KỶ NIỆM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27-2 -2021 |
(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Không có chuyện gặp gỡ, vận động, quà cáp, ăn nhậu trong Đại hội Đảng XIII

  • 03-02-2021 03:09:05 CH
  • 36
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

TTO - Một trong những thành công của Đại hội XIII của Đảng là 'đã khắc phục được tất cả câu chuyện của nhiệm kỳ trước, như đi vận động, lobby, nhắn tin, xuyên tạc', cũng không có 'gặp gỡ, ăn nhậu, quà cáp'…

Không có chuyện gặp gỡ, vận động, quà cáp, ăn nhậu trong Đại hội Đảng XIII - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng thông báo về kết quả Đại hội Đảng sáng 3-2 - Ảnh: Đ.BÌNH

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - ủy viên Bộ Chính trị, giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, chủ tịch Hội đồng Lý luận trung ương - nhấn mạnh như vậy khi thông báo nhanh kết quả Đại hội Đảng tại Hội nghị báo cáo viên trung ương tháng 1-2021 tới trên 2.200 điểm cầu toàn quốc sáng 3-2.

Người không được tái cử chỉ "thảng thốt 1 tí"

Theo ông Thắng, vì thực hiện nghiêm quy chế, các trưởng đoàn quán triệt tinh thần và các đại biểu rất tự giác thực hiện nên khi vào đại hội, các đại biểu có một tâm thế "rất thoải mái, phấn khởi, hồ hởi".

Thế nên "cái chính vẫn tạo không khí vui, vào đại hội là tâm lý thoải mái. Người không tái cử cũng không buồn nhiều, chỉ có chút thảng thốt một tí rồi lại trôi qua, còn lại vẫn là những gì rất thoải mái. Đây là một thành công, một kinh nghiệm…".

Thông báo nhanh về kết quả, ông Thắng cho biết Đại hội XIII là đại hội có nhiều đại biểu tham dự nhất trong các kỳ đại hội với 1.587 đại biểu tham dự đã thành công rất tốt đẹp.

"Thành công của đại hội được thể hiện trên cả 3 phương diện đó là văn kiện đại hội, công tác nhân sự và vấn đề tổ chức đại hội" - ông Thắng nói.

GS.TS Thắng cho biết công tác chuẩn bị các văn kiện đại hội đã được chuẩn bị rất công phu, kỹ lưỡng, được chuẩn bị từ năm 2018, có sửa đổi, bổ sung, tiếp thu ý kiến nhiều lần.

Ngay từ khi triển khai xây dựng những báo cáo trình đại hội, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã có làm việc với tiểu ban văn kiện, tổ biên tập về những vấn đề có tính nguyên tắc để xây dựng văn kiện.

Những vấn đề được đặt ra đó là kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận và thực tiễn, giữa kiên định và đổi mới, giữa kế thừa và phát triển, kiên định với nền tảng tư tưởng của Đảng…

Trên cơ sở phát huy dân chủ rộng rãi, dự thảo các văn kiện đại hội đã được tổng hợp ý kiến của Đại hội Đảng các cấp, lấy ý kiến của các đoàn thể, các đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc… và công bố lấy ý kiến của toàn dân.

Qua quá trình lấy ý kiến đã có 1.400 trang ý kiến đóng góp hoàn thiện văn kiện, 80 báo cáo kiến nghị rất dày dặn, toàn diện. Văn kiện đại hội là sản phẩm, kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.

Bên cạnh công tác chuẩn bị văn kiện, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết công tác nhân sự chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng cũng được thực hiện rất chu đáo, cẩn thận, khách quan. Công tác nhân sự qua quy trình 5 bước rất chặt chẽ, người tái cử, đặc biệt thì quy trình 8 bước.

Không khí từ thảo luận về nhân sự, giới thiệu bổ sung hay không bổ sung làm rất bài bản, dân chủ, chặt chẽ, kỹ lưỡng. Chính vì vậy, công tác nhân sự nhận được sự thống nhất rất cao, đại hội đã bầu 1 lần đủ số lượng Ban Chấp hành Trung ương gồm 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết.

Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã bầu được 18 người tham gia Bộ Chính trị; bầu thêm 5 người vào Ban Bí thư…

Không có chuyện gặp gỡ, vận động, quà cáp, ăn nhậu trong Đại hội Đảng XIII - Ảnh 2.

Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị báo cáo viên trung ương tới trên 2.200 điểm cầu trên toàn quốc sáng 3-2 - Ảnh: Đ.BÌNH

Người dân phải được thụ hưởng thành quả

Theo ông Thắng, mục tiêu cuối cùng của chúng ta là dân, dân phải được thụ hưởng những gì đất nước phát triển.

"Ta đề ra thu nhập trung bình cao (4.035 - 12.525 USD) nhưng nhiều người nói là 'hoang đường'. Ta 'nói có sách, mách có chứng', hiện nay thu nhập của ta là 3.300 USD, và với mức tăng trưởng như hiện nay hoàn toàn có cơ sở để ta vượt qua ngưỡng thu nhập thấp để vươn tới mức 4.045 USD vào 2025.

Còn đến 2030 và 2045 chúng ta sẽ vào nước thu nhập trung bình cao, dự kiến sẽ vào 8.000 - 9.000 USD. Và sau năm 2045 chúng ta hoàn toàn có khả năng vượt qua mức 12.525 USD", ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, "chúng ta có lợi thế của người đi sau, ta sẽ 'dựa vào' người khổng lồ đi trước".

Ông cũng nhắc lại lời hiệu triệu của Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII của Đảng về khát vọng, quyết tâm để Việt Nam lập nên những kỳ tích phát triển mới, và bày tỏ lạc quan, "Việt Nam không có lý do gì không thể lập nên những kỳ tích kiểu "thần kỳ Nhật Bản", "kỳ tích sông Hàn"…

Về thể chế, ông Thắng cho biết sẽ phát triển toàn diện, đồng bộ, bền vững dựa vào bản sắc văn hóa, con người Việt Nam.

"Kinh tế rất quan trọng, sức mạnh của kinh tế không thể phủ nhận, nên ta vẫn phát triển kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, tức người dân sẽ được hưởng lợi, thụ hưởng những thành quả. Nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế…", ông Thắng nhấn mạnh.

Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Xuân Thắng cho rằng phải hoàn thiện pháp luật đồng bộ, "vì chủ trương của ta có làm gì thì cũng thượng tôn pháp luật, nên phải hoàn thiện pháp luật gắn với thể chế sáng tạo".

ĐỨC BÌNH

Nguồn: https://tuoitre.vn/khong-co-chuyen-gap-go-van-dong-qua-cap-an-nhau-trong-dai-hoi-dang-xiii-20210203115957743.htm

Sưu tầm: Văn Trường

  • Tuổi trẻ