(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Thuế xây dựng nhà ở: Vì sao khó thực hiện?

  • 13-01-2021 07:53:09 SA
  • 13
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe


BPO - Đầu năm 2020, phố Đồng Xoài được tỉnh chọn thực hiện thí điểm việc thu thuế xây dựng của các hộ kinh doanh, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn (thuế xây dựng nhà ở trong dân). Hoạt động này nhằm mục đích triển khai nguồn thu mới và tăng thu ngân sách, đồng thời để các chi cục thuế của Bình Phước và các huyện, thị xã học tập, chia sẻ kinh nghiệm, triển khai trên toàn tỉnh vào năm 2021. Tuy nhiên, qua 1 năm triển khai thực hiện thì việc thu thuế xây dựng cơ bản trong dân gặp rất nhiều vướng mắc, khó khăn.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Cục Thuế, tháng 9-2019, UBND thành phố Đồng Xoài xây dựng kế hoạch về việc tăng cường công tác thu thuế đối với công trình xây dựng của các hộ kinh doanh, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố (gọi tắt là xây dựng nhà ở trong dân). Tháng 10-2019, các đơn vị của thành phố gồm: Chi cục Thuế khu vực Đồng Xoài - Đồng Phú, Phòng Quản lý đô thị, Văn phòng HĐND&UBND, UBND các phường, xã đã xây dựng quy chế phối hợp về việc thực hiện công tác thu, nộp ngân sách nhà nước đối với công trình xây dựng của các hộ kinh doanh, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn Đồng Xoài. Đây là các văn bản thể hiện sự thống nhất và quyết tâm cao của Chi cục Thuế và các cơ quan chức năng thành phố trong việc triển khai thực hiện khoản thu mới đầy tiềm năng này.

Thành phố Đồng Xoài được tỉnh chọn thực hiện thí điểm việc thu thuế xây dựng của các hộ kinh doanh, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn. Song, qua 1 năm triển khai thực hiện, việc thu thuế lĩnh vực này gặp nhiều khó khăn.
Các công trình nhà ở, kinh doanh trên đường Phú Riềng Đỏ, phường Tân Bình (Ảnh minh họa:
 Sỹ Hòa)

Tuy nhiên, do đây là nguồn thu mới, trong khi việc triển khai quản lý thu còn nhiều vấn đề bất cập, nhất là chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, chưa thống nhất về cách thu, phương pháp thu cũng như chưa cụ thể về trách nhiệm của mỗi cơ quan, đơn vị nên việc triển khai thực hiện chưa đạt hiệu quả.

Báo cáo của Chi cục Thuế khu vực Đồng Xoài - Đồng Phú cho biết, theo thống kê của chi cục, từ tháng 1 đến 10-2020 trên địa bàn thành phố có 887 giấy phép xây dựng được cấp. Qua rà soát, số giấy phép xây dựng thuộc đối tượng phải kê khai, nộp thuế theo quy định là 105 giấy phép. Ước số thuế phải thu nộp ngân sách trên 6 tỷ đồng. Việc thu thuế xây dựng nhà ở trong dân được thu theo hình thức tổng giá trị công trình hoặc thu trên giá trị tiền công của công trình trên cơ sở giao dịch hợp đồng giữa tổ chức, cá nhân (thầu thi công) có năng lực và chịu trách nhiệm thi công (tức người nộp thuế) với chủ đầu tư. Do đó, việc xác định người nộp thuế là rất khó khăn và những vướng mắc cũng phát sinh từ đây. Phần lớn do các tổ chức, cá nhân nhận thầu thi công không muốn đóng, nộp khoản thuế xây dựng theo quy định nên thống nhất với chủ nhà (chủ đầu tư) không cung cấp hợp đồng thi công công trình cho cơ quan chức năng. Vì vậy, mặc dù trên thực tế rất nhiều công trình xây dựng đủ điều kiện nộp thuế nhưng lại rất khó thực hiện.

Rất nhiều công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ của cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn thành phố Đồng Xoài chưa thực hiện nghĩa vụ thuế xây dựng theo quy định. Trong ảnh: Một công trình xây dựng nhà ở của hộ gia đình trong khu dân cư tại thành phố Đồng Xoài

Theo Chi cục Thuế khu vực Đồng Xoài - Đồng Phú, trong 105 trường hợp được xác định đủ điều kiện nộp thuế xây dựng của thành phố nêu trên, đến nay các phường, xã và Chi cục Thuế chỉ xác định được 7 hợp đồng thi công xây dựng. Trong 7 hợp đồng nêu trên đến nay chỉ có 1 trường hợp đã thực hiện nộp thuế, với số thuế nộp vào ngân sách là 7 triệu đồng. 6 hợp đồng/6 công trình còn lại do công trình chưa hoàn thành hoặc hoàn thành nhưng chưa nghiệm thu... hiện cơ quan thuế đang đôn đốc yêu cầu kê khai nộp thuế.

Theo ông Trần Quang Vinh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Đồng Xoài - Đồng Phú, hiện nay thành phố chỉ mới áp dụng thu thuế xây dựng cơ bản trong dân đối với các công trình xây dựng của các hộ kinh doanh, nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích xây dựng từ 250m2, hoặc công trình có quy mô từ 3 tầng trở lên. Bởi theo quy định, các công trình xây dựng nhà ở có diện tích hoặc quy mô như đã nêu phải có hợp đồng xây dựng. Theo quy định, các chủ đầu tư công trình xây dựng (chủ nhà) có thể sẽ bị phạt hoặc đình chỉ thi công... nếu không cung cấp hợp đồng thi công. Như vậy, chế tài cũng đã có nhưng thuế thì vẫn chưa thể thu được.

Phó chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài Vũ Văn Mười cho rằng, đây là nguồn thu tiềm năng của thành phố. Vì vậy để thực hiện tốt nguồn thu này, UBND thành phố chỉ đạo UBND các phường, xã chủ động, phối hợp với Chi cục thuế trong việc tính giá nhân công xây dựng, phù hợp theo điều kiện thực tế. Trước mắt, UBND các phường, xã thống kê toàn bộ hợp đồng đủ điều kiện để có phương án tính thuế phù hợp. "UBND thành phố sẽ xây dựng các văn bản liên quan, hướng dẫn chuyên môn cho các phường, xã làm căn cứ triển khai thực hiện thu thuế xây dựng nhà ở trong dân. Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ áp dụng các biện pháp chế tài bắt buộc, như xử lý trường hợp đơn vị nhà đầu tư không đủ điều kiện năng lực thiết kế, thi công đối với các công trình có diện tích xây dựng trên 250m2, hoặc quy mô 3 tầng trở lên; chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị thành phố không ký hoàn công khi người dân chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với các công trình xây dựng. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố, Phòng Tài nguyên và Môi trường không tham mưu thể hiện công trình xây dựng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất" - Phó chủ tịch UBND thành phố Vũ Văn Mười khẳng định.

Kim Phụng

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/

Sưu tầm: Văn Trường

  • Báo Bình Phước