Sốt xuất huyết tăng, cách nào phòng chống bệnh?

Thứ tư - 17/07/2019 14:55 351 0
TTO - Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, cách phòng chống tốt nhất vẫn là diệt muỗi và ngăn ngừa muỗi đốt. Một người có thể bị nhiễm sốt xuất huyết nhiều lần, vì vậy những người đã từng mắc bệnh cũng không được chủ quan.

 

 

Sốt xuất huyết tăng, cách nào phòng chống bệnh? - Ảnh 1.
Bệnh nhân sốt xuất huyệt điều trị tại khoa y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG
Sáu tháng đầu năm 2019, số người mắc sốt xuất huyết cả nước đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ, đặc biệt tại các tỉnh Tây Nguyên số ca mắc bệnh đã tăng gấp 7 lần.
Dịch sốt xuất huyết đã xuất hiện tại hầu hết các tỉnh thành và có nhiều dấu hiệu cho thấy nếu không tích cực phòng chống dịch thật sớm, mùa dịch sốt xuất huyết năm nay sẽ gia tăng mạnh, vượt số mắc trung bình hằng năm là khoảng 100.000 ca/năm.
Để phòng chống dịch thật sớm, chúng ta nên làm gì? Mỗi gia đình cần làm gì để chống dịch trong gia đình mình? Làm sao để diệt muỗi, diệt lăng quăng hiệu quả? Những dụng cụ chứa nước nào có nguy cơ làm "tổ" của sốt xuất huyết… là câu hỏi của nhiều gia đình.
Sốt xuất huyết tăng, cách nào phòng chống bệnh? - Ảnh 2.
Đại diện Cục Y tế dự phòng và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tại buổi giao lưu trực tuyến phòng chống bệnh sốt xuất huyết sáng 17-7 (đầu cầu Hà Nội) - Ảnh: VIỆT DŨNG
Để trả lời các câu hỏi này, báo Tuổi Trẻ phối hợp Bộ Y tế tổ chức buổi giao lưu trực tuyến: "Phòng chống sốt xuất huyết thế nào cho hiệu quả" từ 9-11h sáng 17-7 với sự tham gia của các chuyên gia:
- Ông Phan Trọng Lân, viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM
- Ông Nguyễn Đức Khoa, phó trưởng phòng kiểm soát bệnh truyền nhiễm Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - phó trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư
- Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM)
Sốt xuất huyết tăng, cách nào phòng chống bệnh? - Ảnh 3.
Đại diện Viện Pasteur TP.HCM và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) tại buổi giao lưu (đầu cầu TP.HCM) - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Mời bạn đọc theo dõi nội dung tư vấn của các chuyên gia:
 
Hoàng Anh:
Vắc xin sốt xuất huyết dự kiến khi về Việt Nam giá bao nhiêu thưa ông Lân? Những đối tượng nào, lứa tuổi nào có thể tiêm ngừa?
Ông Phan Trọng Lân - Viện Pasteur TPHCM:
 
Đến cuối năm 2018, đã có 22 quốc gia và vùng lãnh thổ cấp phép cho Dengvaxia do công ty Sanofi Pasteur sản xuất, chủ yếu cho phép sử dụng vắc xin này tại khu vực SXH đang lưu hành cho người từ 9 đến 45 tuổi có xét nghiệm huyết thanh dương tính với vi rút SXH.
Việc đăng ký lưu hành, sử dụng của từng quốc gia do nhà sản xuất quyết định.
 
Lê Thị Thanh Bình:
Tại các khu vực chứa nước như bình hoa, bể hay lu chứa nước, có loại sản phẩm nào phù hợp để diệt lăng quăng thay cho việc thả cá hay không?
Ông Nguyễn Đức Khoa - Cục Y tế dự phòng:
 
Tại các dụng cụ này, nếu bạn không thả được cá thì bạn có thể dùng các sản phẩm khác như muối, dầu hỏa, hóa chất diệt hoặc ức chế côn trùng phát triển, những loại này đều có bán sẵn trên thị trường. Hoặc bạn đổ cát đầy vào dụng cụ đó.
nguyen duc khoa
Ông Nguyễn Đức Khoa (trái), phó trưởng phòng kiểm soát bệnh truyền nhiễm Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế tại buổi giao lưu sáng 17-7 - Ảnh: VIỆT DŨNG
 
 
Thu Hiền:
Tôi có hai con nhỏ, đã đi nhiều BV và BS khác nhau, đọc nhiều sách báo nuôi dạy con, phát hiện có hai trường phái: một nói khi sốt thì lau ấm, hai bảo rằng lau ấm này thực ra không có ý nghĩa gì cả. Còn có cả "trường phái" cho bé ngâm trong chậu nước ấm nữa. Tôi thực bối rối, riêng chỗ lau ấm, tôi áp dụng cho con tôi thấy không hiệu quả mà còn khiến bé khó chịu vì người đang nóng hầm hập chỉ muốn nằm yên lại bị mẹ lau qua lau lại... Tôi mong nghe ý kiến bác sĩ. Cảm ơn ạ!
Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới:
Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.
Lau ấm là một trong những biện pháp có thể làm giảm sốt cho trẻ. Tuy nhiên, đây là một biện pháp hỗ trợ phối hợp với biện pháp dùng thuốc. Nếu chúng ta sử dụng biện pháp này không đúng chẳng hạn ngâm trong chậu nước ấm có thể làm cho bé khó chịu. Cần phải sử dụng đúng cách theo hướng dẫn của nhân viên y tế.
 
Dương Võ:
Xin ông cho biết ở điều kiện nào thì loài muỗi gây sốt xuất huyết không tồn tại được? Tôi nghe có nghiên cứu về lai tạo muỗi sẽ không còn gây bệnh cho người nữa, có đúng không?
Ông Phan Trọng Lân - Viện Pasteur TPHCM:
 
 
phan trong lan
Ông Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Muỗi thường sống trong nhà, gần người, những nơi tối. Muỗi thường đậu, nghỉ ở dây mắc quần, áo, mùng; quần áo phơi trong nhà.
Muỗi phát triển tối ưu ở điều kiện: Nhiệt độ là 25oC - 30oC. Độ ẩm là 70% - 90%. Ở nhiệt độ <10 oC và >35 oC muỗi sẽ bị bất hoạt. Muỗi đẻ trứng trong nước sạch. Lăng quăng của muỗi truyền bệnh SXH cũng sống trong nước sạch. 
Các ổ chứa lăng quăng chủ yếu là: dụng cụ chứa nước sinh hoạt: lu, khạp, hồ chứa nước. Các vật dụng linh tinh trong nhà: chân chén, bình bông, chậu kiểng. Vật phế thải xung quanh nhà: vỏ xe, lon nước ngọt, vỏ dừa, máng nước, chén hứng mủ cao su… Lăng quăng phát triển tốt nhất trong khoảng nhiệt độ 25oC - 28oC.
 
Thanh Hà:
Tình hình dịch ở các nước xung quanh thế nào hay dịch chỉ mạnh ở VN?
Ông Nguyễn Đức Khoa - Cục Y tế dự phòng:
 
Theo Tổ chức Y tế thế giới, tình hình dịch đang gia tăng ở các nước Châu Mỹ la tinh và Châu Á Thái Bình Dương.
Đặc biệt các nước xung quanh Việt Nam như Philipines, số mắc sốt xuất huyết đã tăng 2 lần so với cùng kỳ, với gần 100.000 trường hợp mắc, gần 400 trường hợp tử vong.
Malaysia với hơn 60.000 trường hợp mắc, gần 100 trường hợp tử vong. Lào, Campuchia, Trung Quốc, Úc cũng đang gia tăng mạnh và chưa có xu hướng dừng lại.
Tình trạng trên được cho là do hiện tượng biến đổi khí hậu và nóng lên lên toàn cầu, làm cho vector truyền bệnh sinh sôi và phát triển mạnh. Do đó chúng ta không chỉ đề phòng với bệnh sốt xuất huyết, mà còn cần đề phòng sự bùng phát của các bệnh do côn trùng truyền bệnh khác.
 
