CHUYÊN NGHIỆP - KỶ CƯƠNG - NĂNG ĐỘNG - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ |
(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Trường học không khói thuốc lá

  • 22-11-2020 09:11:17 SA
  • 62
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

BPO - Xây dựng trường học không khói thuốc lá không chỉ đem lại môi trường học đường trong lành, bảo vệ sức khỏe mọi người mà còn hướng đến nếp sống văn minh cho thế hệ tương lai. Thời gian qua, thầy và trò Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Bù Gia Mập đã triển khai thực hiện tốt việc này.

Trồng và chăm sóc rau thủy canh là một trong những hoạt động bổ ích giúp học sinh tránh xa các tệ nạn xã hội

Bắt đầu từ cán bộ, giáo viên

Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS & THPT Bù Gia Mập có 59 cán bộ, giáo viên và người lao động, trong đó 22 người là nam. Thời gian qua, Ban giám hiệu trường đặc biệt quan tâm triển khai bằng nhiều hình thức, hoạt động tuyên truyền, giáo dục để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá. Điều đó được bắt đầu từ chính những cán bộ, giáo viên, người lao động gương mẫu đi đầu. 

Từ khi thành lập đến nay, trường xác định khâu tuyên truyền giữ vai trò quan trọng để ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá, uống rượu, bia. Đặc biệt, Ban Chấp hành Công đoàn trường đẩy mạnh công tác này bằng nhiều hình thức: phát tài liệu, tờ rơi, tranh áp-phích có nội dung tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá; phối hợp với đoàn thanh niên xây dựng các cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá, môi trường sống không có thuốc lá… Đồng thời, lồng ghép việc tuyên truyền, nhắc nhở cấm hút thuốc lá trong các cuộc họp chi bộ, chuyên môn, công đoàn. Bên cạnh đó, trường cũng quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên trường, nếu vi phạm sẽ đưa vào bình xét thi đua cuối năm. Những nội dung này nhận được sự đồng tình hưởng ứng của cán bộ, giáo viên, người lao động nhà trường. Đến nay, trường không còn cán bộ, giáo viên, người lao động hút thuốc lá. Nhận thức của cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh về tác hại của hút thuốc lá ngày càng được nâng cao. Đặc biệt khuyến khích, động viên cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao bổ ích. 

Hướng học sinh đến hoạt động lành mạnh

Năm học 2020-2021, Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS & THPT Bù Gia Mập có 450 em, trong đó 170 học sinh cấp 2 và 280 học sinh cấp 3. Với đặc thù 100% học sinh ăn ở và sinh hoạt tại khuôn viên khu tập thể nội trú của trường, lãnh đạo trường rất quan tâm tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí bổ ích cho các em sau giờ học. Cụ thể như các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các lớp học nhảy cha cha cha, aerobic; tổ chức cuộc thi tìm hiểu lịch sử, đấu trường 100; trồng và chăm sóc rau thủy canh trong khuôn viên trường… Bên cạnh đó, trường cũng trang bị đầy đủ cơ sở vật chất sân cầu lông, bóng chuyền, bóng bàn cho các em luyện tập thường xuyên. 

Cô Lê Thị Tuyết Nhung, Phó chủ tịch Công đoàn trường chia sẻ: Nhà trường giao tổ chức công đoàn và chi đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi bổ ích cho học sinh sau giờ học. Từ đó giúp các em nhận thức và tránh xa tệ nạn xã hội.

Ngoài khuyến khích tổ chức các hoạt động tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh, Ban giám hiệu trường còn lồng ghép tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh trong các buổi chào cờ, sinh hoạt đoàn, sinh hoạt lớp. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho đội cờ đỏ của trường làm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, đưa vào bình xét hạnh kiểm cuối năm nếu học sinh vi phạm nội quy hút thuốc lá, uống rượu, bia trong trường. 

Hiệu trưởng trường Nông Thị Liên cho biết: Ngoài công tác dạy và học, Ban giám hiệu trường luôn chú trọng quan tâm xây dựng môi trường học đường trong sạch, lành mạnh. Trong đó có nội dung cấm cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh hút thuốc lá trong trường. Nội dung này đã được Ban giám hiệu công đoàn, chi đoàn triển khai tuyên truyền, quán triệt rộng rãi và đưa vào bình xét thi đua, hạnh kiểm và được cán bộ, giáo viên, người lao động, học sinh tích cực hưởng ứng. Đến nay, trong trường không ai vi phạm. Qua đó đã tạo môi trường học đường thực sự an toàn, trong sạch, lành mạnh.    

Văn Đoàn

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/

Sưu tầm: Văn Trường

Sưu tầm: Văn Trường

  • Báo Bình Phước