PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC NĂM 2022 VỚI CHỦ ĐỀ "KỶ CƯƠNG, CHUYÊN NGHIỆP, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ" |
(0271) 386.0548 thuvientinh@binhphuoc.gov.vn

Bác sĩ 24/7: Uống nước cam lúc nào tốt cho sức khỏe nhất?

  • 22-03-2023 08:14:08 SA
  • 67
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe


Cho tôi hỏi vì sao không nên uống nước cam vào chiều tối? Để tận dụng lợi ích tuyệt vời của nước cam, tôi nên uống khung giờ nào? Trường hợp nào không nên uống nước cam? Xin cảm ơn bác sĩ! (M.Trí, TP.HCM).

Th.S-BS. Bùi Phạm Minh Mẫn, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3, trả lời: Nước cam được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời như nâng cao sức đề kháng, chống lão hóa, giảm các nguy cơ tim mạch, ung thư,…

Bác sĩ 24/7: Uống nước cam lúc nào tốt cho sức khỏe nhất? - Ảnh 1.

Nên sử dụng nước cam vào buổi sáng hoặc trưa, tốt nhất là uống sau hoặc trước ăn 1 giờ để không ảnh hưởng đến quá trình hấp thu thức ăn

SHUTTERSTOCK

Hiện chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ việc nên hay không nên sử dụng nước cam vào buổi chiều tối. Tuy nhiên, trong nước cam có chứa một lượng caffein có thể gây mất ngủ ở người nhạy cảm với chất này. Đồng thời, trong nước cam có chứa rất nhiều vitamin C, loại vitamin này thường được hấp thu nhanh vào cơ thể và lượng thải trừ lớn qua đường nước tiểu nên việc sử dụng vào chiều tối sẽ gây nên triệu chứng tiểu đêm ở một số người,…

>>> Bác sĩ 24/7: Vì sao thực phẩm muối chua lâu ngày có thể sinh độc tố botulinum?

Nên sử dụng nước cam vào buổi sáng hoặc trưa, tốt nhất là uống sau hoặc trước ăn 1 giờ để không ảnh hưởng đến quá trình hấp thu thức ăn và gây đầy bụng sau ăn no.

Không nên sử dụng nước cam đối với những người nhạy cảm với các thành phần có trong nước cam như vitamin C, caffein,… Đặc biệt chú ý ở những người bệnh viêm dạ dày, nước cam có vị chua và chứa một lượng axit nhất định có thể làm kích ứng trên niêm mạc dạ dày gây nên triệu chứng đau hoặc trào ngược dạ dày. Trong trường hợp người bệnh có đái tháo đường, suy gan, thận cũng nên cân nhắc việc sử dụng nước cam… Nếu với những người có cơ địa dễ bị tiêu chảy, việc sử dụng nước cam quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Theo các chuyên gia, hiện chưa có chống chỉ định cụ thể về việc sử dụng nước cam. Tuy nhiên, bạn cần tham vấn ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ của bạn trước khi sử dụng trong thời gian dài, đồng thời tránh được các trường hợp tương tác thuốc hoặc làm giảm công dụng của thuốc điều trị bệnh.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho chuyên mục Bác sĩ 24/7 bằng hình thức nhập bình luận bên dưới bài hoặc gửi qua email: suckhoethanhnien247@gmail.com.

Câu hỏi sẽ được chuyển đến các bác sĩ, chuyên gia... để trả lời cho bạn đọc.

Nguồn: https://thanhnien.vn/bac-si-24-7-uong-nuoc-cam-luc-nao-tot-cho-suc-khoe-nhat-185230319203417585.htm

Sưu tầm: Văn Trường
  • Thanh niên