(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Nâng cao vai trò của Sách trong đời sống xã hội

  • 22-04-2021 12:00:00 SA
  • 25
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

BPO - Ngày Sách Việt Nam 21-4 hàng năm là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và xã hội. Từ đó, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là dịp tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Đồng hành tôn vinh người đọc và những người tham gia sáng tác, xuất bản, in, phát hành và sưu tầm, lưu giữ sách.

Bác xe ôm Đỗ Hùng Vương tranh thủ thời gian vắng khách để đọc sách 

Bác xe ôm mê đọc sách

Ông Đỗ Hùng Vương (SN 1967) ở phường Tân Phú (TP Đồng Xoài) là độc giả quen thuộc của Thư viện tỉnh Bình Phước nhiều năm qua. Hình ảnh “ông Vương xe ôm” say sưa đọc sách bất kể nắng, mưa mỗi khi vắng khách đã gây ấn tượng với rất nhiều người. Ông Nguyễn Văn Hùng, độc giả ở phường Tân Đồng cho biết: Hình ảnh ông Vương xe ôm ham đọc sách khiến tôi càng có động lực đọc sách và trở thành độc giả thường xuyên của thư viện tỉnh. Tôi hiện tại đã nghỉ hưu, ngoài thời gian chăm lo cho gia đình, tôi chọn đọc sách để vừa thư giãn vừa tìm hiểu và mở mang kiến thức về lĩnh vực mình quan tâm.

Là người thích đọc sách từ nhỏ nên ông Vương rất quan tâm đến sách. Vào Bình Phước lập nghiệp từ những năm 1990, ông Vương làm đủ thứ nghề để kiếm sống. Nhưng cuộc sống khó khăn không làm ông Vương từ bỏ thú vui đọc sách. Ông Vương chia sẻ: Hồi nhỏ, không có sách đọc nên phải để dành dụm tiền để mua. Còn hiện tại tôi thấy việc tiếp cận sách khá dễ dàng. Nhiều năm nay, cứ khoảng 2 tuần là tôi đến thư viện tỉnh mượn chừng 10 cuốn sách để đọc dần. Tôi thích đọc sách của các tác giả Kim Dung, Sherlock Holmes, Sidney Sheldon... 

Theo ông Đỗ Hùng Vương, sách mang đến cho bản thân nhiều lợi ích. Sau những giờ lao động mệt nhọc, sách đối với ông như một người bạn, giúp ông sẻ chia những trăn trở, buồn vui trong đời. Đọc sách giúp ông nhìn nhận cuộc sống một cách khách quan hơn. Gặp phải những chuyện “không như ý”, ông cảm thấy có sách làm bạn. nhờ đó ông Vương cũng tránh xa được bia rượu, giúp ông giữ gìn sức khỏe để vui sống.

Ông Vương cũng cảnh báo, việc trẻ con hiện nay mê điện thoại hơn mê đọc sách là tiềm ẩn nhiều nguy cơ… Bởi sách còn được kiểm duyệt bởi các nhà xuất bản còn thông tin độc, hại trên mạng rất nhiều thì phát tán vô tội vạ. Trẻ em sẽ dễ bị lợi dụng. Nhưng muốn trẻ em đọc sách, trước tiên cha mẹ phải làm gương và đồng hành, giúp con tìm thấy niềm vui ở việc đọc sách.

Phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng 

Năm 2020, thư viện tỉnh bổ sung 16.181 bản sách và 6.306 tờ báo, tạp chí; luân chuyển tài liệu đến 42 điểm, tặng 12.518 bản cho tủ sách cơ sở, trưng bày sách được 62 đợt (đạt 163% vượt chỉ tiêu được giao) với 6.390 bản sách, báo, tạp chí phục vụ lưu động 42 đợt; phối hợp 52 cơ quan, đơn vị thực hiện đưa văn hóa đọc đến với mọi đối tượng bạn đọc... 

Tập trung vào mục tiêu Đẩy mạnh công tác phát triển văn hóa đọc và ứng dụng công nghệ số vào hoạt động thư viện trong thời đại cách mạng 4.0” , thư viện tỉnh đã từng bước đáp ứng nhu cầu người sử dụng. Thư viện tỉnh đã trang bị thư viện điện tử; thư viện Ebook; số hóa tài liệu; xử lý tài liệu và biên mục và mô tả trên phần mềm; đăng website thông tin tư liệu Bình Phước, Báo Bình Phước và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy… tra cứu tài liệu Thư viện tỉnh Bình Phước và 8 thư viện tỉnh, thành trong Liên hiệp các thư viện tỉnh Đông Nam Bộ. 

Cùng với đó, thư viện tỉnh còn chủ động, sáng tạo trong tổ chức và cung ứng những sản phẩm, dịch vụ, trưng bày, giới thiệu sách (tại chỗ, lưu động, không gian mạng). Đặc biệt, Trang thông tin điện tử tổng hợp Thư viện Tỉnh Bình Phước đã giúp người sử dụng có nhiều phương pháp tra cứu thông tin mọi lúc, mọi nơi, đa dạng đối tượng... Theo thống kê năm 2020, tổng số lượt người sử dụng là 3.765.114 lượt (vượt gấp 10 lần so với chỉ tiêu kế hoạch được giao); tài liệu lưu hành là 251.147 lượt, đạt 167,4% chỉ tiêu. 

Ngày Sách Việt Nam còn là dịp đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách. Bởi không chỉ góp phần phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng mà còn nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách trong phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. 

Phương Dung

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/

Sưu tầm: Văn Trường

  • Báo Bình Phước