PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC NĂM 2022 VỚI CHỦ ĐỀ "KỶ CƯƠNG, CHUYÊN NGHIỆP, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ" |
(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Ngồi bắt chéo chân dễ chịu thật, nhưng tác hại khôn lường, bạn có biết?

  • 27-03-2023 08:27:12 SA
  • 72
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe


Thiên Lan
thienlan70@gmail.com

Nhiều người hay ngồi bắt chéo chân. Nhưng giờ đây, một chuyên gia đã tiết lộ lý do tại sao không nên làm điều này và những tác động lâu dài mà thói quen này có thể gây ra cho cơ thể.

Uớc tính có 62% người ngồi bắt chéo chân phải qua chân trái, 26% làm ngược lại và chỉ 12% không bắt chéo chân khi ngồi, theo The Conversation.

Mặc dù tư thế ngồi này có thể khiến bạn cảm thấy rất thoải mái, nhưng nó có khả năng gây ra một số tác động rất bất lợi cho cơ thể - từ tăng huyết áp đến giảm số lượng tinh trùng.

Giáo sư Adam Taylor, giám đốc Trung tâm Giải phẫu lâm sàng tại Đại học Lancaster (Anh), đã tiết lộ lý do tại sao nên tránh ngồi bắt chéo chân, theo StudyFinds.

Sai lệch khung xương

Tư thế ngồi có thể có tác động rất lớn đến cơ thể. Nghiên cứu cho thấy ngồi bắt chéo chân có thể khiến hông bị lệch, với một bên hông cao hơn bên kia.

Ngồi bắt chéo chân dễ chịu thật, nhưng tác hại khôn lường, bạn có biết? - Ảnh 1.

Mặc dù tư thế ngồi này có thể khiến bạn cảm thấy rất thoải mái, nhưng nó có khả năng gây ra một số tác động rất bất lợi cho cơ thể

Shutterstock

Bắt chéo chân cũng có thể gây ra những thay đổi ở cột sống và vai.

Cổ, xương chậu và lưng dưới cũng có thể bị ảnh hưởng, vì ngồi bắt chéo chân lâu ngày có thể gây mất cân bằng cơ giữa bên phải và bên trái của cơ thể, dẫn đến suy nhược, căng cứng và giảm phạm vi chuyển động.

Nghiêm trọng hơn, ngồi bắt chéo chân còn có thể làm tăng nguy cơ bị vẹo cột sống, Giáo sư Taylor cho hay.

Ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng

Nghiên cứu cho thấy ngồi chéo chân có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng của nam giới.

Khi ngồi xuống, nhiệt độ của tinh hoàn đã tăng thêm 2 độ C. Nhưng con số này tăng lên 3,5 độ C khi bắt chéo chân, theo StudyFinds

Ngồi bắt chéo chân dễ chịu thật, nhưng tác hại khôn lường, bạn có biết? - Ảnh 2.

Ngồi chéo chân làm tắc nghẽn mạch máu ở chi dưới. Điều này làm chậm tốc độ máu qua tĩnh mạch và có thể dẫn đến cục máu đông có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời

Shutterstock

Nhưng nhiệt độ lý tưởng để sản xuất tinh trùng là thấp hơn nhiệt độ bình thường của cơ thể một chút. Các nghiên cứu cho thấy nhiệt độ cao hơn có thể làm giảm số lượng tinh trùng của nam giới và giảm chất lượng tinh trùng - điều này có thể khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.

Nguy cơ hình thành cục máu đông

Ngồi chéo chân làm tắc nghẽn mạch máu ở chi dưới. Điều này làm chậm tốc độ máu qua tĩnh mạch và có thể dẫn đến cục máu đông. Tình trạng này có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Giáo sư Taylor kết luận: Tốt nhất nên tránh bắt chéo chân nếu có thể.

Tuy nhiên, chưa nói đến bắt chéo chân, chỉ cần ngồi lâu là đã rất có hại. Bởi vậy, lời khuyên chính là không ngồi yên một chỗ quá lâu và nên thường xuyên vận động, theo StudyFinds.

Nguồn: https://thanhnien.vn/ngoi-bat-cheo-chan-de-chiu-that-nhung-tac-hai-khon-luong-ban-co-biet-185230326213253018.htm

Sưu tầm: Văn Trường

  • Thanh niên