(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Khởi sắc vùng đồng bào DTTS Lộc Thành

  • 30-11-2020 10:14:27 SA
  • 38
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

BPO - Lộc Thành là xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu của huyện biên giới Lộc Ninh, với 43,91% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và 4/9 ấp đặc biệt khó khăn. Tuy vậy, giai đoạn 2015-2020, xã đã tập trung thực hiện đồng bộ và hiệu quả các chương trình, chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS nên diện mạo nông thôn nơi đây ngày một khang trang, đổi mới.

Xin thoát nghèo vì còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn

Theo cha mẹ từ miền Tây lên ấp Cần Dực, xã Lộc Thành lập nghiệp khi còn rất nhỏ, lớn lên anh Thạch Ny Tha lập gia đình, nhưng cuộc sống luôn thiếu trước, hụt sau do không có đất sản xuất và việc làm ổn định. Thực hiện các chính sách phát triển kinh tế vùng đồng bào DTTS, vợ chồng anh được xét tặng nhà tình thương (đất ở cha mẹ cho), hỗ trợ bò sinh sản và được Công ty cổ phần cao su Sông Bé nhận vào làm công nhân khai thác. Hiện gia đình đã có nhà ở khang trang, việc làm ổn định và con cái được học hành đầy đủ. Anh Thạch Ny Tha cho biết: Vợ chồng có việc làm ổn định với mức thu nhập bình quân 7-8 triệu đồng/người/tháng, lại có thêm nguồn thu từ chăn nuôi bò nên gia đình tôi đã xin thoát nghèo.

Anh Thạch Ny Tha  cho hay, nhờ sự quan tâm của Nhà nước, gia đình đã có cuộc sống ổn định

Đang tất bật phụ hồ giúp thợ sửa lại ngôi nhà trước đây Nhà nước xây tặng trong khu định canh, định cư 33, xã Lộc Thành, chị Thị Chanh cho biết: Khi chưa vào đây, gia đình ở ấp Tà Tê 1, xã Lộc Thành rất nghèo khó, đi làm thuê quanh năm. Năm 2015, gia đình được chính quyền địa phương đưa vào khu định canh, định cư sinh sống, cấp đất sản xuất, hỗ trợ xây nhà và bò sinh sản. Vừa qua, gia đình tôi còn được xét hỗ trợ kinh phí sửa chữa lại nhà ở và xây nhà vệ sinh, tôi mừng lắm. Đời sống ổn định nên tôi đã làm đơn xin thoát nghèo.

Chị Thị Chanh ở xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh phụ giúp thợ sửa chữa căn nhà của gia đình được Nhà nước hỗ trợ xây dựng trước đây 

Ông Lê Vinh, Phó chủ tịch UBND xã Lộc Thành cho biết: Các chương trình, chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS được thực hiện hiệu quả nên đời sống đồng bào đã có nhiều khởi sắc. Hiện số hộ khá ngày càng tăng, hộ nghèo giảm; số lao động có việc làm thường xuyên 4.942/5.007 người lao động trong độ tuổi, đạt 98,7%. Thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở, từ năm 2010 đến nay, xã đã xây dựng và xóa 196 căn nhà tạm, dột nát cho hộ nghèo, gia đình chính sách, nâng tỷ lệ hộ có nhà ở đạt chuẩn “3 cứng” là 1.565/1.944 căn, đạt 80%. Các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất từ các chương trình, dự án của Chính phủ được triển khai kịp thời và đúng quy định. Riêng thực hiện Quyết định số 33/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, xã có 62 hộ đồng bào DTTS được đưa vào khu định canh, định cư sinh sống. Hiện các hộ dân thụ hưởng sinh sống ổn định và phát triển sản xuất có hiệu quả.

