(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Sẵn sàng cho ngày hội lớn

  • 07-04-2021 12:00:00 SA
  • 10
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

BPO - Còn gần 2 tháng nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Những ngày này, cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Hớn Quản cũng đang tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Ở các cơ quan, đơn vị, bộ phận phục vụ cuộc bầu cử, không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc. Tất cả đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Đảm bảo quy trình, thủ tục

Là thị trấn trung tâm - Tân Khai có số lượng cử tri đi bỏ phiếu đông nhất huyện. Những ngày này, cùng với việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang được thị trấn Tân Khai triển khai nghiêm túc. Nhờ thực hiện từng bước, từng khâu kỹ lưỡng, chặt chẽ và đạt chất lượng, đến nay công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại đây đảm bảo yêu cầu và tiến độ đề ra. Ủy ban bầu cử thị trấn đã hoàn thành các bước hiệp thương theo quy định, thống nhất giới thiệu 50 người ứng cử để bầu 29 đại biểu HĐND thị trấn nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Hoàng Văn Toàn, Phó chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thị trấn Tân Khai cho biết: “Cùng với hoàn tất các hồ sơ, người ứng cử, thị trấn đang đẩy mạnh tuyên truyền, làm sao để người dân hiểu rõ về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Từ đó, tham gia các buổi lấy ý kiến cử tri và đi bỏ phiếu đông đủ nhất”.

Cán bộ Phòng Nội vụ huyện Hớn Quản kiểm tra hồ sơ ứng cử viên

Hiện nay, các khu dân cư và thị trấn đang tập trung thống kê, rà soát và viết danh sách cử tri; chuẩn bị thẻ cử tri, thùng phiếu… gửi về các đơn vị bầu cử. Ngoài các thùng phiếu chính, thị trấn cũng đã chuẩn bị các thùng phiếu phụ để dùng trong trường hợp người già yếu, bệnh đau không thể đến địa điểm bỏ phiếu.

Đến nay, huyện đã hoàn thành hội nghị hiệp thương lần thứ 2, thống nhất giới thiệu 55 người ứng cử để bầu 31 đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026. Các xã, thị trấn cũng đã thống nhất giới thiệu 560 người để bầu 277 đại biểu HĐND cùng cấp. Ủy ban bầu cử huyện cũng đã ban hành nghị quyết phê chuẩn số đơn vị bầu cử và phân bổ số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị.

Ông Trịnh Thế Sơn, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Hớn Quản cho biết: “Hiện nay, huyện tập trung cho công tác tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử. Sau đó mời cán bộ Sở Nội vụ về hướng dẫn ghi biểu mẫu, lập danh sách cử tri để thống nhất cũng như tính toán được số lượng cử tri đi bầu”.

Chất lượng ứng cử viên đặt lên hàng đầu

Huyện Hớn Quản có 13 đơn vị hành chính cấp xã, với 102 ấp, sóc. Trên địa bàn huyện có 4 đơn vị lực lượng vũ trang và 1 Trung tâm Bảo trợ xã hội. Tính đến cuối tháng 2, toàn huyện có gần 69 ngàn cử tri. Để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, mọi công tác chuẩn bị từ cơ sở vật chất, nhân sự đến tuyên truyền, cổ động đều được chuẩn bị kỹ. Huyện đã thành lập các tiểu ban từ an ninh trật tự, y tế đến tuyên truyền và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo… Đồng thời phân công nhiệm vụ thành viên Ủy ban bầu cử huyện phụ trách từng xã, thị trấn. Định kỳ kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo chất lượng và tiến độ theo quy định.

Với 107.287 cử tri, huyện Hớn Quản được bầu 31 đại biểu HĐND huyện. Qua các bước hiệp thương và lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, đến nay, có thể khẳng định, cơ bản người dân thống nhất và đánh giá cao về chất lượng ứng cử viên. Không chỉ đảm bảo về cơ cấu, thành phần, các ứng cử viên còn đạt chuẩn về trình độ, đạo đức cách mạng và ý thức trách nhiệm trong công việc, phát triển kinh tế cũng như đời sống ở khu dân cư.

Bà Phan Thị Kim Oanh
Chủ tịch UBND, Phó chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Hớn Quản

Đến nay, huyện chưa ghi nhận thông tin khiếu nại, tố cáo liên quan đến cuộc bầu cử và người ứng cử. Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đều được thực hiện đảm bảo theo hướng dẫn của Trung ương, công khai, minh bạch và dân chủ.

Bà Phan Thị Kim Oanh, Chủ tịch UBND, Phó chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện cho biết: Hiện nay, công tác bầu cử của huyện đảm bảo tiến độ theo Luật Bầu cử và thời gian quy định. Để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công, chất lượng và theo luật định, các thành viên Ủy ban bầu cử huyện thường xuyên làm việc, trao đổi với các tiểu ban bầu cử của huyện, cũng như ủy ban bầu cử các xã, thị trấn để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, có những chỉ đạo kịp thời.

Huyện Hớn Quản dự kiến có 109 tổ bầu cử và khu vực bỏ phiếu, với hơn 68.500 cử tri đi bầu. Với tinh thần tích cực, chủ động và chuẩn bị chu đáo, các cấp, ngành của huyện Hớn Quản đang nỗ lực hoàn thành tốt mọi công tác chuẩn bị góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử. Nhất là lựa chọn, bầu được những đại biểu ưu tú, xứng đáng đại diện cho các tầng lớp nhân dân vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Minh Luận - Phạm Tăng

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/

Sưu tầm: Văn Trường

  • Báo Bình Phước