PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC NĂM 2022 VỚI CHỦ ĐỀ "KỶ CƯƠNG, CHUYÊN NGHIỆP, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ" |
(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Phát triển văn hóa đọc cho trẻ ngay từ lứa tuổi mầm non

  • 25-11-2022 02:49:13 CH
  • 140
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe


Sáng ngày 25/11/2022, Thư viện tỉnh Bình Phước phối hợp Trường mầm non Nắng Ban Mai (ấp 3, xã Tiến Hưng, thành phố Đồng Xoài) tổ chức một buổi ngoại khóa, với 54 trẻ ở lứa tuổi mầm non đến tham quan và tiếp cận với sách tại Phòng đọc thiếu nhi.


Các trẻ tập trung chuẩn bị vào tham quan thư viện

Trong buổi ngoại khóa ở độ tuổi này, các trẻ học được nhiều từ mới bằng cách lắng nghe các cô giáo đọc sách, những câu chuyện mà các cô giáo đọc giúp trẻ xây dựng thế giới của riêng mình - một thế giới thông qua trí tưởng tượng dựa vào nội dung của từng cuốn sách. Mặt khác, trong các quyển sách thiếu nhi, thường đi kèm với hình ảnh sinh động, giúp trẻ xem và dễ dàng thẩm thấu, tăng khả năng tư duy.

Đọc sách cùng trẻ chính là cách tốt nhất mang đến cho trẻ thế giới từ vựng phong phú và cách sử dụng từ ngữ phù hợp với ngữ cảnh. Những câu chuyện dễ hiểu, gần gũi sẽ kích thích khả năng tư duy, tập tính kiên nhẫn và dạy cho trẻ về tình yêu thương. Không chỉ vậy,  khi trẻ tiến tới một giai đoạn phát triển quan trọng trong đời hoặc sắp sửa trải qua những trải nghiệm căng thẳng, đọc cho trẻ nghe một câu chuyện với tình huống tương tự sẽ là biện pháp hữu hiệu giúp trẻ có tâm thế thoải mái trong giai đoạn chuyển tiếp này.


Các cô chọn sách và đọc cho trẻ nghe


Các trẻ xem tranh trong sách thiếu nhi

Thế giới quan là vô cùng đa dạng, phong phú trong cuốn sách truyện tranh mà các trẻ thích tò mò, khám phá thông qua các hình ảnh. Vì thế, việc đưa trẻ đi đến Thư viện tỉnh Bình Phước nơi có bầu không khí trong lành, nhiều cây xanh như công viên, … không chỉ giúp trẻ được hòa nhập với thiên nhiên mà còn là cơ hội để giới thiệu đến trẻ những điều mới mẻ thông qua việc đọc sách cho trẻ nghe, đưa sách cho trẻ xem và sau đó hỏi xem trẻ đã quan sát và thấy được những gì.

Với những lợi ích trên, việc Trường mầm non Nắng Ban Mai tổ chức buổi ngoại khóa cho trẻ đến Phòng đọc thiếu nhi của Thư viện tỉnh Bình Phước  là sự lựa chọn phù hợp, giúp trẻ xích lại gần nhau, cùng trẻ đọc và tìm hiểu, chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa và đặc biệt, tạo cho trẻ tiếp cận với sách ngay từ lứa tuổi mầm non.

Trong cuộc sống, ngoài cô giáo trong trường Trường mầm non Nắng Ban Mai thì bố mẹ cũng hãy luôn đóng vai cô giáo đọc cho con nghe, chỉ cho con hình ảnh. Chỉ cần bố mẹ để tâm lưu ý, nghe và nói cùng con, con sẽ nhanh chóng có được vốn từ phong phú.

                                                                Hàn Thị Thuần

  • Lê Văn Trường