Ngoài đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu thông qua các chương trình, dự án 135, nông thôn mới, 160…, đồng bào DTTS trong xã, nhất là người dân ở các ấp đặc biệt khó khăn còn được Nhà nước đầu tư phát triển sản xuất bằng nhiều hình thức, như hỗ trợ bò, dê giống, điều giống, phân bón, bình xịt thuốc… Đến nay, hệ thống trường lớp, cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho con em theo học. Nhờ đó, hằng năm tỷ lệ học sinh nhập học đúng độ tuổi đạt trên 97%, tỷ lệ học sinh lên lớp hằng năm đạt từ 95% trở lên, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học THPT đạt 100%. Xã cũng đạt chuẩn quốc gia về y tế với 100% ấp có nhân viên y tế hoạt động, người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85,3%. Trong đó, đồng bào DTTS được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí đạt 100%. 

Ông Nguyễn Văn Ánh, Chủ tịch UBMTTQVN xã Lộc Thành cho hay: Ngoài thực hiện tốt các chương trình, dự án chăm lo đời sống đồng bào DTTS, thời gian qua, mặt trận và các đoàn thể của xã còn vận động xây 13 căn nhà cho hộ nghèo đồng bào DTTS khó khăn về nhà ở, mỗi căn trị giá 80 triệu đồng; hỗ trợ sửa nhà, xây nhà vệ sinh cho 9 hộ, mỗi hộ 30 triệu đồng; hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế và đóng học phí cho 8 hộ xin thoát nghèo…

Cần ưu tiên đào tạo nghề và giải quyết việc làm

Hiện toàn xã có trên 2.300 hộ với khoảng 9.000 người. Do số hộ nghèo và cận nghèo trong xã vẫn chiếm tỷ lệ cao, tập trung chủ yếu ở các ấp đồng bào DTTS nên xã chưa đạt tiêu chí nông thôn mới về giảm nghèo. Đến tháng 6-2020, tổng hộ nghèo là 174 hộ/629 người, chiếm 8,63% dân số (DTTS là 147 hộ, chiếm 84,48% tổng hộ nghèo); hộ cận nghèo là 240/973 hộ, chiếm 10,60% dân số (DTTS là 162 hộ, chiếm 67,5% tổng hộ cận nghèo).

Chia sẻ về những khó khăn trong công tác giảm nghèo, Phó chủ tịch UBND xã Lê Vinh cho biết thêm: Các chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS được thực hiện theo lộ trình, bảo đảm dân chủ, khách quan, công khai minh bạch trên cơ sở tôn trọng ý kiến nhu cầu thực tế của nhân dân, theo phương thức dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân tham gia thực hiện dự án. Các mô hình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đem lại hiệu quả và nhân rộng trong nhân dân… Tuy nhiên, Lộc Thành là xã biên giới, địa bàn rộng nên nhu cầu đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hằng năm rất lớn, địa phương còn thiếu nhiều công trình hạ tầng thiết yếu, như điện, đường giao thông, nước sinh hoạt… Trong khi đây lại là những hạng mục có nhu cầu vốn lớn, ngoài khả năng của xã. Kết quả giảm nghèo, nhất là giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS hiệu quả, nhưng chưa bền vững do vẫn còn hộ tái nghèo; số hộ nghèo và cận nghèo đồng bào DTTS còn chiếm tỷ lệ cao do còn một bộ phận không nhỏ đồng bào mang tâm lý trông chờ, ỷ lại vào chính sách ưu đãi của Nhà nước, chưa thực sự phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế gia đình…

Ông Lê Vinh cho rằng, để chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giảm nghèo bền vững thì ưu tiên hàng đầu là phải quan tâm đào tạo nghề, dạy nghề phù hợp trong vùng đồng bào DTTS gắn với tạo việc làm tại chỗ, bảo đảm chất lượng và hiệu quả mới giúp các hộ nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Song song đó, cấp có thẩm quyền và ngành chức năng cần quan tâm hơn nữa về chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo; có giải pháp hỗ trợ kịp thời các hộ đồng bào DTTS không có đất ở, đất sản xuất. Đồng thời đầu tư đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu và tăng cường tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trên lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. Qua đó, tạo động lực giúp người dân phát triển kinh tế gia đình.

Như Thảo

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/

Sưu tầm: Văn Trường

  • Báo Bình Phước