Hỗ trợ cho các nhà sản xuất vắcxin COVID-19 tại VN: Thủ tướng đồng ý về mặt nguyên tắc

Thứ hai - 05/10/2020 03:32 23 0
TTO - Hai nhà sản xuất vắcxin Việt Nam có kế hoạch sản xuất 60 triệu liều vắcxin/năm.

 

Hỗ trợ cho các nhà sản xuất vắcxin COVID-19 tại VN: Thủ tướng đồng ý về mặt nguyên tắc - Ảnh 1.

Xét nghiệm COVID-19 trong labo - Ảnh: B.D.

Theo thông tin từ Cục Khoa học - công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế, trong tuần này nhà sản xuất vắcxin đầu tiên, trong 4 công ty tham gia phát triển vắcxin ngừa COVID-19, sẽ nộp hồ sơ đề nghị được thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 trên người để Bộ Y tế thẩm định và cho phép. 

Công ty kể trên đã thử nghiệm đến giai đoạn "test thử thách" - một giai đoạn bắt buộc trong sản xuất vắcxin tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Công ty cũng đã gửi mẫu để thử nghiệm song song tại một phòng thí nghiệm ở Hàn Quốc về tính sinh miễn dịch, độc tính... của vắcxin trên chuột hamster. 

Dự kiến sau khi có kết quả tại Hàn Quốc, vắcxin này sẽ được thử nghiệm trên người từ khoảng tháng 11 hoặc tháng 12.

“Tôi rất hi vọng vào các vắcxin ngừa COVID-19 do Việt Nam phát triển. Quý 4-2021, tôi tin là các vắcxin của Việt Nam đã vượt qua 3 vòng thử nghiệm trên người.

Ông NGUYỄN NGÔ QUANG

Bên cạnh đó, một vắcxin khác của Việt Nam đang được thử nghiệm khâu "test thử thách" tại Mỹ, cũng có tham vọng hoàn thành giai đoạn này trong tháng 11 tới để đủ điều kiện thử nghiệm trên người vào đầu năm 2021.

Theo ông Nguyễn Ngô Quang - phó cục trưởng Cục Khoa học - công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế, hai nhà sản xuất đầu tiên thử nghiệm vắcxin trên người có đủ cơ sở vật chất và dây chuyền công nghiệp để sản xuất 60 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19/năm. 

Ông Quang cũng cho hay đầu tư phát triển một vắcxin rất đắt đỏ, riêng giai đoạn "test thử thách" thực hiện tại nước ngoài có giá tới gần 1 triệu USD, thử nghiệm trên người giai đoạn 1 và 2 chi phí tới 30-90 tỉ đồng. 

Bộ Y tế đã có đề xuất gửi Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ cho các nhà sản xuất vắcxin và hiện Thủ tướng đã đồng ý về mặt nguyên tắc.

Ông Quang cũng cho biết Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, sử dụng vắcxin ngừa COVID-19. So với các vắcxin khác, hướng dẫn riêng cho vắcxin này có yêu cầu tương đương về mặt chuyên môn, nhưng cho phép gối đầu về thời gian nhằm rút ngắn thời gian nghiên cứu, đáp ứng nhu cầu vắcxin trong đại dịch.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã tham gia cuộc họp với các nhà sản xuất vắcxin COVID-19 quốc tế. Hiện có 187 vắcxin ngừa COVID-19 đang được phát triển trên toàn thế giới, trong đó có 38 loại đang ở giai đoạn nghiên cứu thử nghiệm trên người, 9/38 vắcxin này đang thử nghiệm trên người ở giai đoạn 3 và có một trong số này có thể sẽ được ra mắt vào đầu năm 2021.

Việt Nam đã tham gia liên minh 92 quốc gia được ưu tiên về quyền tiếp cận vắcxin và có thể tiếp cận vắcxin này sớm để tiêm ngừa cho người nguy cơ cao (nhân viên y tế, người già, người bệnh mãn tính...).

LAN ANH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập86
  • Hôm nay8,920
  • Tháng hiện tại317489
  • Tổng lượt truy cập5585289
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây