CHUYÊN NGHIỆP - KỶ CƯƠNG - NĂNG ĐỘNG - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ |
(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Kiểm soát bản thân để thành công

  • 09-07-2021 10:22:53 SA
  • 26
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe


BPO - Đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến cuộc sống của nhân loại. Ở Việt Nam, tuy đại dịch đang từng bước được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu chúng ta lơ là, chủ quan và thiếu ý thức. Thời điểm này, nhiều người đã chọn đọc sách để trải nghiệm cuộc sống. Và "Quẳng gánh lo đi và vui sống" của nhà văn Dale Carnegie là cuốn sách được rất nhiều độc giả tìm đọc khi đến Thư viện tỉnh.

Đến Thư viện tỉnh những ngày này, anh Nguyễn Văn Hiếu (phường Tân Bình, TP. Đồng Xoài) đã tìm đọc những cuốn sách liên quan đến ngành nghề kinh doanh để cập nhật kiến thức với hy vọng sau đại dịch, đưa doanh nghiệp vươn xa. Sau một lúc tìm sách, anh Hiếu chọn "Quẳng gánh lo đi và vui sống".

Anh Hiếu chia sẻ: Lúc này, không riêng gì tôi mà nhiều doanh nghiệp cũng đang “lao đao” vì dịch bệnh. Thật sự mới nhìn cái tựa sách thấy có vẻ “đồng cảm” nên tôi thử đọc, nhưng càng đọc càng cảm nhận phù hợp với mình. Sách đã phân tích, giải mã những lo lắng, nỗi buồn trong cuộc sống và hướng dẫn xây dựng thái độ sống tích cực để cảm nhận hạnh phúc trong thực tại. Nhờ đó tôi thấm thía hơn việc cần thiết phải thay đổi chính mình để sống chất lượng hơn.

"Quẳng gánh lo đi và vui sống" có 6 chương và một trong những thông điệp chủ chốt của cuốn sách là “Có thể thay đổi thái độ của người khác khi ta thay đổi sự đối xử của ta với họ”; hay “Không phải hoàn cảnh làm cho chúng ta hạnh phúc hay bất hạnh, mà chính là cách phản ứng của chúng ta với hoàn cảnh ấy mới quyết định cảm xúc vui buồn”. Nếu nỗ lực cải thiện tình trạng xấu nhất, hợp tác với những điều không thể tránh khỏi, chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. Bởi vì “Không gì có thể mang lại sự bình yên cho bạn ngoại trừ bản thân bạn”.

Tác giả cho rằng, nếu lo lắng đã trở thành thói quen thì chúng ta nên giữ cho mình bận rộn vì khi làm việc chúng ta sẽ quên đi mọi lo lắng. Đừng quan tâm quá nhiều đến những chuyện không quan trọng, vì cuộc đời sẽ rất ngắn nếu sử dụng thời gian sống để quan tâm những điều vụn vặt. Nỗi lo lắng có thể khiến bạn mỏi mệt nhưng đồng thời nó lại giúp nhận ra sức mạnh của bản thân khi gặp nghịch cảnh. Vì vậy, hãy đầu tư năng lực của mình vào hiện tại để đối diện và giải quyết những vấn đề khiến bản thân lo lắng, điều đó mới làm nên thành công trong cuộc đời. Thường những vấn đề liên quan đến trạng thái tinh thần không dễ giải quyết một cách nhanh chóng. Chấm dứt lo lắng ngay tức thời thì khó nhưng làm bớt đi sự lo lắng thì ai cũng có thể, chỉ cần bạn đủ quyết tâm. "Quẳng gánh lo đi và vui sống" sẽ chỉ cho bạn những cách đơn giản để giảm bớt lo lắng như chia sẻ với người khác, tìm cách giải quyết vấn đề, quên những điều nằm ngoài tầm tay. Để làm được điều này, bạn cần có kế hoạch và kiên trì hành động mỗi ngày.

Bên cạnh những nội dung xoay quanh sự lo lắng, cuốn sách còn có các câu chuyện về kinh nghiệm chế ngự và nguyên tắc loại bỏ lo lắng. Đặc biệt có những cách tránh mệt mỏi, nâng cao tinh thần, sức lực, phương pháp phân tích và giải quyết nỗi lo bị chỉ trích, hay cách luyện tinh thần để sống thanh thản hạnh phúc… Mỗi nội dung, chủ đề đều được minh họa bằng những câu chuyện sinh động. Rất nhiều độc giả cho rằng cuốn sách này đáng đọc bởi nó đưa ra các giải pháp dễ hiểu và dễ áp dụng với mỗi người. Dù chỉ 300 trang nhưng cuốn sách là một cẩm nang dày dặn kinh nghiệm sống, trong đó có những bí quyết giúp bạn tìm thấy bình an. Sách hiện đang có tại Thư viện tỉnh, mời quý độc giả tìm đọc và giới thiệu cho nhiều người cùng đọc. Ngoài ra, độc giả quan tâm có thể tìm đọc trên sách điện tử hoặc sách nói.

Sách - Người bạn tốt xin vui mừng thông báo, độc giả Nguyễn Mai Phương, 401 khu phố Mỹ Phước, phường Tân Phong, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP. Hồ Chí Minh và Nguyễn Thảo Linh lớp 4/1 Trường tiểu học Chu Văn An, phường Phước Bình, TX. Phước Long sẽ được nhận quà do có câu trả lời đúng trong tháng 6.

Câu hỏi có thưởng tháng 7:

Theo tác giả Dale Carnegie, để kiểm soát sự lo lắng, chúng ta cần phải thực hành điều gì?

Chương trình sẽ nhận câu trả lời ngay sau ngày phát trên sóng phát thanh và đăng trên báo in của Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước trong vòng 7 ngày. Câu trả lời đúng và hay nhất sẽ được Thư viện tỉnh tặng một phần quà sách có giá trị. Các bạn tham gia trả lời xin gửi đáp án về email sachhaybptv@gmail.com, hoặc gửi thư về “Chuyên mục Sách - Người bạn tốt, Phòng Văn nghệ - Giải trí - Quốc tế, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước, số 01 đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Nội dung email, thư ghi rõ họ tên, địa chỉ để chuyên mục gửi quà tặng.


Phương Dung

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/

Sưu tầm: Văn Trường

  • Báo Bình Phước