Anh Thư:
Bác sĩ cho biết nếu bị bệnh tim mà giờ có dịch sốt xuất huyêt thì nguy cơ mắc bệnh có tăng không? Nếu mắc bệnh thì có nguy hiểm hơn không?
BS Nguyễn Trung Cấp - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư:
 
Bất kỳ ai bị muỗi mang virus đốt thì đều có nguy cơ mắc bệnh như nhau.
Nhưng đối với người bị bệnh tim thì đôi khi phải sử dụng các loại thuốc ức chế tiểu cầu kéo dài nên ở những người này, nguy cơ chảy máu có thể cao hơn so với những người bình thường.
Nếu không may có biến chứng thoát dịch nặng và sốc thì diễn biến sốc ở người bị bệnh tim cũng sẽ trầm trọng hơn nhiều so với người khoẻ mạnh bình thường.
nguyễn trung cấp
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - phó trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư - Ảnh: VIỆT DŨNG
 
Xuân An:
Trẻ không sổ mũi nghẹt mũi, không đau họng, không ho mà bị sốt 38,5 độ (mới ngày thứ nhất) thì khả năng cao bé bị bệnh gì? Gia đình có nên vẫn gởi bé đi trường học? Cảm ơn bác sĩ!
Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới:
Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.
Sốt là một triệu chứng thường gặp trong rất nhiều bệnh truyền nhiễm cấp tính (SXH, cảm cúm, nhiễm siêu vi, sởi, tay chân miệng...), do đó, cần xem xét đến yếu tố dịch tễ. Hiện tại đang có dịch bệnh gì xảy ra thì chúng ta có thể nghĩ đến bệnh đó. Lời khuyên tốt nhất là chúng ta nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhà để được khám và chẩn đoán bệnh.
Có một số trường hợp bệnh có khả năng lây lan ngay ngày đầu tiên, nhất là các bệnh lây trực tiếp qua đường hô hấp (sởi, thủy đậu, quai bị...), do đó, chúng ta không nên cho bé đến trường, tránh sự lây lan cho cộng đồng.
nguyễn thanh trường
Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) - Ảnh: QUANG ĐỊNH
 
Trương Ngọc Hân:
Việc bê tông hóa ở đô thị, cây cối ít, nhiều vũng nước đọng làm sốt xuất huyết gia tăng, nhưng nông thôn thưa người hơn vì sao cũng có dịch?
Ông Nguyễn Đức Khoa - Cục Y tế dự phòng:
 
Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có 2 loại, là Aedes Aegypti và Aedes Albopictus, trong đó A.Aegypti- vector truyền bệnh chính thường sống và đẻ trứng ở các dụng cụ chứa nước trong và xung quanh nhà. Nên khu vực nông thôn nếu bạn không áp dụng các biện pháp diệt muỗi, phòng muỗi đốt và phòng muỗi đẻ trứng thì nguy cơ mắc bệnh và lan truyền dịch sốt xuất huyết cũng rất cao.
 
Thảo Nguyên:
Sốt xuất huyết, sốt virus, sốt siêu vi khác nhau như thế nào, cách phân biệt các triệu chứng? Trước đây con tôi sốt cao (sốt liên tục, thường 38,8 đến trên 39 độ), uống thuốc 1 giờ không hạ, bác sĩ quen tư vấn cho uống thêm Ibubrofen thì bé hạ sốt được 6 giờ. Nhưng sau được biết Ibu không nên dùng vì nếu lỡ SXH sẽ gây ảnh hưởng. Nhưng SXH lại chỉ được xác định sau khi sốt 3 ngày liền. Tôi xin hỏi: sốt từ ngày 1 đến 3 thì có thể dùng Ibu không?
Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới:
Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.
1. SXH, sốt siêu vi đều là những bệnh truyền nhiễm cấp tính, sự khác biệt của 2 bệnh này đó là tác nhân gây bệnh (SXH do siêu vi Denge gây ra, sốt siêu vi có khá nhiều tác nhân siêu vi khác nhau gây bệnh). Khác biệt về đường lây truyền: đối với SXH là do vecto truyền bệnh là muỗi vằn, còn đối với bệnh sốt siêu vi là do những tác nhân siêu vi lây trực tiếp qua đường hô hấp.
Còn về triệu chứng lâm sàng, trong giai đoạn khởi phát, SXH cũng như sốt siêu vi có biểu hiện khá giống nhau: sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ xương khớp nên rất khó để chẩn đoán phân biệt giữa hai bệnh này. Tốt nhất nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán xác định.
2. Việc sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt để làm giảm triệu chứng cho người bệnh bị SXH hiện nay được khuyến cáo chỉ nên dùng Paracetamol. Tránh sử dụng Ibuprofen vì nó có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết. Trong trường hợp sốt cao, sử dụng Paracetamol chưa làm giảm triệu chứng, chúng ta có thể phối hợp biện pháp hạ sốt khác kèm theo (như lau ấm) cũng có thể làm giảm triệu chứng sốt cho người bệnh.
 
Đoàn Văn Hải:
Vùng tây Nguyên dịch tăng mạnh trở lại sau 3 năm, đây có phải là chu kỳ dịch hay không?
Ông Nguyễn Đức Khoa - Cục Y tế dự phòng:
 
Các khu vực thường sau 3-5 năm có đợt bùng phát dịch lớn, tuy nhiên chu kỳ này cũng phụ thuộc nhiều vào nỗ lực phòng chống tại địa phương.
Riêng khu vực Tây Nguyên là vùng sốt xuất huyết lưu hành nhẹ, miễn dịch ở cộng đồng thấp, nên khi xuất hiện dịch thì thường dịch bùng phát rất nhanh, mạnh.
Đặc biệt năm nay các điều kiện thời tiết khí hậu tại khu vực Tây Nguyên rất thích hợp cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển, nên hiện số mắc sốt xuất huyết ở Tây Nguyên đã tăng cao và sẽ tiếp tục tăng nếu người dân, chính quyền và ngành y tế địa phương không thực hiện quyết liệt, triệt để các biện pháp phòng dịch.
 
Phạm Thanh Thanh:
Trẻ bị SXH cực kỳ khó chịu, quấy khóc khiến gia đình cũng stress theo vì vừa xót con, vừa mệt mỏi vì chăm con. Nhờ bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc trẻ phù hợp. Tôi đi khám các bác sĩ thường tư vấn chung chung, kiểu như uống nước nhiều, lau mát... Thế nhưng trẻ bệnh lại ít chịu uống nước, càng khó cho uống nước bù nhiệt vì vị lạ...
BS Nguyễn Trung Cấp - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư:
 
Bệnh nhân sốt xuất huyết thường có tình trạng sốt cao, đau đầu, nhức mỏi người, mệt mỏi. Ở trẻ em, những khó chịu này không nói ra được nên trẻ thường biểu hiện bằng quấy khóc. Về việc xử trí thì cần cố gắng giữ mát cho trẻ, dùng thuốc hạ sốt giảm đau làm dịu các triệu chứng kể trên.
Do sốt cao nên trẻ bị mất nước, cần tăng cường việc bù nước và điện giải cho trẻ. Nếu trẻ tự uống nước thì cố dỗ cho trẻ uống, nếu trong trường hợp không thể tự uống được thì cần đưa trẻ đến bệnh viện để truyền dịch.
Cần hết sức lưu ý các biến chứng nặng của sốt xuất huyết thường xuất hiện từ cuối ngày thứ ba đến hết ngày thứ bảy của bệnh. Và giai đoạn này, trẻ đã lui sốt nên gia đình không được chủ quan. Nếu thấy trẻ năm yên, không chơi, không tỉnh táo như bình thường hoặc xuất hiệnc ác triệuc hứng tiểu ít, chảy máu bất thường thì cần phải đưa trẻ đến bệnhv iện ngay để xử trí kịp thời.
 
Thanh Lam:
SXH đang tăng ở người lớn trong khi các năm trước đây đa số là trẻ em, vì sao vậy? Có phải do môi trường sống của chúng ta? Bộ y tế có kế hoạch gì để ngăn SXH cho các giai đoạn tiếp theo?
Ông Nguyễn Đức Khoa - Cục Y tế dự phòng:
 
Sốt xuất huyết là bệnh lưu hành, ở khu vực lưu hành cao thì phần lớn người lớn đã mắc và co miễn dịch với bệnh. Còn ở khu vực lưu hành thấp thì cả người lớn và trẻ em hầu hết đều chưa có miễn dịch, vì vậy tại những vùng lưu hành nặng thì phần lớn là gặp ở trẻ em, còn vùng lưu hành vừa thì gặp cả ở trẻ em và người lớn. ở vùng lưu hành nhẹ thì gặp ở người lớn nhiều hơn.
Để chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới, ngành y tế đã có kế hoạch tổng thể để phòng bệnh sốt xuất huyết. Đặc biệt chú trọng vào một số biện pháp sau:
1, Áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong phòng bệnh và điều trị để giảm số mắc và số tử vong như sử dụng vắc xin, nghiên cứu sử dụng các tác nhân sinh học để diệt lăng quăng, diệt muỗi, áp dụng các kỹ thuật hồi sức cấp cứu tiên tiến, sử dụng các trang thiết bị hiện đại...
2, Tăng cường truyền thông để nâng cao nhận thức để người dân thay đổi hành vi, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết. Tiến tới để mỗi người dân hiểu rõ trách nhiệm của mình trong phòng chống dịch sốt xuất huyết.
3, Nâng cao vai trò của chính quyền, các ban ngành đoàn thể tại đia phương trong công tác phòng chống dịch nói chung và phòng chống sốt xuất huyết nói riêng.
4, Tăng cường các biện pháp giám sát, xây dựng mô hình dự báo để chủ động phòng chống dịch từ xa.
 
