(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Đưa tri thức đến mọi người

  • 25-02-2021 12:00:00 SA
  • 63
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

BPO - Qua 3 giai đoạn đầu tư công nghệ thông tin, đến năm 2020, Thư viện tỉnh đã có được những thành quả đáng ghi nhận trong lộ trình số hóa thư viện. Đó là sự kết nối với nhiều nguồn sách từ trong nước, thế giới với tổng 131.363 bản phục vụ bạn đọc trong tỉnh và cả nước thông qua hình thức phục vụ bạn đọc tại chỗ, qua thư viện điện tử.

Phòng máy tính phục vụ bạn đọc truy cập thư viện điện tử, tra cứu thông tin là một điểm nhấn của thư viện điện tử

Công nghệ - gắn kết bạn đọc với thư viện

Nhiều năm nay, 3 con của chị Trịnh Thị Nhi (phường Tân Bình, TP. Đồng Xoài) là bạn đọc trung thành của Thư viện tỉnh. Thời gian rảnh rỗi, chị thường xuyên đưa con đến thư viện, đồng thời  mượn thêm sách về nhà đọc. Hiện nay, dù đã hết thời gian nghỉ tết nhưng do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 học sinh được nghỉ học kéo dài, tận dụng thư viện điện tử, chị tìm nhiều sách tải về. Đồng thời tìm nhiều đầu sách mượn về nhà cho con giải trí.

Chị Nhi cho biết: Trước đây, mỗi lần mượn sách tôi phải mất nhiều thời gian vì 3 đứa con tuổi khác nhau nên nhu cầu đọc sách cũng khác. Nhưng từ khi thư viện điện tử đưa vào ứng dụng, tôi đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc tìm sách. Việc triển khai thư viện điện tử cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực thư viện tạo thuận lợi rất nhiều cho bạn đọc. Từ đó giúp bạn đọc gắn kết với thư viện nhiều hơn.

Chỉ cần ngồi ở nhà, bạn đọc có thể tìm sách mình cần trên smartphone hoặc các thiết bị điện tử. Sau đó đến thư viện để mượn hoặc tải sách điện tử trên điện thoại, máy tính mà không cần phải tìm sách trên kệ. Đối với bạn đọc đến thư viện, việc tìm sách cũng đơn giản với bảng tương tác thông minh. Bạn đọc có thể tìm các đầu sách mình yêu thích theo từng mục hoặc trải nghiệm các trang sách trên bảng tương tác thông minh một cách sinh động.

Chị Nguyễn Thị Mai Khuyên (phường Tân Bình, TP. Đồng Xoài) cho biết: Tìm và đọc sách trên bảng tương tác thông minh giúp việc tìm sách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian so với tìm sách trực tiếp tại các kệ như trước đây. Đặc biệt, các sách phiên bản điện tử rất sinh động.  Nhất là các loại sách thiếu nhi, rất hấp dẫn, thu hút trẻ em yêu sách hơn.

Bên cạnh đó, thư viện còn đầu tư phòng truy cập internet cộng đồng. Tại đây, bạn đọc có thể sử dụng máy tính để truy cập thông tin, tìm hiểu kiến thức từ thư viện điện tử và nguồn khác. Dù trên nền tảng máy tính, điện thoại hay các nền tảng công nghệ khác nhau, trang thư viện tỉnh Bình Phước đã được tích hợp nhiều nguồn tài liệu trong nước, trên thế giới và liên kết với nhiều trang thông tin, báo điện tử để đáp ứng nhu cầu bổ sung kiến thức cho bạn đọc.

Với đầu sách phong phú, ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ bạn đọc đầu tư phát triển thư viện điện tử, năm 2020 có trên 4,2 triệu lượt độc giả truy cập và đến thư viện để đọc, vượt 10 lần so với chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Ông Trần Đại Chính, Giám đốc Thư viện tỉnh

Lan tỏa tri thức đến cộng đồng

Để có được điều này, Thư viện tỉnh đã đầu tư hệ thống máy móc hiện đại để số hóa tài liệu phục vụ bạn đọc trên địa bàn tỉnh. Chị Nguyễn Thị Túy Vân, Trưởng phòng Nghiệp vụ Thư viện tỉnh chia sẻ: “Chu trình số hóa tài liệu trước tiên scan tài liệu bằng máy scan hiện đại, chuyển qua khâu chỉnh lý, sau đó đưa lên sách điện tử. Nếu bạn đọc chưa đăng ký thẻ tại thư viện chỉ được xem 10-20 trang. Bạn đọc là thành viên của thư viện sẽ được xem toàn bộ và tải sách về”.

Ông Trần Đại Chính, Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: “Qua quá trình thực hiện số hóa thư viện, hiện nay Thư viện tỉnh có nguồn sách phong phú được kết nối từ quỹ sách châu Á và nguồn từ thư viện các tỉnh, thành Đông Nam bộ. Nhờ thực hiện thư viện điện tử đã mang đến bạn đọc nguồn tri thức không giới hạn. Các bạn đọc nhỏ được tiếp xúc nhiều loại sách hay mà trẻ em ở các nước tiên tiến đang tiếp cận. Người dân được đáp ứng nhu cầu sách để bổ sung kiến thức, sách chuyên ngành phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu...”.

Có thể nói, ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực thư viện và xây dựng thư viện điện tử là con đường ngắn nhất đưa tri thức đến với mọi người.

Với 2 hình thức phục vụ bạn đọc là phục vụ tại chỗ và thư viện Ebooks, năm 2020, Thư viện tỉnh đã bổ sung 25.534 bản sách, báo, tạp chí, nâng tổng số sách tại thư viện lên 131.363 bản, đạt 103,4%, tăng hơn 3% chỉ tiêu giao. Luân chuyển 251.147 lượt, đạt 167,4%, tăng hơn 67% chỉ tiêu giao. Đã biên mục, xử lý đưa vào phục vụ 7.124 đầu sách/19.070 bản. Số hóa tài liệu được 16.746 trang cho 66 nhan đề. Thu hồi, kiểm kê 8.688 bản sách, luân chuyển 14.500 bản, tặng 567 cuốn cho các thư viện, tủ sách trực thuộc đơn vị.


Ngọc Bích

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/

Sưu tầm: Văn Trường

  • Báo Bình Phước