(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Những nữ “thủ lĩnh” của làng

  • 08-04-2021 12:00:00 SA
  • 3
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

BPO - Từ lâu, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) quan niệm, mọi việc của làng phải do đàn ông đảm nhiệm. Bởi họ có đủ sức mạnh, uy tín và lòng dũng cảm để đứng ra bảo vệ làng trước thế giới bên ngoài. Thế nhưng, ngày nay đã khác, thủ lĩnh làng không còn là chuyện của đàn ông. Trong số 94 già làng tiêu biểu xuất sắc của tỉnh hiện nay, có 4 già làng là nữ giới. Họ thực sự là những tấm gương sáng về bản lĩnh, trí tuệ, tiên phong trong đổi mới nếp nghĩ, cách làm và thực sự là cầu nối quan trọng giữa ý Đảng - lòng dân. Dịp này, chúng tôi đã gặp gỡ 3 trong 4 nữ già làng tiêu biểu xuất sắc đó để nghe họ chia sẻ về công việc, kinh nghiệm trong tuyên truyền, vận động.

Giữ uy tín ở khu dân cư

Vào Bình Phước lập nghiệp và định cư tại ấp 1, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú gần 30 năm, già làng Nông Thị Dụng hiểu hơn ai hết đời sống, tập quán, suy nghĩ của các hộ đồng bào DTTS nơi mình sinh sống. Sau nhiều năm tham gia công tác xã hội tại tỉnh Cao Bằng, từng giữ vai trò là Chủ tịch UBND xã, với 50 năm tuổi Đảng, bà đủ uy tín, niềm tin, được nhân dân tín nhiệm. Năm 2017, bà được bầu chọn là già làng, đại diện cho tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của 103 hộ đồng bào DTTS nơi đây. Bà cũng là 1 trong 4 nữ già làng tiêu biểu của tỉnh năm 2020.

Già làng Nông Thị Dụng (bên trái)

Ông Lương Văn Thuận, Trưởng ấp 1, xã Đồng Tiến cho biết, già làng Nông Thị Dụng là người rất có uy tín ở khu dân cư. Già làng năng nổ, nhiệt tình và có đóng góp rất lớn trong tuyên truyền, vận động nhân dân. Nhất là trong xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Khu dân cư ấp 1, xã Đồng Tiến có rất đông đồng bào DTTS từ phía Bắc vào lập nghiệp. Tập quán canh tác, suy nghĩ làm kinh tế của mỗi thành phần dân tộc mỗi khác. Đa số các hộ dân gắn bó với cây lúa nước, sống rải rác theo bưng bàu nên không được hưởng các quyền lợi về đường, điện… Nhận thấy những bất cập, khó khăn đó, già làng Nông Thị Dụng đã vận động người dân di dời đến sinh sống tập trung dọc các trục đường chính của xã. Đồng thời, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa nước sang trồng điều, cao su cho hiệu quả kinh tế cao hơn…

Đáp lại niềm tin, sự kỳ vọng của nhân dân, đến nay dù tuổi cao (76 tuổi) nhưng hằng ngày già làng Nông Thị Dụng vẫn đều đặn cùng cán bộ ấp đi tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình hình sản xuất, đời sống của các hộ dân. Với vai trò là già làng, bà thường tranh thủ các cuộc họp thôn, hội họp đoàn thể để tuyên truyền, vận động người dân. Cách làm kiên trì, mềm dẻo của người cán bộ nữ, bà đã cùng ban điều hành ấp vận động nhân dân xây dựng khu dân cư ấp 1 ngày càng khang trang, đổi mới.

Ấp 1 nhiều năm liền là khu dân cư văn hóa tiêu biểu, đến nay không còn hộ nghèo và không có hộ sinh con thứ 3.    

Già làng Nông Thị Dụng chia sẻ: “Là già làng, người có uy tín ở khu dân cư, mình phải sống làm gương cho con cháu, phát triển kinh tế gia đình và xây dựng tổ ấm thuận hòa, nói người dân mới nghe”. Chính sự nêu gương, chỉn chu trong đời sống, quan hệ xóm giềng của bà là động lực để các hộ dân khác noi theo.

