(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Thông qua Đề án xây dựng bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh DDCI

  • 13-01-2021 03:02:25 CH
  • 12
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe


BPO - Sáng 13-1, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi chủ trì hội nghị xem xét, thông qua đề án “Xây dựng bộ chỉ số và triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh Bình Phước, giai đoạn 2021-2025”.

Xác định cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh là nhiệm vụ quan trọng của tỉnh trong những năm tới nên việc xây dựng đề án sẽ góp phần cải thiện chất lượng điều hành của các sở, ban, ngành, huyện, thị, thành phố. Từ đó tạo động lực cải cách quyết liệt, đồng bộ, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, minh bạch và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Đại diện đơn vị tư vấn trình bày dự thảo đề án

Theo dự thảo đề án, Bộ chỉ số đánh giá “Năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và huyện, thị, thành phố” (DDCI) là bộ chỉ số tổng hợp, được tiến hành độc lập, sử dụng để đánh giá các khía cạnh khác nhau về năng lực điều hành kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của các sở, ban, ngành và huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh. 

Đối với cấp sở, ban, ngành, Văn phòng UBND tỉnh, Bộ chỉ số DDCI có 8 chỉ số thành phần, gồm: tính minh bạch và tiếp cận thông tin; chi phí không chính thức; chi phí thời gian; cạnh tranh bình đẳng; hỗ trợ doanh nghiệp; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự; tính năng động, sáng tạo và hiệu quả hoạt động; vai trò người đứng đầu. 

Với cấp huyện, thị, thành phố, ngoài 8 chỉ số thành phần kể trên còn có thêm chỉ số về “khả năng tiếp cận đất đai và mặt bằng kinh doanh”. Mỗi chỉ số thành phần đều được quy ra các điểm số tương đồng để so sánh giữa các đơn vị trong các lĩnh vực liên quan. Thang điểm DDCI được quy đổi về thang điểm 100 và xếp hạng theo 4 nhóm: rất tốt, tốt, khá, chưa tốt.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi phát biểu kết luận hội nghị

Theo ý kiến của các đại biểu dự hội nghị, nên tách riêng phần xây dựng kế hoạch thực hiện của năm 2021, không lồng vào trong đề án chung. Ở nội dung các mốc thời gian chính triển khai đề án cần xây dựng cho cả giai đoạn 5 năm 2021-2025 và nên phân kỳ giai đoạn để thực hiện. Thời điểm triển khai nên gói gọn trong quý I. 

Bên cạnh việc cần xác định rõ đối tượng khảo sát, đại biểu đề nghị đề án cần nêu cao trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan đến việc thực hiện đề án. Đối với phiếu khảo sát ý kiến, có đại biểu đề nghị nên chỉnh sửa một số câu từ, chính tả cho chính xác. Đồng thời nên thành lập hội đồng chấm chỉ số DDCI để đảm bảo độ chính xác, minh bạch…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi yêu cầu, sau khi thống nhất thông qua, đề án sẽ bắt đầu thực hiện từ năm 2021; các sở, ngành cần hoàn thiện đề án và triển khai những phần việc cần thiết.

Ngọc Huyền - Trương Hiện

Nguồn:https://baobinhphuoc.com.vn/

Sưu tầm: Văn Trường

  • Báo Bình Phước