020 là năm đầy khó khăn, thách thức do có phần tác động xấu của dịch Covid-19, nhưng thu ngân sách của huyện Bù Đốp đạt 596 tỷ đồng, đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao. Tính đến ngày 25-3-2021, tổng thu ngân sách của huyện đạt 41% so với tỉnh giao. Huyện vẫn tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa hành chính, tiến hành chấm điểm chỉ số cải cách hành chính, thường xuyên tiến hành kỷ cương, kỷ luật hành chính, giờ giấc làm việc...


Ông Nguyễn Anh Tài, Phó chủ tịch UBND huyện Bù Đốp khẳng định: Sau 1 năm Trung tâm Phục vụ hành chính công đi vào hoạt động, người dân đánh giá cao ở việc rút ngắn thời gian nhận và trả hồ sơ, giảm chi phí, giảm phiền hà, thời gian đi lại cho người dân so với trước đây. Việc giải quyết hồ sơ thủ tục theo quy định đảm bảo công khai minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp đến giao dịch. Kể từ ngày 19-5-2021, đã triển khai thanh toán trực tuyến trong giải quyết TTHC, không còn tình trạng hồ sơ trễ hẹn. Qua khảo sát kết quả hài lòng thì người dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn đánh giá rất cao việc huyện đưa trung tâm vào hoạt động trên địa bàn.

Ngoài ra, thông qua các góp ý mang tính chất xây dựng của người dân, doanh nghiệp là động lực thúc đẩy cơ quan hành chính của huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp. Từ đó, tạo động lực cho doanh nghiệp, người dân phát triển sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi các ch  tiêu nhiệm vụ kinh tế - xã hội, chính trị tỉnh giao.

Ngọc Bích

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/

Sưu tầm: Văn Trường

  • Báo Bình Phước