(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Sớm hoàn chỉnh bộ từ điển và đưa chữ S’tiêng vào giảng dạy

  • 01-04-2021 12:00:00 SA
  • 22
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe


BPO - Sáng nay 31-3, Ban Dân tộc phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức hội thảo khoa học “Đề xuất giải pháp sử dụng thống nhất, hiệu quả ngôn ngữ S’tiêng trong chương trình tiếng S’tiêng trên sóng phát thanh và truyền hình Bình Phước”. Cùng dự có các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, người có uy tín, già làng, trí thức dân tộc S’tiêng.

Nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, người có uy tín, già làng, trí thức dân tộc S’tiêng đã tham gia hội thảo 

Tham luận trình bày tại hội thảo nhấn mạnh, trong những năm qua, chương trình tiếng S’tiêng trên sóng phát thanh và truyền hình Bình Phước đã góp phần tuyên truyền, đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như khoa học - kỹ thuật sản xuất đến với đồng bào, phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc S’tiêng trên địa bàn; đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, nâng cao dân trí, thúc đẩy kinh tế, xã hội ở vùng dân tộc thiểu số. 

Chương trình tiếng dân tộc của BPTV đã tham gia tích cực trên kênh VTV5, Đài Truyền hình Việt Nam, được đánh giá cao và có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc đạt giải tại Liên hoan phát thanh, Liên hoan truyền hình toàn quốc.

Tuy nhiên, do người S’tiêng chưa có chữ viết, ngôn ngữ của người S’tiêng ở 2 vùng Bù Lơ và Bù Dial có sự khác biệt nhiều và chưa được thống nhất, nên các chương trình phát thanh, truyền hình tiếng S’tiêng còn một số từ ngữ chưa đồng bộ, dẫn đến chưa đáp ứng được toàn bộ nhu cầu nghe của người S’tiêng trên địa bàn tỉnh.

Chương trình tiếng dân tộc của BPTV đã làm tốt công tác tuyên truyền. Về ngôn ngữ không nên đổ lỗi cho cán bộ làm bên mảng phát thanh, truyền hình. Cán bộ làm công tác dân tộc phải giải thích cho cộng đồng hiểu về ngôn ngữ phải thống nhất với nhau, không nên quá cứng nhắc - ông Điểu Hơn, nguyên Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh, nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự hội thảo cũng chia sẻ khó khăn cũng như những hạn chế trong việc sản xuất các chương trình phát thanh, truyền hình tiếng dân tộc S’tiêng; đồng thời khẳng định: để đáp ứng nhu cầu nghe, xem cho toàn bộ người S’tiêng là vấn đề rất khó khăn và cần có thời gian lâu dài. Để đồng bào S’tiêng vùng cao (Bù Lơ) và vùng thấp (Bù Dial) nghe, hiểu hết chương trình tiếng S’tiêng, Bình Phước cần sớm hoàn chỉnh bộ từ điển và đưa chữ S’tiêng vào giảng dạy ở các cấp học trên địa bàn tỉnh.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

PGS, TS Buôn Krông Tuyết Nhung trao đổi tại hội thảo 

TS Phan Anh Tú, Trường Đại học KHXHNV TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo  

TS Lý Tùng Hiếu, Trường Đại học KHXHNV TP. Hồ Chí Minh trao đổi về các giải pháp mà hội thảo đưa ra 

Nguyên Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Điểu Hơn cho rằng: Cán bộ làm công tác dân tộc phải giải thích cho cộng đồng hiểu về ngôn ngữ phải thống nhất với nhau, không nên quá cứng nhắc 

Nguyên Trưởng ban Dân tộc tỉnh Huỳnh Thanh đánh giá cao các giải pháp được đưa ra tại hội thảo 

Thổ Thanh

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/

Sưu tầm: Văn Trường

  • Báo Bình Phước