PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC NĂM 2022 VỚI CHỦ ĐỀ "KỶ CƯƠNG, CHUYÊN NGHIỆP, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ" |
(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Đang đau khớp, sờ vào thấy nóng ấm cảnh báo vấn đề gì?

  • 17-03-2023 01:51:22 CH
  • 36
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe


Ngọc Quý
lamngocquybc@gmail.com

Đau khớp là tình trạng xảy ra khá phổ biến. Không chỉ người cao tuổi mà người trẻ vẫn có thể mắc tình trạng này. Khớp đau và sờ vào cảm thấy nóng ấm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Sờ vào khớp cảm thấy phần da ở vị trí này ấm hơn những nơi khác trong cơ thể có thể cảnh báo khớp đang bị chấn thương. Các chấn thương vật lý thường gặp là căng cơ và gân ở đầu gối, rách sụn chêm, chấn thương dây chằng chéo trước, gãy xương hay trật khớp. Tất cả chấn thương này đều dẫn đến viêm trong khớp, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Cảm giác nóng khi chạm vào có thể là biểu hiện viêm khớp

Cảm giác nóng khi chạm vào có thể là biểu hiện viêm khớp

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, tình trạng ấm ở khớp không phải lúc nào cũng là dấu hiệu xấu. Đây cũng có thể là biểu hiện cho thấy khớp đang phục hồi sau ca phẫu thuật.

Khớp ấm cũng có thể là do chúng ta chường ấm thường xuyên. Thế nhưng, nếu cảm giác ấm này xuất hiện mà không liên quan đến chườm ấm thì cũng có thể do nhiễm trùng hay tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào đó, chẳng hạn như nhiễm virus, vi khuẩn.

Để xác định có phải là khớp nhiễm trùng hay không thì cần phải đến khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy chất hoạt dịch quanh khớp để đi xét nghiệm.

Ngoài ra, mắc một số tình trạng nhất định cũng có thể khiến khớp ấm lên khi sờ vào. Chẳng hạn, viêm bao hoạt dịch sẽ gây sưng túi hoạt dịch ở đầu gối và khiến vùng da này ấm lên. Bệnh hồng cầu lưỡi liềm cũng có biểu hiện là ấm một số khớp trên cơ thể.

Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khi khớp ấm là do bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc viêm xương khớp. Trong trường hợp viêm khớp dạng thấp, hệ miễn dịch sẽ tấn công vào các tế bào trong khớp. Các triệu chứng bệnh thường xuất hiện ở bàn tay và cổ tay.

Ngược lại, viêm xương khớp là hệ quả của tình trạng mòn mô sụn trong khớp. Tình trạng viêm và ấm khớp khi sờ vào thường xuất hiện ở hông, lưng dưới và đầu gối.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, bác sĩ sẽ có những cách điều trị khác nhau. Người bệnh có thể được kê thuốc uống hay tiêm steroid. Trong trường hợp cần thay khớp thì bác sĩ sẽ yêu cầu phẫu thuật.

Ngoài ra, khi khớp đau và ấm khi sờ vào, bác sĩ cũng khuyến cáo một số phương pháp mà người bệnh có thể áp dụng tại nhà, chẳng hạn như chườm nóng, chườm lạnh, dùng các loại thuốc giảm đau và nghỉ ngơi nhiều hơn. Các bài tập cường độ thấp như bơi lội hoặc đi bộ cũng có thể giúp giảm bớt cảm giác khó chịu ở khớp, theo Healthline.

Nguồn: https://thanhnien.vn/dang-dau-khop-so-vao-thay-nong-am-canh-bao-van-de-gi-185230316003108806.htm

Sưu tầm: Văn Trường

  • Thanh niên