Tiên phong đổi mới nếp nghĩ, cách làm

Những năm qua, người dân ấp Đồng Tân, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú vẫn luôn nể phục già làng Lưu Thị Việt bởi tinh thần chịu khó, tích cực với công tác xã hội. Mặc dù một mình vất vả nuôi các con ăn học và đứa cháu nhỏ mồ côi nhưng không trông chờ, ỷ lại, bà tích cực làm kinh tế gia đình và dành nhiều thời gian tham gia công tác xã hội. Tâm niệm “mình thành công, nói người khác mới nghe” và sự am hiểu, thông thạo cả về ngôn ngữ, chữ viết và các quy định của Đảng, Nhà nước, bà thường giúp người dân trong ấp giải quyết các thủ tục hành chính, đưa tiếng nói của cộng đồng các dân tộc trong khu dân cư đến với ngành chức năng và ngược lại.

Già làng Lưu Thị Việt (bên trái)

Già làng Lưu Thị Việt cho biết: “Ở ấp Đồng Tân, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Đa số là các hộ đồng bào DTTS trình độ còn hạn chế nên hầu hết thực hiện các thủ tục hành chính, giấy tờ tùy thân gặp khó khăn… Người dân đều nhờ tư vấn, chỉ giúp hoặc làm thay tôi luôn sẵn sàng”. Trong ấp, gặp chuyện gì không hiểu, người dân đều tìm đến bà. Gia đình có chuyện “cơm không lành, canh không ngọt” cũng nhờ bà hòa giải… Cứ thế, bà trở thành trung tâm xây dựng khối đoàn kết ở khu dân cư. Năm 2020, bà được bầu là già làng, người có uy tín ở khu dân cư.

“Mỗi người một công việc và bằng cách này hay cách khác, các già làng, đặc biệt là nữ già làng có những đóng góp không nhỏ trong xây dựng cơ sở. Họ được ví như những “cây đa, cây đề” tỏa bóng mát, che chở và là chỗ dựa tinh thần đáng tin cậy của cộng đồng các dân tộc ở khu dân cư”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi khẳng định trong một lần gặp gỡ các già làng, người có uy tín  ở xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh

Chọn mảnh đất vùng biên xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp lập nghiệp từ những năm đầu tái lập tỉnh, đến nay, già làng Quách Thị Năm ở ấp 3, xã Thanh Hòa vẫn luôn được người dân tín nhiệm bởi tinh thần hăng say lao động, nhiệt tình với việc làng, việc xã. Nhờ chủ động trong chuyển đổi cây trồng, kết hợp chăn nuôi hiệu quả, nhiều năm liền bà đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi và là già làng tiêu biểu xuất sắc của tỉnh.

Già làng Quách Thị Năm cho biết, là nữ giới, bà có nhiều lợi thế trong tuyên truyền, vận động cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, xây dựng khối đại đoàn kết trong dân. Ở khu vực xã biên giới này, điều bà quan tâm nhất là tình trạng vượt biên làm kinh tế, buôn bán trái phép. Vì vậy, bà thường tranh thủ mọi lúc mọi nơi, khi ra vườn, lúc đi chợ, hội họp hoặc phụ nữ gặp nhau để tuyên truyền. “Mưa dầm thấm lâu”, đến nay, ở khu vực ấp 3 không còn tình trạng vượt biên trái phép” - bà Năm chia sẻ.

Già làng Quách Thị Năm

Ông Lương Viết Hội, Trưởng ấp 3, xã Thanh Hòa cho biết thêm, ngoài tham gia hội phụ nữ, thường xuyên góp quỹ xóa đói giảm nghèo, vận động nhân dân làm đường bê tông, với vai trò là già làng, người có uy tín ở khu dân cư, bà Quách Thị Năm còn là “cánh tay nối dài” của các cấp ủy đảng, chính quyền trong tuyên truyền, triển khai các chủ trương, đường lối trong khu dân cư. Thông qua các hoạt động, bà còn là “tai mắt” nắm bắt các vấn đề ở cơ sở, kịp thời thông tin, phản ánh đến các cấp chính quyền, hội đoàn thể.

M.Luận - P.Tăng

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/

Sưu tầm: Văn Trường

  • Báo Bình Phước