 
Nguyễn Thị Loan:
Vì sao gọi bệnh này là sốt xuất huyết? Những biểu hiện xuất huyết cụ thể là gì, những người nào dễ nguy hiểm khi gặp căn bệnh này?
BS Nguyễn Trung Cấp - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư:
 
Gọi là bệnh sốt xuất huyết vì trong diễn biến của bệnh có giai đoạn tiểu cầu trong máu bệnh nhân hạ thấp dẫn đến nguy cơ chảy máu cho người bệnh.
Thường gặp nhất là tình trạng chảy máu lấm chấm dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng tự nhiên, xuất hiện các mảng bầm tím khi bị va đập...
Cá biệt có những trường hợp hạ tiểu cầu nặng có thể dẫn đến xuất huyết nguy hiểm như xuất huyết tiêu hoá, xuất huyết não, xuất huyết trong ôt bụng hoặc trong cơ, băng kinh...
Không chỉ có các biến chứng xuất huyết, bệnh này còn gây tình trạng tăng tính thấm thành mạch dẫn đến thoát dịch và sốc ở một số bệnh nhân.
Những người có tiềm năng bị chảy máu như người bị bệnh máu khó đông, người loét dạ dày tá tràng, rong kinh, xơ vữa mạch máu nặng hoặc đang phải dùng các thuốc chống đông máu hoặc những bệnh nhân có tiền sử tim mạch là những bệnh nhân có nguy hiểm hơn khi mắc bệnh sốt xuất huyết.
 
HY AN:
Tôi được biết vắc xin sốt xuất huyết của Sanofi Pasteur đã được cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tháng 3-2019. Xin ông cho biết về triển vọng vắc xin sốt xuất huyết này tại Việt Nam.
Ông Phan Trọng Lân - Viện Pasteur TPHCM:
 
Như tôi đã trả lời ở trên, trên thế giới hiện có 4 công ty đang nghiên cứu vắc xin ngừa bệnh SXH. Các công ty đều triển khai thử nghiệm lâm sàng ở nhiều quốc gia trên thế giới, chủ yếu là các quốc gia lưu hành SXH tập trung ở khu vực châu Á và châu Mỹ La Tinh.
Từ năm 2011, Việt Nam (Viện Pasteur TP.HCM) cùng 9 quốc gia khác ở khu vực Đông Nam Á và Châu Mỹ La Tinh cùng tham gia vào nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng pha III của sản phẩm vắc xin ngừa SXHD do công ty Sanofi Pasteur sản xuất. Các nghiên cứu này đã chứng minh vắc xin an toàn và có hiệu quả ngừa bệnh sốt xuất huyết cho người từ 9 tuổi trở lên, đặc biệt là ngừa được SXH nặng và SXH nhập viện.
Dựa trên kết quả này, Sanofi đã đăng ký lưu hành vắc xin ở 22 quốc gia/vùng lãnh thổ lưu hành bệnh SXH thuộc Châu Mỹ La Tinh, Châu Á và Châu Âu với tên thương mại là Dengvaxia.
Hiện tại, Viện Pasteur TPHCM vẫn đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với với nhà tài trợ để cập nhật đầy đủ kết quả nghiên cứu vắc xin ngừa bệnh SXH đến các đối tượng tình nguyện tham gia và hoàn tất các thủ tục, chuẩn bị nghiệm thu kết thúc nghiên cứu  tại Việt Nam.
 
Lê Trang:
Nhà tôi có con nhỏ, không thể dùng thuốc phun muỗi, xin hỏi có cách nào khác không? Xin cảm ơn!
Ông Phan Trọng Lân - Viện Pasteur TPHCM:
 
 Khi phát hiện bệnh nhân sốt xuất huyết, hoặc vùng nguy cơ cao cán bộ y tế dự phòng phun hóa chất diệt muỗi nhằm diệt sạch muỗi không chỉ ở nhà bệnh nhân, mà còn ở khu vực xung quanh với diện tích đủ rộng, dự phòng muỗi nhiễm vi rút đã bay ra khỏi nhà bệnh nhân. Tuy nhiên, công việc này chỉ diệt được muỗi khi đang phun, không diệt được muỗi mới nở ra sau đó. Những con muỗi mới này sẽ chích bệnh nhân có sẵn trong khu vực và trở thành muỗi nhiễm vi rút để tiếp tục truyền bệnh.
Với gia đình, đặc biệt có con nhỏ, trong thời gian cơ quan y tế phun hóa chất, cần tránh khỏi nơi phun trong khoảng thời gian 60 phút. Điều quan trọng là mỗi người dân diệt sạch lăng quăng trong và ngoài nhà mình trước khi phun hóa chất diệt muỗi, và duy trì hoạt động này hàng tuần sau đó. Khi đó, khu vực bạn đang sống sẽ không có lăng quăng, không có muỗi nhiễm vi rút và không có muỗi mới.
Công việc này phải đồng lòng, tất cả mọi nhà trong khu vực đều phải thực hiện. Có vậy, bạn sẽ hết lo lắng cho gia đình mình và trẻ con.
 
Nguyễn Ngọc Thạch:
Tôi xin hỏi mương vũng có lăng quăng thì làm sao để tiêu diệt chúng rắc vôi được không, người mắc bệnh thường có biểu hiện gì? Xin cảm ơn BS.
Ông Nguyễn Đức Khoa - Cục Y tế dự phòng:
 
Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thường đẻ ở nơi nước sạch như các dụng cụ chứa nước sinh hoạt trong nhà, lọ hoa, bát nước kê chân chạn, khay nước điều hòa, tủ lạnh và các dụng cụ linh tinh khác như lốp xe, vỏ dừa, chai lọ, mảnh lu mảnh vại, hốc cây bẹ lá... có chứa nước mưa, mà không đẻ trứng ở vũng nước, mương nước, vì vậy để phòng bệnh sốt xuất huyết thì bạn cần chú ý diệt lăng quăng bọ gậy ở những dụng cụ chứa nước kể trên.
Loại muỗi sống ở mương, ruộng có thể là muỗi truyền bệnh sốt rét, viêm não hoặc không truyền bệnh, không phải là muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Dùng vôi diệt lăng quăng được nhưng phạm vi rộng thì không nên do không biết bao nhiêu là đủ. Mà nên áp dụng các biện pháp khác như dùng cá, dùng vợt... để diệt lăng quăng.
 
Ngọc Nhi:
Nếu sốt xuất huyết thì test máu ở ngày thứ mấy sẽ có kết quả, có loại test nào giúp phát hiện sớm nhất và chắc chắn không? Con tôi trước đây ngày thứ 3 test âm tính, BS vẫn kêu đi test các ngày tiếp theo để "chắc ăn", nhưng trẻ con cứ thấy lấy máu là sợ, mình người lớn nhìn con vậy cũng tội quá...
BS Nguyễn Trung Cấp - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư:
 
Với bệnh sốt xuất huyết, hiện tại có hai test để chẩn đoán:
Một là test NS1, test này có thể dương tính trong ba ngày đầu tiên của bệnh. Từ ngày thứ tư trở đi, nó có thể thành âm tính, mặc dù bệnh nhân thực sự bị sốt xuất huyết.
Test thứ hai là huyết thanh chẩn đoán Dengue. Test này thường sau ngày thứ năm mới dương tính. Vì vậy nếu phối hợp cả hai test vẫn có giai đoạn âm tính với cả hai test dù bệnh nhân thực ặ bị sốt xuất huyết. Hơn nữa, bất kỳ một test nào cũng chỉ có độ nhạy ở mức độ nhất định chứ không phải chính xác 100%. Do vậy việc phiên giải các kết quả test và chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết đòi hỏi kinh nghiệm và tư duy lâm sàng của người thầy thuốc.
 
Mẹ bé Tibi:
Khi nào thì tính là giai đoạn khỏi bệnh của bệnh sốt xuất huyết, có phải là hết sốt là hết bệnh, hay hết giai đoạn mệt mỏi mới là hết bệnh? Giai đoạn nào của bệnh là dễ lây lan nhất?
BS Nguyễn Trung Cấp - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư:
 
Một người khi bị muỗi truyền virus gây sốt xuất huyết thường ủ bệnh 2 đến 7 ngày thì sẽ khởi phát bệnh. Và cũng sau khoảng 7 ngày thì cơ thể sạch virus do hệ miễn dịch của cơ thể diệt hết virus trong máu.
Vậy nên trong giai đoạn 7 ngày sau khi khởi phát, nếu muỗi đốt người bệnh đó thì muỗi sẽ nhiễm virus và có thể truyền bệnh cho người khác. dù rằng sau 7 ngày, người bệnh đã schj virus nhưng đôi khi các tổn thưởng do bệnh gây ra chưa hồi phục được hoàn toàn. Nên thường khi người bệnh hết mệt mỏi mới được coi là hết bệnh.
 
