Công ty Mỹ muốn phát triển vắc xin COVID-19 đông khô 08/10/2020 17:50 GMT+7 TTO - Công ty công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics có trụ sở tại Mỹ, phối hợp với Trường Y Duke - NUS của Singapore phát triển vắc xin COVID-19 mang tê

Thứ sáu - 09/10/2020 14:42 20 0
TTO - Công ty công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics có trụ sở tại Mỹ, phối hợp với Trường Y Duke - NUS của Singapore phát triển vắc xin COVID-19 mang tên Lunar-Cov19, đang tìm kiếm phiên bản đông khô.

 

Công ty Mỹ muốn phát triển vắc xin COVID-19 đông khô - Ảnh 1.

Công ty công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics muốn phát triển một phiên bản đông khô của vắc xin COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Phiên bản đông khô vắc xin COVID-19 của Công ty công nghệ sinh học Arcturus và Trường Y Duke - NUS, phát triển vắc xin dựa trên RNA đã được biến đổi, sẽ được thử nghiệm trong các cuộc thử nghiệm sắp tới, theo báo Straits Times ngày 8-10.

"Chúng tôi dự tính nghiên cứu một sản phẩm vắc xin đông khô trong các thử nghiệm lâm sàng" - ông Joseph Payne, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Arcturus Therapeutics, cho biết.

Công ty Arcturus và Trường Y Duke - NUS muốn vắc xin đông khô này có khả năng lưu trữ ở nhiệt độ phòng, chứ không giống những vắc xin COVID-19 khác đang được thử nghiệm lâm sàng trên thế giới.

Nếu thành công, sản phẩm này sẽ không cần lưu trữ trong tủ đông đặc biệt, vốn tốn kém và gây khó khăn cho việc phân phối và lưu trữ, từ đó có thể sản xuất, vận chuyển và lưu trữ vắc xin COVID-19 tiềm năng này một cách dễ dàng.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Straits Times, ông Payne nói nhóm nghiên cứu đang đánh giá tính ổn định của vắc xin ở các mức nhiệt độ khác nhau, bao gồm tại -20 độ C, 4 tới 8 độ C, và nhiệt độ phòng.

Ông Payne thừa nhận để có một sản phẩm vắc xin đông khô thành công sẽ rất tốn kém. Tuy nhiên, thách thức của việc đông lạnh để phân phối vắc xin COVID-19 đang trở thành một tâm điểm được quan tâm bên cạnh nhiệm vụ lớn là sản xuất và phân phối vắc xin.

Nhiều khả năng vắc xin COVID-19 sẽ sớm xuất hiện khi các nhà phát triển vắc xin đang chạy đua cùng các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong tuần này rằng có hi vọng sẽ có vắc xin COVID-19 vào cuối năm 2020.

Theo WHO, có 42 ứng cử viên vắc xin COVID-19 đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, trong đó 10 ứng cử viên đang trong các thử nghiệm quy mô lớn, giai đoạn 3. Bên cạnh đó, 151 ứng cử viên vắc xin khác đang trong giai đoạn tiền lâm sàng.

Singapore đang thử nghiệm vắc xin tiềm năng Lunar-Cov19.

ANH THƯ

Sưu tầm: Mỹ Hương
Xem nội dung gốc tại: 
https://tuoitre.vn/arcturus-therapeutics-muon-phat-trien-vac-xin-covid-19-dong-kho-20201008111046012.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay2,278
  • Tháng hiện tại444789
  • Tổng lượt truy cập5712589
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây