CHUYÊN NGHIỆP - KỶ CƯƠNG - NĂNG ĐỘNG - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ |
(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Phát hiện mới: Vitamin D3 làm giảm nguy cơ di căn, tử vong vì ung thư

  • 22-11-2020 09:15:56 SA
  • 74
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe


Nghiên cứu mới phát hiện vitamin D3 có thể làm giảm 17% nguy cơ di căn và tử vong vì ung thư.
Vitamin D3 được cơ thể tạo ra khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Vitamin D3 được cơ thể tạo ra khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời
ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Hãng tin UPI dẫn kết quả từ một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa JAMA Network hôm 18.11 cho biết vitamin D3 có thể giúp làm giảm nguy cơ di căn và tử vong vì ung thư xuống 17%. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý việc bổ sung loại vitamin này không giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh.
Đại diện nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Paulette Chandler cho biết kết quả từ nghiên cứu cho thấy vitamin D3 có thể làm giảm nguy cơ di căn và tử vong do ung thư ở những người trưởng thành ngay cả khi họ chưa phát hiện bệnh.
Tiến sĩ Chandler cũng cho hay tình trạng béo phì có thể khiến vitamin D3 không còn tác dụng như mong muốn.
Đồng thời, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra nếu có sự kết hợp giữa việc bổ sung vitamin D3 với việc duy trì cân nặng hợp lý, sẽ giúp làm giảm nguy cơ di căn, tử vong vì ung thư đến khoảng 40%, theo UPI.
Nghiên cứu của nhóm nhà khoa học này đã được tiến hành trên gần 26.000 tình nguyện viên, bao gồm đàn ông và phụ nữ trên khắp nước Mỹ. Trong đó, một nửa số người tham gia chương trình sẽ được bổ sung vitamin D3 hằng ngày, trong khi nửa còn lại thì dùng giả dược (loại thuốc không có chức năng chữa bệnh, đồng thời không làm hại đến sức khỏe người dùng).
Sau 5 năm, khoảng 6% số tình nguyện viên (khoảng 1.560 người) tham gia chương trình được chẩn đoán mắc ung thư. Tuy nhiên, chỉ 1,7% số bệnh nhân nằm ở nhóm thường uống vitamin D3 thì có triệu chứng di căn hoặc tử vong vì ung thư, trong khi con số đó ở nhóm dùng giả dược lên đến 2,1% , UPI dẫn kết quả nghiên cứu cho hay.
Nghiên cứu của tiến sĩ Chandler và đồng nghiệp là một phần của chương trình VITAL (Vitamin D3 and Omega -3 Trial) - đang được tiến hành bởi Bệnh viện Brigham and Women, trực thuộc Trường Y Harvard (TP. Boston, bang Massachusetts, Mỹ).
Theo thông tin từ trang web của chương trình này, hiện các nghiên cứu của họ vẫn đang được tiến hành, nhằm xem xét việc thường xuyên uống thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D3 hoặc a xít béo Omega-3 hằng ngày có thể làm giảm nguy cơ của các bệnh ung thư, tim mạch hay đột quỵ ở những người không có tiền sử mắc các bệnh này hay không, theo UPI.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/phat-hien-moi-vitamin-d3-lam-giam-nguy-co-di-can-tu-vong-vi-ung-thu-1306919.html

Sưu tầm: Văn Trường

  • Thanh niên