Hải Anh:
Năm 2016 gia đình tôi có người mắc sốt xuất huyết, ban đầu tưởng nhẹ và chỉ theo dõi ở nhà nhưng sau này mới nguy hiểm, diễn biến rất nhanh. Nếu theo dõi ở nhà thì cần làm những gì để biến trước khi có diễn biến xấu, thưa bác sĩ?
BS Nguyễn Trung Cấp - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư:
 
Bệnh sốt xuất huyết trong ba ngày đầu tiên dù sốt rất cao những có thể theo dõi và điều trị tại nhà.
Từ cuối ngày thứ ba đến ngày thứ bảy là giai đoạn lui sốt những có thẻ xuất hiện các biến chứng nặng. Giai đoạn này người bệnh cần được thử máu hàng ngày để đánh giá mức độ cô đặc máu và tình trạng hạ tiểu cầu.
Người bệnh cần nhập viện ngay nếu xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo như mệt lả, buồn nôn, nôn, chảy máu bất thường, khó thở, đau bụng, đau tức vùng gan, tiểu ít...
 
Trường An:
Cho tôi hỏi các ca tử vong do SXH, có phải do bệnh nhân có sẵn bệnh nền nào đó mới dễ dẫn đến nguy cơ tử vong cao hay không? Hay do những nguyên nhân nào khác, xin bác sĩ chia sẻ thêm để người dân đề phòng?
Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới:
Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.
Có một số yếu tố liên quan đến độ nặng của bệnh, chẳng hạn như độc lực virus, cơ địa bệnh nhân...
Người bệnh có bệnh lý nền được xem là một trong những yếu tố làm bệnh SXH nặng lên, cũng như bệnh SXH có thể thúc đẩy làm cho bệnh lý nền tiến triển. Việc điều trị SXH/ ở người bệnh có bệnh lý nền sẽ khó khăn hơn đối với những trường hợp SXH trên cơ địa bình thường.
Từ đầu năm 2019 đến nay, đối với người thừa cân, béo phì mắc SXH đa số rơi vào bệnh cảnh SXH nặng, nhiều biến chứng phối hợp (sốc kéo dài, xuất huyết nặng, suy đa tạng). Việc điều trị rất khó khăn.
 
Hải Triều:
Cách phân biệt ban sốt xuất huyết và ban do liên cầu lợn bởi vì tôi đọc thông tin thấy bệnh nhân đều sốt cao và có ban tím trên da? Xin cảm ơn!
Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới:
Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.
Để chẩn đoán phân biệt một bệnh truyền nhiễm, chúng ta dựa vào ba yếu tố: dịch tễ, lâm sàng và xét nghiệm. Trong đó, yếu tố dịch tễ rất quan trọng giúp chúng ta nghĩ đến bệnh. Còn đối với triệu chứng lâm sàng, chỉ giúp chúng ta chẩn đoán khi có biểu hiện điển hình.
Một trường hợp điển hình của bệnh: ban trong SXH là những chấm xuất huyết trên da nhỏ li ti (tử ban), còn đối với ban xuất huyết trong bệnh liên cầu lợn là những mảng xuất huyết.
 
Thu Thảo:
Khi bị SXH có nên uống nước gừng (gừng củ đem nướng lên) + trà đậm không bác sĩ? Lúc bị bệnh vừa mệt mỏi vừa đau nhức, có cách nào giảm bớt các triệu chứng này? Xin cảm ơn!
Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới:
Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.
1. Trong điều trị SXH, việc bù nước điện giải cũng cần chú ý, nhất là trong giai đoạn sốt. Tuy nhiên, việc bệnh nhân uống nhiều nước được khuyến khích, chúng ta chỉ hạn chế tránh dùng những nước có màu đỏ, đen vì nó sẽ làm chúng ta không theo dõi được tình trạng có bị xuất huyết tiêu hóa hay không. Tác dụng của gừng, trà đậm thì không có bằng chứng chứng minh là có lợi cho bệnh.
2. Trong giai đoạn sốt, bệnh nhân có các biểu hiện như sốt cao, đau nhức, mệt mỏi.Chúng ta có thể sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt để làm giảm nhẹ triệu chứng. Tuy nhiên, chúng ta nên sử dụng thuốc thuộc nhóm Paracetamol, tránh dùng những thuốc kháng viêm Non-steroid (như Ibuprefen, Asprin).
 
Thanh Thanh:
Tôi nghe nói đã có vắc xin phòng sốt xuất huyết, văc xin này có hiệu quả như thế nào? Đã có tại VN chưa?
Ông Phan Trọng Lân - Viện Pasteur TPHCM:
 
Đối với các bệnh truyền nhiễm nói chung thì việc có được vắc xin phòng bệnh hiệu quả luôn là kỳ vọng và cũng là bước tiến vĩ đại về khoa học kỹ thuật của nhân loại.
Trên thế giới hiện có 4 công ty đang nghiên cứu vắc xin ngừa bệnh SXH. Các công ty đều triển khai thử nghiệm lâm sàng ở nhiều quốc gia trên thế giới, chủ yếu là các quốc gia lưu hành SXH tập trung ở khu vực châu Á và châu Mỹ La Tinh.
Từ năm 2011, Việt Nam (Viện Pasteur TP.HCM) cùng 9 quốc gia khác ở khu vực Đông Nam Á và Châu Mỹ La Tinh cùng tham gia vào nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng pha III của sản phẩm vắc xin ngừa SXHD do công ty Sanofi Pasteur sản xuất. Các nghiên cứu này đã chứng minh vắc xin an toàn và có hiệu quả ngừa bệnh sốt xuất huyết cho người từ 9 tuổi trở lên, đặc biệt là ngừa được SXH nặng và SXH nhập viện. 
Dựa trên kết quả này, Sanofi đã đăng ký lưu hành vắc xin ở 22 quốc gia/vùng lãnh thổ lưu hành bệnh SXH thuộc Châu Mỹ La Tinh, Châu Á và Châu Âu với tên thương mại là Dengvaxia.
Hiện tại, Viện Pasteur TPHCM vẫn đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với với nhà tài trợ để cập nhật đầy đủ kết quả nghiên cứu vắc xin ngừa bệnh SXH đến các đối tượng tình nguyện tham gia và hoàn tất các thủ tục, chuẩn bị nghiệm thu kết thúc nghiên cứu  tại Việt Nam.
 
Nguyễn Văn Khỏe:
Theo tôi tìm hiêu về cách diệt loăng quăng hiện nay không hiệu quả, vậy người dân muốn hiến kế để giúp diệt muỗi và bọ gậy hiệu quả hơn thì liên hệ với ai?
Ông Nguyễn Đức Khoa - Cục Y tế dự phòng:
 
Hiện nay để diệt lăng quăng thì có thể dùng các tác nhân sinh học như cá, các động vật giáp xác hoặc dùng hóa chất ức chế, diệt lăng quăng hoặc dùng các biện pháp cơ học khác như: đổ hoặc lật úp các dụng cụ chứa nước chứa loăng quăng, đậy kín các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.
Các biện pháp này sẽ rất hiệu quả nếu như chúng ta áp dụng thường xuyên và triệt để. Tuy nhiên, thực tế người dân thường không thực hiện được đầy đủ như mong muốn.
Chúng tôi rất mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp nhằm nâng cao hiệu quả của các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết. Bạn có thể gửi ý kiến đóng góp hoặc trực tiếp đến Trung tâm y tế huyện, trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, viện vệ sinh dịch tễ, Viện Passteur khu vực hoặc Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).
 
Trần Văn Nam:
Bác sĩ dự đoán như thế nào về mùa dịch sốt xuất huyết năm nay? Ở Hà Nội liệu có xảy ra tình trạng tương tư như năm 2016-2017?
Ông Nguyễn Đức Khoa - Cục Y tế dự phòng:
 
Đến thời điểm này, số mắc sốt xuất huyết của Hà Nội tăng hơn so với cùng kỳ 2018, đồng thời với nền nhiệt độ cao và chuẩn bị vào mùa mưa thì nguy cơ bệnh sốt xuất huyết gia tăng trong thời gian tới là rất cao.
Mỗi người dân cần chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết, diệt muỗi, diệt lăng quăng bọ gậy trong gia đình mình để ngăn không cho dịch xuất hiện, bùng phát và lan rộng như những năm trước.
 
Nguyễn Thị Hồng Phượng:
Những dấu hiệu ban đầu của sốt xuất huyết là gì thưa bác sĩ, nếu biểu hiện giống bệnh cảm thì uống thuốc có nguy hiểm không ạ?
BS Nguyễn Trung Cấp - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư:
 
Trong những ngày đầu tiên, biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết cũng giống như nhiều bệnh sốt virus khác: bệnh nhân sốt cao, đau đầu, đau nhức vùng hốc mắt, mệt mỏi nên giai đoạn này chỉ có thể xác định sốt xuất huyết bằng việc xét nghiệm máu. Và việc xử trí giai đoạn này cũng giống như sốt do virus khác.
Bởi vậy nếu có biểu hiện gần giống bệnh cảm thì uống các loại thuốc điều trị bệnh cảm cúm cũng không có vấn đề gì. Bệnh nhân cần được hạ sốt khi sốt cao, bồi phụ đủ nước và điện giải. Chỉ cần lưu ý phát hiện sớm các nguy cơ biến chứng trong giai đoạn từ cuối ngày thứ ba đến hết ngày thứ bảy của bệnh.
 
Đoàn Thị Hồng Phương:
Năm nào cũng có dịch sốt xuất huyết nhưng năm nào cũng có người tử vong do bệnh này, liệu có yếu tố "thấy bệnh quen nên lơ là" hay không? Hay việc điều trị chưa tốt?
BS Nguyễn Trung Cấp - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư:
 
Yếu tố bệnh quen có điểm tốt là các thày thuốc quen bệnh, việc chẩn đoán và xử trí sẽ chuẩn mực hơn. Nhưng cũng có điểm bất lợi là người bệnh chủ quan, đôi khi để diễn biến quá nặng mới đển bệnh viện và đôi khi đến mức cơ hội điều trị không còn.
Việc điều trị thì Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị rất rõ ràng và áp dụng đối với tất cả mọi tuyến. Nhưng bệnh nào cũng có tỷ lệ bệnh nhân có diễn biến rất nặng và các biện pháp điều trị dù tích cực nhất, đôi khi cũng không thể cứu được bệnh nhân qua khỏi. Và sốt xuất huyết không phải là một ngoại lệ.
 
Lý Thuận:
Nhà có trẻ em thì trẻ em có phải là đối tượng dễ lây sốt xuất huyết nhất không? Vì sao năm nay lại gặp nhiều người lớn bị sốt xuất huyết? Có lứa tuổi nào được coi là "miễn dịch" với sốt xuất huyết hay không?
BS Nguyễn Trung Cấp - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư:
 
Virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết có 4 tuýp D1 đến D4, nên một người có thể mắc bệnh sốt xuất huyết đến bốn lần. Nếu người lớn chưa miễn dịch với cả bốn tuýp virus gây bệnh thì khi bị muối đốt vẫn bị lây nhiễm bệnh. Nên không có lứa tuổi nào là miễn dịch đối với sốt xuất huyết.
Bệnh do muỗi vằn truyền. Đặc điểm của muỗi là hay hoạt động mạnh vào lúc sáng sớm và chạng vạng tối hoặc cả ngày nếu như trong môi trường ánh sáng yếu (các góc nhà tối). Trẻ em hay chơi ở các góc khuất, khôngg biết tưk tránh muỗi đốt nên là đối tượng dễ bị muỗi truyền bệnh nhất.
 
Nguyễn Văn Sơn:
Tại các vùng sốt xuất huyết đang nóng, người dân cần làm những gì để chống dịch? Việc phun muỗi bằng các bình diệt muỗi cá nhân có hiệu quả hay không, có lo ngại muỗi kháng thuốc không?
Ông Phan Trọng Lân - Viện Pasteur TPHCM:
 
Chào bạn, các biện pháp dự phòng, kiểm soát SXH bạn có thể xem lại phần trả lời của tôi trong câu trả lời cho bạn Kim Anh.
Việc diệt muỗi bằng hóa chất tại nhà gồm bình xịt muỗi hay nhang muỗi. Bình xịt muỗi hiện nay chỉ có tác dụng diệt muỗi trong không gian kín.
Để đảm bảo hiệu quả diệt muỗi cần đóng kín các cửa trước khi xịt bằng loại bình phun này. Cầm bình phun phải hướng vòi phun lên cao 1 góc 30-450 (so với mặt đất) và phun đều khắp phòng. Đảm bảo tối thiểu 30 phút sau phun hóa chất mới trở lại phòng. Nhang xua muỗi chỉ có tác dụng trong thời gian đốt và trong một phạm vị nhất định (thường chỉ có tác dụng trong phòng), các khu vực khác không đốt hương thì vẫn có thể có muỗi.
Việc sử dụng bình xịt muỗi hay hương trừ muỗi cần xem kỹ phải được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành, cũng như sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất trên nhãn. Hóa chất diệt côn trùng khi sử dụng nhiều sẽ gây hiện tượng kháng hóa chất.
Tuy nhiên, việc phun hóa chất chỉ diệt được đàn muỗi trưởng thành và có tác dụng trong khoảng 3 - 5 ngày. Vì vậy, để diệt muỗi triệt để, người dân cần tích cực diệt lăng quăng/bọ gậy và diệt muỗi trong hộ gia đình bằng các biện pháp khác nữa. Biện pháp hiệu quả lâu dài vẫn là diệt lăng quăng/bọ gậy.
 
Lý Gia Hân:
Sốt xuất huyết có để lại di chứng về sau này không? Có thể mắc sốt xuất huyết nhiều lần không?
Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới:
Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.
1. Bệnh SXH sau khi điều trị gần như phục hồi hoàn toàn, không để lại di chứng, tuy nhiên có một số ít trường hợp bệnh SXH nặng thể não thì sau khi phục hồi có thể để lại di chứng thần kinh.
2. Có 4 type huyết thanh siêu vi Denge gây bệnh SXHD (D1, D2, D3, D4), sau khi mắc bệnh 1 type nào đó, chúng ta không có miễn dịch bảo vệ cho những type khác. Vì vậy, chúng ta có thể mắc nhiều lần trong đời.
 
Trần Ngọc Hanh:
Tôi bị sốt xuất huyết từ ngày 14-6 đến 22-6-2019 mới khỏi, giờ con gái tôi 7 tuổi bị sốt đến hôm nay được 05 ngày, tôi đưa cháu đi khám tại Phòng khám Nhi đồng tại thị xã Phú Mỹ và test máu ở ngày thứ 3 không phát hiện, đến ngày thứ 5 tôi đưa lên BV Nhi đồng 2 TP.HCM khám và test máu, bác sĩ nói sốt siêu vi nhưng chưa loại trừ sốt xuất huyết, và đề nghị test máu các ngày tiếp theo. Cho tôi hỏi nếu sốt xuất huyết thì test máu ở ngày thứ mấy sẽ có kết quả, hiện nay con tôi vẫn sốt?
Ông Phan Trọng Lân - Viện Pasteur TPHCM:
 
Hiện nay các xét nghiệm chẩn đoán SXH được chia ra làm 2 nhóm: Nhóm tìm kháng nguyên và nhóm tìm kháng thể kháng virus Dengue. Các xét nghiệm tìm kháng nguyên được sử dụng bao gồm xét nghiệm NS1, RT-PCR và phân lập vi rút. Các xét nghiệm tìm kháng thể được sử dụng chủ yếu là MAC-ELISA. Tuy nhiên, tùy từng loại xét nghiệm mà sẽ có chỉ định cho từng thời điểm khác nhau của bệnh, các xét nghiệm tìm kháng nguyên thường được thực hiện trong vòng 5 ngày đầu của bệnh, còn các xét nghiệm tìm kháng thể thường được thực hiện kể từ ngày thứ 6 trở đi của bệnh.
 
Dương Thị Thùy An:
Mắc sốt xuất huyết có thể chữa ở phòng khám gần nhà không, hay nhất định phải đến bệnh viện chuyên khoa?
Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới:
Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.
Điều trị SXH hiện nay chủ yếu là điều trị triệu chứng, quan trọng là theo dõi sát để phát hiện sớm các biến chứng và điều trị biến chứng một cách kịp thời. Do đó, đối với những trường hợp SXH thể nhẹ, chúng ta có thể điều trị tại nhà, theo dõi các dấu hiệu cảnh báo, nặng. Khi xuất hiện những triệu chứng này thì phải nhập viện ngay. Việc điều trị tại phòng khám gần nhà cũng chỉ là để điều trị triệu chứng, các phòng khám tư không có đầy đủ các phương tiện theo dõi và điều trị. Do đó không thể điều trị những trường hợp SXH có dấu hiệu cảnh báo nặng.
Một số phòng khám tư nhân hiện nay chưa nắm rõ cách điều trị bệnh SXH nên có thể điều trị không đúng, góp phần làm nặng thêm tình trạng bệnh. Đã từng có trường hợp bệnh nhân SXH điều trị tại phòng khám tư 3 ngày và mỗi ngày được truyền dịch liên tục và bệnh nhân tới ngày thứ 4 trở nên mệt và khó thở nhiều phải nhập bệnh viện cấp cứu.
 
Lê Văn Hải:
Hà Nội vừa trải qua một vụ dịch sốt xuất huyết rất lớn năm 2016-2017, năm nay dịch lại xuất hiện, lý do vì sao mà tần suất xuất hiện bệnh dầy như vậy? Các biện pháp chống dịch đã làm có hiệu quả gì không? Những biện pháp áp dụng mùa dịch trước còn thực hiện không hay mùa dịch qua rồi thì thôi?
BS Nguyễn Trung Cấp - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư:
 
Bệnh sốt xuất huyết lây truyền qua muỗi đốt. Khi muỗi hút máu người bệnh thì chúng mang virus và có thể truyền virus đó cho con cháu của chúng, chính vì vậy bệnh sốt xuất huyết sẽ lưu hành ở địa phương từ năm này qua năm khác.
Do hiện nay bệnh sôts xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh nên biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất là diệt muỗi, diệt cung quăng và phòng tránh muỗi đốt, cụ thể là cần khai thông các vũng nước đọng có thể làm nơi muỗi đẻ trứng và sinh cung quăng, lật úp tất cả những vật dụng có thể đọng nước, phun thuốc diệt muỗi nếu muỗi nở bùng phát quá nhiều.
Trừ biện pháp phun diệt muỗi do ngành y tế thực hiện khi muỗi bùng phát quá nhiều, còn các biện pháp loại bỏ các ổ cung quăng, nơi muỗi đẻ trứng tại các khu dân cư phải do toàn dân thực hiện. Nó vẫn có hiệu quả trong tất cả mọi năm và cần được toàn dân thực hiện thường xuyên.
 
