(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Chấn chỉnh quản lý đất đai

  • 14-01-2021 09:25:08 SA
  • 21
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe


BPO - Việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là công cụ, biện pháp để Nhà nước quản lý, tổ chức sử dụng đất hiệu quả. Đây là căn cứ để giao, cho thuê, cho phép chuyển mục đích sử dụng hay thu hồi đất để thực hiện các dự án, công trình phát triển kinh tế - xã hội. Thế nhưng trong thực tế, không phải thời điểm nào, địa phương nào cũng làm tốt việc này.

Hiện tốc độ đô thị hóa tại thành phố Đồng Xoài đang diễn ra rất nhanh đặt ra nhiều vấn đề về quy hoạch và quản lý. Trong ảnh: Ngã tư Đồng Xoài hôm nay - Trương Hiện

Chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài Nguyễn Minh Bình cho biết: “Thành phố Đồng Xoài luôn xác định kế hoạch sử dụng đất là một trong những kế hoạch quan trọng nhất hằng năm, là một trong những cơ sở để hoạch định và quyết định sự phát triển của thành phố. Kế hoạch sử dụng đất và quyết định điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của Đồng Xoài đều được niêm yết công khai để người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư cập nhật”.

Bám sát quy hoạch chung

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển chung của cả tỉnh, tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa tại Đồng Xoài diễn ra nhanh chóng. Hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển mạnh mẽ. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố Đồng Xoài dần thu hẹp. Theo Quyết định số 1501/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thành phố Đồng Xoài, diện tích đất nông nghiệp là 12.803,43 ha, giảm hơn 1.000 ha so với hiện trạng năm 2015; đất phi nông nghiệp 3.901,68 ha; đất đô thị 6.181,59 ha.

UBND thành phố Đồng Xoài họp lấy ý kiến xây dựng quy hoạch chung của thành phố

Thực tế đất đai trên địa bàn Đồng Xoài có nhiều biến động đã đặt ra nhiều vấn đề về quy hoạch và quản lý, đặc biệt đối với việc hình thành nhiều khu dân cư tự phát trên đất nông nghiệp, khu dân cư do tư nhân xây dựng không theo quy hoạch, thậm chí trái với quy hoạch.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, năm 2020, sở đã tham mưu UBND tỉnh trình và được Thủ tướng Chính phủ thuận chủ trương bổ sung thêm 500 ha đất ở đô thị và 1.374 ha đất khu công nghiệp. UBND tỉnh đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cho 11 huyện, thị xã, thành phố và điều chỉnh, bổ sung theo chỉ tiêu bổ sung thêm. Trong đó, UBND tỉnh đã phê duyệt mới đối với Hớn Quản, phê duyệt điều chỉnh đối với các huyện Phú Riềng, Chơn Thành, Bù Gia Mập, Lộc Ninh, Đồng Phú và TX. Bình Long, TP. Đồng Xoài.

Không chỉ với cấp tỉnh, việc phân bổ hợp lý quỹ đất trên địa bàn đối với cấp huyện cũng có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần quản lý chặt chẽ tài nguyên đất, tạo đột phá về thu hút và khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư. Bởi lẽ, chỉ khi được quản lý chặt chẽ, quy hoạch bài bản, khoa học thì đất đai mới phát huy tối đa hiệu quả, không để lãng phí nguồn tài nguyên mà Bình Phước đã xác định là một lợi thế đặc biệt trong lộ trình phát triển ở giai đoạn hiện nay.

Đất nào sử dụng mục đích gì, đất nào đấu giá tạo nguồn quỹ cho địa phương... phải có kế hoạch rõ ràng để xin ý kiến cấp thẩm quyền. Tránh tình trạng đấu giá ồ ạt, có thể dẫn tới giá đất bị hạ thấp không sát với thực tế giá thị trường, làm lãng phí tài nguyên.

Ông Lê Hoàng Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường

Lập báo cáo, đánh giá kết quả và đề xuất kế hoạch sử dụng đất của ngành chức năng không chỉ là một trong những chiến lược quốc gia, mà cũng là một trong những chiến lược của tất cả địa phương trong cả nước. Vì thế, tại cuộc họp báo cáo kết quả thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020 và đề xuất nhu cầu sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 trình Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành tài nguyên và môi trường của tỉnh phải bám sát quy hoạch chung, gắn với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn.

Tăng cường quản lý đất công

Theo báo cáo giám sát của HĐND tỉnh, công tác quản lý đất công ở một số đơn vị còn lỏng lẻo, nhiều thửa đất công chưa được đo đạc, cắm mốc, thống kê để đưa vào quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả. Vẫn còn tình trạng cho mượn, cho thuê đất công không đúng quy định. Nhiều dự án đã được giao đất, cho thuê đất, song nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án chậm, xin gia hạn nhiều lần, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Tháng 10-2020, UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi 76 dự án chậm tiến độ với tổng diện tích đất bị thu hồi 433,48 ha thuộc lĩnh vực giao thông, nhà máy, khu dân cư, trung tâm thương mại… tập trung ở các huyện Bù Đăng, Phú Riềng, Chơn Thành, Hớn Quản, TX. Bình Long, trong đó nhiều nhất ở huyện Bù Đăng với 48 dự án. UBND tỉnh cũng chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra, rà soát, xác định hiện trạng và hoàn tất thủ tục việc thu hồi các dự án theo quy định.

Ông Lê Hoàng Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Trên địa bàn tỉnh còn xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm đất công. Do đó, chính quyền cấp xã, huyện phải tăng cường quản lý và có kế hoạch sử dụng đất cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Để chấn chỉnh và tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, đồng thời khắc phục hạn chế, yếu kém thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp làm việc với các huyện, thị xã, thành phố nhằm trao đổi, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiến trình rà soát đất công, trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của trụ sở cơ quan làm việc.

Năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất của 48 tổ chức với tổng 649,24 ha, cho 16 tổ chức thuê đất với tổng 1.185,3 ha, giao đất có thu tiền sử dụng đất 2 tổ chức với tổng 5,8 ha, giao đất không thu tiền sử dụng đất 53 tổ chức với tổng 142,05 ha, bán tài sản trên đất thuê trả tiền hằng năm cho 42 trường hợp với tổng 919,91 ha.


Quang Anh

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/

Sưu tầm: Văn Trường

  • Báo Bình Phước