PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC NĂM 2022 VỚI CHỦ ĐỀ "KỶ CƯƠNG, CHUYÊN NGHIỆP, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ" |
(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Người bị tiểu đường có nên ăn thơm không?

  • 05-08-2022 09:52:01 SA
  • 9
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe
Để kiểm soát tiểu đường, người bệnh cần kết hợp thuốc, chế độ ăn uống và vận động hợp lý. Trên thực tế, có nhiều thực phẩm mà người bị tiểu đường không biết có nên ăn hay không, trong đó có cả trái thơm.

Người bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn tinh bột và đường, ngay cả là đường tự nhiên. Các món ăn nhiều đường sẽ dễ đẩy đường huyết lên cao rất nhanh, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Người bị tiểu đường có nên ăn thơm không?  - ảnh 1

Người bị tiểu đường có chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể ăn trái thơm nhưng chỉ ăn ở mức vừa phải

SHUTTERSTOCK

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho biết những đợt tăng đường huyết nhỏ có thể dễ dàng khắc phục. Tuy nhiên, nếu đường huyết tăng cao trong thời gian dài sẽ đẩy nhanh đến giai đoạn tổn thương thận, mạch máu, mắt và dây thần kinh.

Thơm là loại trái cây chứa nhiều vitamin C, kali, chất xơ và chất chống ô xy hóa. Thơm là loại trài cây có chỉ số đường huyết ở mức trung bình. Do đó, người bị tiểu đường có thể ăn nhưng chỉ ăn ở mức vừa phải.

Một mẹo giúp giảm tình trạng đường huyết tăng cao đột ngột sau khi ăn thơm là hãy ăn kèm với các mòn giàu protein hay chất béo thực vật. Vì protein và chất béo thực vật sẽ làm chậm quá trình dạ dày hấp thụ đường, nhờ đó tránh được tình trạng đường huyết tăng cao đột ngột.

Khi ăn thơm, mọi người nên ưu tiên ăn trái tươi thay vì các loại trái cây sấy khô. Vì dứa sấy khô đã khử nước nên sẽ rất ngọt, hàm lượng đường cũng tăng lên.

Ngoài ra, người bị tiểu đường cũng cần lưu ý thời gian ăn thơm. Họ nên ăn trước hoặc sau bữa ăn, tránh ăn gần giờ đi ngủ vì có thể ảnh hưởng đến đường huyết.

Dù chế độ ăn như thế nào thì các chuyên gia đều khuyến cáo nên tập luyện thể thao thường xuyên. Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, bệnh nhân tiểu đường cần phải vận động thể chất thường xuyên để giảm lượng đường trong máu. Do đó, nếu có chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thì người bệnh hoàn toàn có thể thưởng thức một ít thơm. Nếu lo lắng, họ có thể thường xuyên kiểm tra đường huyết sau khi ăn, theo Healthline.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nguoi-bi-tieu-duong-co-nen-an-thom-khong-post1483198.html

Sưu tầm: Văn Trường

  • Thanh niên