Nguyễn Bỉnh Khiêm:
Tôi ở xã biên giới, trước đây hàng năm y tế thôn vẫn thường xuyên đi phun thuốc muỗi định kỳ. Vài năm trở lại đây đã không còn phun nữa. Cho tôi hỏi vì sao vậy?
Ông Nguyễn Đức Khoa - Cục Y tế dự phòng:
 
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phun hóa chất diệt muỗi sẽ được áp dụng thực hiện trong 2 trường hợp sau:
1, Phun để xử lý ổ dịch
2, Phun để phòng dịch tại những khu vực có nguy cơ cao như có người bệnh, có mật độ muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết cao.
Vì sử dụng hóa chất có thể phòng bệnh nhưng cũng có thể có thể có những tác dụng không mong muốn cho môi trường và sức khỏe, nên ngoài 2 chỉ định trên, thì tại các nơi khác chúng ta áp dụng các biện pháp diệt muỗi và phòng muỗi đốt khác như sử dụng vợt điện, đèn bắt muỗi, hương xua muỗi, lưới ngăn muỗi ở cửa sổ và cửa ra vào, bôi kem xua muỗi, ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày. Đặc biệt là diệt lăng quăng bọ gậy thường xuyên tại các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, dụng cụ phế thải chứa nước khác.
Khu vực của bạn trong thời gian qua không có phun thuốc chứng tỏ là tình hình dịch chưa đúng những chỉ định, bạn có thể áp dụng các biện pháp diệt muỗi và phòng muỗi khác như trên.
 
Lê Thanh Hiếu:
Nếu gia đình có người mắc bệnh và thuộc diện được chăm sóc tại nhà thì người nhà nên chăm sóc như thế nào?
BS Nguyễn Trung Cấp - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư:
 
Bệnh sôts xuất huyết trong ba ngày đầu tiên thường sốt rất cao, đau đầu nhiều, nhưng ít khi có biến chứng nghiêm trọng nên có thể chăm sóc tại nhà. Người bệnh cần được dùng thuốc hạ sốt và chườm mát khi sốt quá cao nhưng lưu ý tránh các loại thuốc hạ sốt họ Salicylate như Aspirin để tránh nguy cơ chảy máu.
Người bệnh cũng nên được tránh những vận động quá mạnh hoặc chấn thương.
Từ cuối ngày thứ ba trở đi đến ngày thứ bảy, người bệnh cần được theo dõi sát các dấu hiệu cảnh báo: mệt lả, sốt cao kéo dài, đau bụng, buồn nôn, nôn, đau tức vùng gan, lơ mơ hoặc tiểu ít, chảy máu bất thường... Khi có các dấu hiệu trên cần đưa đến bệnh viện ngay để kịp thời xử trí.
Tốt nhất là hàng ngày người bệnh cần xét nghiệm công thức máu để đánh giá nguy cơ cô đặc máu hoặc giảm tiểu cầu nặng trong giai đoạn này.
 
 
Hải Triều:
Phun thuốc diệt muỗi được xem là một cách ngăn SXH, nhưng thuốc cũng gây ảnh hưởng sức khỏe vì là hóa chất. Vậy nên phun thuốc như thế nào cho đúng và hiệu quả?
Ông Nguyễn Đức Khoa - Cục Y tế dự phòng:
 
Phương pháp phun hóa chất diệt muỗi để phòng sốt xuất huyết là phun không gian, các hạt hóa chất sẽ bay lơ lửng trong không khí và sẽ rơi hết xuống đất trong vòng khoảng 3 giờ đồng hồ.
Biện pháp phun này tương đối an toàn, tuy nhiên nếu bị nhiễm số lượng lớn hóa chất thì cũng có thể có những tác dụng không mong muốn.
Vì vậy để đảm bảo an toàn khi phun thuốc diệt muỗi thì cần thực hiện các biện pháp sau:
1, Đối với người đi phun cần phải có trang phục bảo vệ cá nhân, đeo mũ, khẩu trang, kính, găng tay chuyên dụng
2, Đối với hộ gia đình, thì cần di chuyển các vật nuôi ra xa nhà, thu dọn và đậy kín các dụng cụ sinh hoạt, chế biến thực phẩm, đồ ăn uống, đóng các cửa sổ và cửa ra vào trong khi phun. Mọi người chỉ vào nhà ít nhất 60 phút sau phun.
Nếu có biểu hiện của tác dụng không mong muốn như ho, hắt hơi, đau mắt, lợm giọng thì cần rửa bằng nước sạch, nếu không đỡ thì đến cơ sở y tế để được chăm sóc.
 
Lưu Quang:
Nếu trong gia đình có người mắc sốt xuất huyết, đã qua giai đoạn bệnh (theo kết quả XN máu), thì còn có thể lây cho người khác trong nhà không?
BS Nguyễn Trung Cấp - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư:
 
Bệnh sốt xuất huyết không lấy trực tiếp từ người sang người mà qua trung gian từ muỗi truyền bệnh. Trong nhà bạn có người bị sốt xuất huyết nghĩa là quần thể muỗi trong khu vực nhà bạn đang mang virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết, bởi vậy bất kỳ một ai trong khu vực đó bị muỗi dốt đều có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết.
 
Bích Phượng:
Sốt xuất huyết có để lại di chứng về sau này không? Có thể mắc sốt xuất huyết nhiều lần không?
BS Nguyễn Trung Cấp - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư:
 
Sốt xuất huyết khi khỏi thì thường không để lại di chứng. Tuy nhiên virus Dengue có 4 tuýp D1 đến D4, một người khi bị nhiễm một tuýp thì những năm sau hoàn toàn có thể nhiễm ba tuýp còn lại. Do vậy, vẫn có thể bị mắc bệnh sốt xuất huyết nhiều lần.
 
Kim Anh:
TP.HCM gần đây có nhiều ca bệnh, tôi có hai con trong tuổi đi học, cả hai cháu trước đây đều từng bị SXH, nay với diễn biến của bệnh, tôi rất lo cho hai cháu. Tôi có thể làm gì để bảo vệ hai cháu? Cảm ơn ông!
Ông Phan Trọng Lân - Viện Pasteur TPHCM:
 
Chào bạn. Sốt xuất huyết Dengue do 4 chủng vi rút Dengue gây ra, cũng có thể xem như vi rút này có 4 anh em và đặt tên lần lượt là DENV-1, 2, 3, 4. Khi nhiễm bất kỳ chủng vi rút Dengue nào, con người sẽ có miễn dịch suốt đời với duy nhất chủng Dengue đó, nhưng không được miễn dịch bảo vệ chéo với 3 chủng vi rút Dengue còn lại. Vì thế, nếu con Bạn chưa mắc những chủng còn lại thì vẫn có thể mắc.Lưu ý thêm, nếu bị mắc bệnh từ lần thứ hai trở đi với chủng vi rút Dengue khác, bệnh nhân có thể sẽ bị bệnh nặng hơn và dễ xảy ra tình trạng sốc sốt xuất huyết gây nguy hiểm tính mạng.
TP.HCM với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, tập quán trữ nước mưa trong dân, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh và cơ sở hạ tầng chưa phát triển đồng bộ…là những yếu tố thuận lợi cho muỗi vằn sinh sôi, phát triển và lan truyền mầm bệnh SXH.
Trong điều kiện như vậy, để giảm thiểu tối đa tác hại của SXHD đối với sức khỏe bản thân, mỗi người dân cần ý thức đúng và thực hiện đầy đủ 4 việc sau: Kiểm tra vật chứa hàng tuần và diệt lăng quăng nếu phát hiện. Tự bảo vệ bản thân tránh muỗi chích. Hợp tác khi y tế đến nhà phun hóa chất diệt muỗi. Đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi bị sốt.
 
Ngọc Phượng:
Bị sốt xuất huyết người bệnh có thể ở nhà theo dõi, nhưng có trường hợp bệnh nặng lên và người nhà không thể đánh giá hết tình hình. Trong tình huống đó thì cần làm gì cho phù hợp?
Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới:
Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.
Theo phân độ, hiện nay, SXH Dengue có 3 mức độ: Dengue, SXH Dengue có dấu hiệu chẩn đoán, SXH Dengue nặng. Về mặt điều trị, chỉ có bệnh SXH Dengue/ xảy ra trên cơ địa bình thường không có yếu tố bệnh lý nền đi kèm thì mới có chỉ định điều trị nội trú và theo dõi tại nhà. Đối với những trường hợp điều trị theo dõi tại nhà, người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn một cách tỉ mỉ về cách thức điều trị, chăm sóc và theo dõi tại nhà và hẹn tái khám mỗi ngày cho đến khi bệnh ổn định. Chúng ta không nên chủ quan cứ nghĩ là bệnh đã giảm, bỏ qua tái khám mỗi ngày theo lịch hẹn sẽ dẫn đến bệnh diễn tiến nặng mà chúng ta không phát hiện kịp, nhập viện trễ khi đã có biến chứng quá nặng.
 
