Được hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Thứ năm - 17/09/2020 09:28 12 0
Trường hợp trong tháng nghỉ việc do ốm đau 15 ngày và có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền cấp theo đúng quy định thì người lao động được giải quyết hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Hà Thúc Minh Hải (quận 2, TP HCM) hỏi: "Trong tháng 8-2020, tôi đi làm được 10 ngày công, nghỉ ốm đau 15 ngày, có giấy hưởng BHXH. Công ty đã làm hồ sơ nghỉ ốm đau dài ngày cho tôi và không đóng bất kỳ khoản bảo hiểm nào. Vậy công ty làm hồ sơ bảo hiểm cho tôi thì sau đó tôi có được BHXH chi trả 15 ngày nghỉ ốm đau không?".

Ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam trả lời: Điều 25 Luật BHXH quy định điều kiện hưởng chế độ ốm đau là: Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế. Điểm 1 Công văn số 3432/LĐTBXH-BHXH ngày 8-9-2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn người lao động thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động mà thời gian nghỉ việc từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng (bao gồm cả trường hợp nghỉ việc không hưởng tiền lương) thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Khoản 3 điều 85 Luật BHXH quy định người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp của ông trong tháng nghỉ việc do ốm đau 15 ngày và có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền cấp theo đúng quy định thì được giải quyết hưởng chế độ ốm đau dài ngày. Trong tháng đó, ông và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH.
Sưu tầm: Mỹ Hương
Xem nội dung gốc tại: 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay11,865
  • Tháng hiện tại301725
  • Tổng lượt truy cập5152027
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây