PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC NĂM 2022 VỚI CHỦ ĐỀ "KỶ CƯƠNG, CHUYÊN NGHIỆP, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ" |
(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Ngủ nướng vào cuối tuần là tốt hay xấu?

  • 17-03-2023 01:46:12 CH
  • 21
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe


Trà Linh
kmtrang.bctt@gmail.com

Giấc ngủ chất lượng là chìa khóa để có một cuộc sống khỏe mạnh. Vậy khi đã trải qua một tuần thiếu ngủ vì bận rộn, việc ngủ nướng vào cuối tuần có tốt hơn cho sức khỏe?

Trong bài báo cáo trên chuyên trang Sleepstation, tiến sĩ Raminder Mulla (chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Đại học Durham, Anh) cho biết việc ngủ nướng vào ngày cuối tuần có thể gây ra những rối loạn nhịp sinh học, khiến bạn khó tỉnh táo vào đầu tuần.

Ngủ nướng vào cuối tuần là tốt hay xấu? - Ảnh 1.

Việc ngủ quá nhiều vào ngày cuối tuần có thể gây ra những rối loạn nhịp sinh học, khiến bạn khó tỉnh táo vào đầu tuần

SHUTTERSTOCK

Cụ thể, chuyên gia Mulla giải thích nền tảng để có giấc ngủ chất lượng là giữ nhịp sinh học đều đặn. Nếu bạn ngủ quá nhiều vào cuối tuần, sẽ khiến một số quá trình sinh học tự nhiên của cơ thể bị trục trặc, trong đó có hoạt động của tuyến nội tiết - hệ thống điều chỉnh quá trình trao đổi chất và kiểm soát giấc ngủ.

Nói rõ hơn, tiến sĩ Mulla cho biết ngủ quá giờ thức dậy bình thường sẽ gây ảnh hưởng đến sự điều tiết tự nhiên của các hormone như adrenocorticotropin, cortisol, melatonin và adenosine.

Với lịch sinh học bình thường, khi trời sáng, não sẽ nhận biết đây là lúc bắt đầu một ngày làm việc mới, nó sẽ gửi tín hiệu cho hệ nội tiết bắt đầu tiết ra hormone adrenocorticotropin và cortisol để giúp cơ thể tỉnh táo. Ngược lại, khi tắt nắng - dấu hiệu đã đến lúc nghỉ ngơi, cơ thể sẽ điều chỉnh để tăng nồng độ hormone melatonin và adenosine - khiến bạn cảm giác cần nghỉ ngơi và đi vào giấc ngủ.

"Những thay đổi về thời gian tiếp xúc với ánh sáng và bóng tối buộc cơ thể phải tái lập lại tín hiệu nội tiết tố. Thói quen ngủ bù vào cuối tuần có thể khiến bạn gặp rắc rối khi muốn trở lại nhịp sinh học bình thường, các hormone giúp cơ thể tỉnh táo sẽ bị trì hoãn và tạo ra cảm giác uể oải vào sáng thứ hai", tiến sĩ Mulla giải thích.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng lưu ý rằng với những người không thể tránh khỏi tình trạng thiếu ngủ thường xuyên do yêu cầu công việc hay học tập, thì việc ngủ đủ để cơ thể phục hồi vẫn là ưu tiên so với việc dậy đúng giờ để giữ nhịp sinh học đều đặn.

"Dù việc nhất quán trong thời gian ngủ và thức là rất quan trọng, nhưng nếu ngủ nướng vào cuối tuần là cách duy nhất để đảm bảo bạn được ngủ đủ giấc theo nhu cầu của mình, thì sự không tỉnh táo vì lệch nhịp sinh học cũng đáng để hy sinh. Về lâu dài, việc ngủ đủ giấc để cơ thể phục hồi vẫn là yếu tố ảnh hưởng nhiều hơn đến tuổi thọ của bạn", tiến sĩ Mulla cho biết.

Nguồn: https://thanhnien.vn/ngu-nuong-vao-cuoi-tuan-la-tot-hay-xau-185230316141006055.htm

Sưu tầm: Văn Trường  • Thanh niên