Nguyễn Thị Thu Hoài:
Người mắc sốt xuất huyết có phải kiêng tắm rửa hay có tắm lá cây cho lành?
Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới:
Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.
SXH về mặt chăm sóc, chúng ta cần giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không có phải kiêng tắm rửa. Còn việc tắm lá thì không có tác dụng điều trị làm giảm bệnh. Vì vậy, chúng ta không thể áp dụng các phương pháp dân gian cho điều trị một trường hợp SXH.
 
Thanh Mai:
Vì sao mắc bệnh sốt xuất huyết rất mệt mỏi, 2-3 tuần sau khi khỏi bệnh vẫn rất mệt, yếu đi nhiều. Nếu muốn đỡ mệt, yếu giai đoạn này thì nên làm gì thưa bác sĩ?
BS Nguyễn Trung Cấp - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư:
 
Sốt xuất huyết là một bệnh lý nhiễm virus toàn thân nên rất nhiều cơ quan nội tạng bị tổn thương, đặc biệt là tổn thương gan. Bởi vậy, bệnh nhân sốt xuất huyết sau khi khỏi bệnh vẫn còn cảm giác mệt mỏi trong nhiều ngày sau.
Trong giai đoạn sau khi mới khỏi bệnh, bệnh nhân cần nghỉ ngơi, vận động vừa phải, ăn các thức ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu, hạn chế sử dụng các thuốc hoặc chất kích thích ảnh hưởng đến gan như rượu bia.
 
Nguyễn Thanh Thanh:
Một người có thể mắc sốt xuất huyết nhiều lần không thưa ông? Trước đây tôi bị SXH nhưng không biết, đến khi đi xét nghiệm thì bác sĩ nói đã qua giai đoạn bệnh và gần khỏi rồi. Nay đọc báo thấy SXH tăng tôi cũng lo...
Ông Phan Trọng Lân - Viện Pasteur TPHCM:
 
Bệnh Sốt xuất huyết Dengue do 4 chủng vi rút Dengue gây ra, cũng có thể xem như vi rút này có 4 anh em và đặt tên lần lượt là DENV-1, 2, 3, 4. Khi nhiễm bất kỳ chủng vi rút Dengue nào, con người sẽ có miễn dịch suốt đời với duy nhất chủng Dengue đó, nhưng không được miễn dịch bảo vệ chéo với 3 chủng vi rút Dengue còn lại. Vì thế, một người trong suốt cuộc đời mình có thể bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết tối đa là 4 lần trong đời.
Lưu ý thêm, nếu bị mắc bệnh từ lần thứ hai trở đi với chủng vi rút Dengue khác, bệnh nhân có thể sẽ bị bệnh nặng hơn và dễ xảy ra tình trạng sốc sốt xuất huyết gây nguy hiểm tính mạng.
 
Ngô Thu Thủy:
Bệnh này không mới lạ, năm nào cũng có người mắc, vì sao năm nào cũng có người tử vong do sốt xuất huyết?
BS Nguyễn Trung Cấp - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư:
 
Bệnh sốt xuất huyết hiện nay đang bùng phát trên thế giới, gia tăng cả về phạm vi địa lý và số lượng người mắc.
Bệnh hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh, cho nên dù đã xuất hiện đã lâu nhưng năm nào cũng có người mắc và trong đó có một tỷ lệ không nhỏ có các biến chứng nặng như sốc hoặc chảy máu nghiêm trọng, nếu như các biến chứng này được phát hiện sớm và xử trí kịp thời thì các bệnh nhân có cơ hội qua khỏi.
Nhưng nếu bị phát hiện muộn, hoặc bản thân các biến chứng quá nặng thì đôi khi các biện pháp điều trị không thể có kết quả tốt và dẫn đến các bệnh nhân vẫn bị tử vọng do bệnh sốt xuất huyết.
 
Nguyễn Thị Thanh vân:
Xin tư vấn hướng dẫn cách phòng, chống sốt xuất huyết hiệu quả, triệt để ở nơi người dân nuôi trồng dâu, nuôi tằm ?
Ông Nguyễn Đức Khoa - Cục Y tế dự phòng:
 
Bệnh sốt xuất huyết là bệnh do muỗi truyền, hiện nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh hiệu quả hiện nay là diệt muỗi và phòng muỗi đốt.
Để diệt muỗi, có thể dùng hóa chất diệt côn trùng phun trong và ngoài nhà, nhưng như vậy thì tằm cũng sẽ chết.
Vì vậy tại vùng nuôi tằm bạn cần áp dụng các biện pháp diệt muỗi khác, như: dùng vợt điện, đèn bắt muỗi, phòng muỗi đốt bằng cách dùng lưới che cửa sổ, cửa ra vào, ngủ màn và mặc áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi.
Đặc biệt là loại bỏ hoặc đậy kín các môi trường chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
 
LYN:
Xin hỏi chuyên gia, biện pháp căn cơ nào từ cơ quan chuyên môn - Bộ Y tế, để kiểm soát bệnh sốt xuất huyết khi đây là bệnh lưu hành và tăng theo mùa hàng năm? Xin cảm ơn ông.
Ông Phan Trọng Lân - Viện Pasteur TPHCM:
 
Bệnh sốt xuất huyết ghi nhận khắp các châu lục trên thế giới với trên 128 nước với số mắc, nhập viện cao và tử vong, gánh nặng cho hệ thống y tế và sức khỏe cộng đồng, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội, bệnh lưu hành ghi nhận quanh năm tại Việt Nam, đặc biệt khu vực phía Nam, do đó việc dự phòng, kiểm soát phải thường xuyên, đồng bộ, kiên trì, quyết liệt không phải đến mùa dịch mới thực hiện.
Hành động cần nhất hiện nay chính là kiểm soát véc tơ triệt để - đây cũng là biện pháp đơn giản nhất, hiệu quả và khả thi nhất để ngăn chặn SXH. Bên cạnh việc tham mưu của ngành y tế, trụ cột với sự vào cuộc của mỗi gia đình, cộng đồng và ban/ngành đoàn thể:
o   Đối với chính quyền:
-  Trực tiếp chỉ đạo, phân công nhiệm vụ; huy động ban ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ cùng y tế trong việc thực hiện các biện pháp dự phòng, kiểm soát bệnh.
-  Tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo hiệu quả các biện pháp dự phòng, can thiệp và phòng chống trên thực địa.
o   Đối với cộng đồng, mỗi thành viên trong hộ gia đình hãy dành 10 phút mỗi tuần để:
-  Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên súc rửa, đậy nắp kín các lu, khạp...
-   Thường xuyên thay nước ở các bình bông; thả muối vào chén nước kê chân chạn…
-  Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, không để lăng quăng phát triển, nguy cơ lan truyền bệnh SXH.
- Vận động hàng xóm cùng kiểm tra truy tìm và dẹp bỏ các ổ lăng quăng ở khu vực công cộng như công viên, bãi đất trống, tầng hầm chung cư cao tầng.
- Kiểm soát được lăng quăng, muỗi trong phòng bệnh SXH cũng sẽ giúp kiểm soát các bệnh lây truyền qua muỗi khác như Zika, Chikungunya.
 
Nam Anh:
Với diễn biến hiện tại, dự kiến tình hình bệnh SXH từ nay đến cuối năm tại phía Bắc sẽ thế nào ạ? Chúng ta có thể làm gì để chủ động ngăn chặn và giảm tử vong do bệnh dịch?
BS Nguyễn Trung Cấp - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư:
 
Trước đây, bệnh sốt xuất huyết có thể tuân theo quy luật ba bốn năm bùng phát một dịch lớn. Nhưng hiện nay, do sự đô thị hoá, thay đổi về môi trường, khí hậu nên sốt xuất huyết có thể bùng phát không theo quy luật nào.
Việc bùng phát dịch sốt xuất huyết phụ thuộc vào lượng mưa, nhiệt độ trung bình trong năm đó và các biện pháp phòng chống có hiệu quả hay không. Để chủ động ngăn chặn dịch và giảm thiểu tử vong do sốt xuất huyết, phải đảm bảo cả hai khía cạnh phòng bệnh và điều trị.
Phòng bệnh thì bao gồm các biện pháp diệt muỗi, diệt cung quăng như loại bỏ các vũng nước đọng, lật úp các dụng cụ có thể đọng nước, phun thuốc diệt muỗi nếu muỗi bùng phát quá nhiều. Áp dụng các biện pháp cá nhân để hạn chế bị muỗi đốt.
Về mặt điều trị, để hạn chế tử vọng, các nạn nhân bị mắc sốt xuất huyết cần được theo dõi để phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo có thể diễn biến nguy hiểm như: mệt lả, sốt cao liên tục, đau bụng, đau tức vùng gan, nôn, buồn nôn, tiểu ít, chảy máu bất thường hoặc các xét nghiệm cho thấy tình trạng cô đặc máu và giảm tiểu cầu nặng. Khi bệnh nhân có các dấu hiệu cảnh báo như trên, cần được nhập viện ngay để được xử trí cấp cứu kịp thời.
 
