PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC NĂM 2022 VỚI CHỦ ĐỀ "KỶ CƯƠNG, CHUYÊN NGHIỆP, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ" |
(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Phát hiện đột phá có thể ngăn ung thư vú tái phát đến hàng chục năm

  • 17-03-2023 01:43:24 CH
  • 22
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe


Ngọc Quý
lamngocquybc@gmail.com

Ung thư vú sau khi trị khỏi có khả năng tái phát và di căn. Nếu không can thiệp kịp thời thì người bệnh sẽ chết.

Trong một nghiên cứu mới đây, dựa vào cách thức ung thư vú tái phát mà các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp ngăn ngừa tình trạng này. Thậm chí, hiệu quả ngăn ngừa có thể kéo dài đến hàng chục năm.

Trong các loại ung thư vú thì ung thư vú ER dương tính là loại phổ biến nhất. Các bác sĩ mô tả loại ung thư này giống như "một quả bom hẹn giờ". Vì với những người đã khỏi bệnh thì nguy cơ tái phát sẽ cao hơn các loại ung thư vú khác, theo tờ The Independent (Anh).

Các nhà khoa học đã tìm ra cách để giảm nguy cơ tái phát ung thư vú ER dương tính

Các nhà khoa học đã tìm ra cách để giảm nguy cơ tái phát ung thư vú ER dương tính

SHUTTERSTOCK

Trong một nghiên cứu trên chuột mới đây, các nhà khoa học phát hiện ra cách ung thư vú tái phát và di căn đến phổi, và tìm ra phương pháp để ngăn ngừa.

Nghiên cứu do tổ chức từ thiện Breast Cancer Now ở Vương quốc Anh tài trợ. Kết quả nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nature Cancer.

Các nhà nghiên cứu phát hiện nếu một loại protein trong phổi tên là PDGF-C tăng lên thì có thể khiến các tế bào ung thư không hoạt động trong cơ thể người bệnh phát triển và gây tái phát ung thư vú. Do quá trình lão hóa nên protein PDGF-C rất dễ tăng lên trong phổi.

Trong thử nghiệm trên những con chuột mắc ung thư vú ER dương tính, các nhà khoa học dùng một loại thuốc để nhắm vào protein PDGF-C. Thuốc này có tên là imatinib. Mục đích là để xem thuốc có ảnh hưởng đến khả năng tái phát ung thư hay không.

Những con chuột mắc ung thư được dùng thuốc cả lúc trước và sau khi mắc ung thư. Kết quả cho thấy tỷ lệ tái phát ung thư đã giảm đáng kể.

Các nhà khoa học kỳ vọng những phát hiện mới này có thể giúp người từng mắc ung thư vú ER dương tính có thể tránh xa nguy cơ bệnh tái phát ở phổi.

"Chúng tôi phát hiện ra các mô phổi lão hóa có thể kích hoạt các tế bào ung thư vú phát triển trở lại và hình thành khối u, đồng thời khám phá ra chiến lược tiềm năng để 'tháo ngòi nổ' cho 'quả bom nổ chậm' này", tiến sĩ Frances Turrell, một trong những tác giả nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Ung thư (Anh), cho biết

Hiện tại, nhóm khoa học đang lên kế hoạch nghiên cứu kỹ hơn về lợi ích và những tác động lâu dài của thuốc imatinib đến bệnh nhân ung thư vú. Mục tiêu của họ là tìm ra phương pháp hiệu quả hơn để có thể vô hiệu quả cơ chế ung thư tái phát, theo The Independent.

Nguồn: https://thanhnien.vn/phat-hien-dot-pha-co-the-ngan-ung-thu-vu-tai-phat-den-hang-chuc-nam-185230316001829261.htm

Sưu tầm: Văn Trường

  • Thanh niên