(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Lan tỏa thói quen đọc sách

  • 20-04-2021 12:00:00 SA
  • 16
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) NgheBPO - Thời gian qua, huyện Đồng Phú luôn chú trọng triển khai nhiều giải pháp, mô hình nhằm thu hút và nâng cao văn hóa đọc cho học sinh. Trong đó, phải kể đến hoạt động “Kể chuyện theo sách”. Hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 21-4 năm nay, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện vừa phối hợp Phòng GD&ĐT tiếp tục tổ chức hội thi kể chuyện theo sách thiếu nhi huyện Đồng Phú, với chủ đề “Tuổi trẻ ước mơ và hoài bão”.

Các em học sinh đọc sách tại gian trưng bày và triển lãm sách

Đến với hội thi năm nay, các trường mang đến 16 câu chuyện đặc sắc, với nhiều cảm xúc sâu lắng, chan chứa tình cảm thiêng liêng đối với đất nước, Bác Hồ kính yêu, về biển, đảo Việt Nam, tình yêu thương gia đình.

Các tiết mục dự thi được các trường chuẩn bị rất chu đáo, dàn dựng công phu. Từ tạo hình, trang phục, đạo cụ cho đến minh họa đều phù hợp với từng câu chuyện kể. Điều này không chỉ giúp các thí sinh tự tin hơn khi bước lên sân khấu thể hiện khả năng của bản thân mà còn mang đến hội thi những tiết mục chất lượng, hấp dẫn người nghe.

Đa số thí sinh bộc lộ được năng khiếu kể chuyện với chất giọng cuốn hút, diễn đạt phù hợp với từng câu chuyện. Đặc biệt, các em đã biết liên hệ bản thân, rút ra những bài học ý nghĩa trong thực tiễn. Điển hình như câu chuyện “Hòn đất” đơn vị Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS Đồng Phú; chuyện “Anh hùng Phạm Ngọc Đa” đơn vị Trường TH&THCS Thuận Lợi…

Em Lưu Thị Hà Phương, lớp 9/2, Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS Đồng Phú cho biết: Em rất hào hứng khi tham gia hội thi vì mang lại cho chúng em nhiều câu chuyện hay và bổ ích. Hội thi là sân chơi rất ý nghĩa để chúng em vừa bổ sung kiến thức, nâng cao hiểu biết vừa vui chơi, giải trí lành mạnh.

Cô Nguyễn Thị Nga, Tổng phụ trách đội Trường tiểu học Tân Lập chia sẻ: Hội thi “Kể chuyện theo sách” là một trong những hoạt động ý nghĩa lớn, góp phần rèn luyện thói quen đọc sách cho học sinh và phát triển văn hóa đọc trong học đường. Tham gia hội thi không chỉ được giao lưu mà còn giúp các em tự tin, nâng cao sự hiểu biết, phát triển kỹ năng sống.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải cho các tiết mục xuất sắc, trong đó khối tiểu học, giải nhất thuộc về em Lê Ngọc Trâm Anh, Trường TH&THCS Thuận Lợi; khối THCS, giải nhất thuộc về em Lưu Thị Hà Phương, Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS Đồng Phú.

Một hoạt động khác cũng rất ý nghĩa được tổ chức song song với hội thi đó là Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Đồng Phú phối hợp Thư viện tỉnh tổ chức góc trưng bày và triển lãm sách. Tất cả giáo viên, học sinh khi đến cổ vũ có thể lựa chọn quyển sách ưng ý để thư giãn. Đây chính là cách làm hay, hiệu quả, xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh. Từ đó, thúc đẩy phong trào đọc sách ở các trường học ngày càng phát triển.      

Đến với hội thi, các đơn vị có sự chuẩn bị chu đáo, lựa chọn câu chuyện phù hợp với từng lứa tuổi khối TH&THCS. Các em có chất giọng truyền cảm, tự tin. Hội thi giúp các em hiểu biết nhiều hơn về những câu chuyện mang tính giáo dục truyền thống của đất nước Việt Nam. Qua đó, các em có những hoài bão, ước mơ và nỗ lực để thực hiện. Đây cũng là sân chơi góp phần nuôi dưỡng niềm yêu thích, tạo hứng thú với việc đọc sách cho học sinh.

Bà Võ Trúc Quỳnh, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đồng Phú, Phó trưởng Ban tổ chức hội thi


Minh Hiền

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/

Sưu tầm: Văn Trường

  • Báo Bình Phước