Mai Anh:
Những biểu hiện nào ở sốt xuất huyết có thể phân biệt với các loại sốt khác, nếu bị sốt xuất huyết thì uống thuốc nào, không nên uống thuốc nào? khi nào đi bệnh viện hoặc có biện pháp chữa trị khác?
Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới:
Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.
Một trường hợp điển hình của SXH Dengue có biểu hiện: sốt, đau nhức cơ xương khớp, kèm biểu hiện: xuất huyết da (chấm xuất huyết trên da), xuất huyết niêm mạc (chảy máu răng, chảy máu cam, ói ra máu, tiêu phân đen...). Tuy nhiên, trong giai đoạn khởi phát, những trường hợp bệnh không điển hình bệnh nhân chỉ có sốt thì rất khó phân biệt với những bệnh lý khác. Vì thế, chúng ta nên đến các cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị.
Điều trị SXH Dengue tại nhà, chúng ta cần lưu ý:
- Điều trị triệu chứng: dùng thuốc giảm đau, hạ sốt chỉ nên dùng thuốc paracetamol, không nên dùng những thuốc kháng viêm nonsteroyd (như Ibuprofen, Asprin) vì nó có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết. Uống nhiều nước, tránh dùng những nước có màu đen, đỏ.
- Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là theo dõi sát, phát hiện sớm những dấu hiệu cảnh báo, nặng (nôn ói nhiều, chảy máu niêm mạc, đau bụng nhiều, tay chân lạnh, lừ đừ...). Khi có xuất hiện các triệu chứng này, ngay lập tức phải nhập viện.
- SXH Dengue điều trị nội trú cũng chỉ điều trị triệu chứng, chủ yếu là theo dõi sát, phát hiện sớm các biến chứng, can thiệp xử lý biến chứng kịp thời giúp điều trị thành công ca bệnh.
 
Nam Long:
Đối với bệnh sốt xuất huyết thì có khả năng lây nhiễm từ người sang người hay không?
BS Nguyễn Trung Cấp - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư:
 
Bệnh sốt xuất huyết không lây nhiễm trực tiếp từ người sang người, trừ trường hợp truyền máu lấy từ người đang mang virus sốt xuất hiện nhưng khả năng này vô cùng hiếm khi xảy ra vì người sốt xuất huyết sẽ không thể xếp vào nhóm được hiến máu.
Bệnh chỉ lây từ người này sang người khác thông qua trung gian là muỗi đốt, muỗi truyền.
Và cần lưu ý là khi muỗi hút máu từ người mắc sốt cuất huyết thì không chỉ có khả năng truyền bệnh trực tiếp sang người khác mà còn có khả năng truyền virus gây bệnh cho những đời sau. Chính vì vậy, bệnh sốt xuất huyết có thể lưu truyền từ năm này sang năm khác ở một địa phương.
 
Hoàng Hà:
Sốt xuất huyết nguy hiểm nhất ở nhóm bệnh nhân nào? Với những người có nguy cơ bệnh nặng như vậy thì nên làm gì từ sớm để phòng bệnh? Nếu gia đình có người bị bệnh thì sốt xuất huyết có dễ lây không và thời điểm nào là dễ lây nhất?
BS Nguyễn Trung Cấp - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư:
 
Sốt xuất huyết có thể gây hai biến chứng nguy hiểm: Một là tình trạng thoát mạch, gây truỵ mạch và sốc, hai là biến chứng giảm tiểu cầu gây chảy máu.
Với những bệnh nhân có tiềm năng chảy máu nặng , ví dụ người có bệnh máu khó đông, tiền sử viêm loét dạ dày tá tràng, sơ vữa mạch máu nặng, rong kinh... thì cần hết sức lưu ý nguy cơ chảy máu khi tiểu cầu hạ.
Ngoài ra, do diễn biến tự nhiên của bệnh trong ba ngày đầu tiên thường sốt cao nhưng ít có biến chứng, từ cuối ngày thứ ba trở đi, sốt có thể hạ nhưng lại có nguy cơ xảy ra những biến chứng kể trên. Nên cần hết sức lưu ý đối với những bệnh nhân không có người chăm sóc bên cạnh, người sống đơn thân, trẻ em, bệnh nhân không nên chủ quan khi thấy sốt đã giảm và có những biểu hiện mệt lả, đau bụng, buồn nôn, tiểu ít hoặc chảy máu bất thường, thì cần đến bệnh viện ngay để xác định tình trạng biến chứng và có xử lý kịp thời, tránh tình trạng sốc hoặc chảy máu nặng mà không được phát hiện và xử trí kịp thời.
Sốt xuất huyết không lây trực tiếp từ người sang người mà thông qua muỗi truyền. Muỗi có thể hút máu của người mắc bệnh khi đốt sang người khác sẽ truyền bệnh hoặc truyền virus cho đời con cháu của muỗi để tiếp tục truyền bệnh sang người.
Vì vậy việc diệt muỗi và ngăn ngừa muỗi đốt quan trọng hơn rất nhiều so với việc giữ gìn, cách ly người bệnh.
 
Lê Thành:
Những vùng nào đang là trọng điểm sốt xuất huyết hiện nay? Nếu sống tại vùng trọng điểm thì phải làm gì để phòng bệnh?
Ông Nguyễn Đức Khoa - Cục Y tế dự phòng:
 
Sốt xuất huyết là bệnh lưu hành trên toàn quốc, ở khu vực nào cũng có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên năm nay dịch bệnh gia tăng mạnh ở một số tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên và khu vực miền Nam, đặc biệt ở những tỉnh thành có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều công trường xây dựng nhà máy, xí nghiệp, nhà trọ, lán trại, số lượng người di cư cao.
Khi ở vùng này, bạn cần phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh triệt để, vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, loại bỏ các môi trường chứa nước để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết không vào đẻ trứng, thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy và phòng muỗi đốt.
 
Đỗ Mỹ Ngọc:
1.Làm sao phân biệt sốt do cảm cúm hay sốt do bệnh sốt xuất huyết? 2. Nếu chưa xác định được bệnh gì, có nên uống thuốc hạ sốt trước khi đi khám tại BV không? Cảm ơn bác sĩ!
Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới:
Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.
1. Trong giai đoạn khởi phát, bệnh sốt xuất huyết cũng như một số bệnh lý khác như cảm cúm, nhiễm siêu vi... đều có biểu hiện sốt, đau nhức mình mẩy, mệt mỏi. Do đó, rất khó có thể phân biệt đâu là sốt xuất huyết, đâu là cảm cúm. Tuy nhiên, nếu lưu ý đến yếu tố dịch tễ trong thời điểm có ghi nhận dịch sốt xuất huyết đang gia tăng, nơi đang sinh sống và làm việc có người bị bệnh sốt xuất huyết thì chúng ta nên lưu ý có nhiều khả năng chúng ta đã bị sốt xuất huyết, nên chúng ta đến khám ở cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán xác định.
2. Về mặt điều trị, hiện nay SXHD cũng như các bệnh lý nhiễm siêu vi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu điều trị triệu chứng, do đó nếu có biểu hiện sốt, đau nhức mình mẩy, chúng ta có thể dùng thuốc hạ sốt để giảm triệu chứng. Tuy nhiên, chúng ta không nên chủ quan khi đã dùng thuốc, triệu chứng giảm, chúng ta tưởng là hết bệnh và không đi khám sẽ dễ dẫn đến bệnh lý nặng nếu phát hiện trễ.
Lời khuyên tốt nhất, chúng ta hãy cảnh giác trong mùa dịch khi có biểu hiện sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ hãy sớm đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán bệnh và bác sĩ tư vấn điều trị.
 
Phan Cẩm Tú:
Tôi nghe nói đốt dầu long não có thể xua được muỗi, ngừa SXH. Nhưng dùng cái này có ảnh hưởng sức khỏe không vì nhà tôi có trẻ em? Dùng như thế nào cho đúng?
Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới:
Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.
Biện pháp phòng chống bệnh SXHD hiện nay chủ yếu là diệt muỗi và lăng quăng và tránh đừng để muỗi đốt.
Có nhiều cách để xua muỗi, tránh muỗi đốt chẳng hạn dùng nhang muỗi, kem thoa ngoài da chống muỗi đốt...
Tuy nhiên, cần gìn giữ môi trường sống quanh nhà sạch sẽ, thoáng mát, tránh ẩm ướt, ao tù nước đọng để tránh muỗi sinh sản là biện pháp tốt nhất.
TUỔI TRẺ ONLINE

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay10,349
  • Tháng hiện tại393747
  • Tổng lượt truy cập5661547
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây