Chính phủ làm hết sức mình, tập trung tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở đất

Thứ tư - 14/10/2020 14:40 22 0
TTO - Thủ tướng và Chính phủ sẽ làm hết sức mình, tập trung chỉ đạo các lực lượng triển khai tìm kiếm cứu nạn trách nhiệm nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất nhằm giảm thiểu những thiệt hại.

 

Chính phủ làm hết sức mình, tập trung tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở đất - Ảnh 1.

Phó thủ tướng chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân do sạt lở ngày 13-10 - Ảnh: Chinhphu.vn

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi họp về công tác tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân do sạt lở đất tại Trạm quản lý bảo vệ rừng 67 và thủy điện Rào Trăng 3.

Theo đó, Phó thủ tướng đánh giá tình hình mưa lũ miền Trung đặc biệt lớn, nhiều khu vực xảy ra sạt lở, đặc biệt là sự cố hết sức nghiêm trọng, sạt lở tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3 và khu vực Trạm quản lý bảo vệ rừng 67 nơi đoàn công tác đi cứu hộ cứu nạn dừng chân, còn nhiều người bị mất liên lạc.

Thủ tướng đã có nhiều công điện, ý kiến chỉ đạo đến các bộ, ngành, địa phương, lực lượng vũ trang để tập trung triển khai công tác ứng phó với mưa lũ và tìm kiếm, cứu nạn đối với những người còn bị mất liên lạc.

Chia sẻ những khó khăn, đau buồn, mất mát, lo âu của gia đình những người bị mất tích, chết do thiên tai, mất liên lạc do sạt lở đất, Phó thủ tướng nhấn mạnh "Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ sẽ làm hết sức mình, tập trung chỉ đạo các lực lượng triển khai tìm kiếm cứu nạn trách nhiệm nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất nhằm giảm thiểu những thiệt hại".

Chính phủ làm hết sức mình, tập trung tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở đất - Ảnh 2.

Thủy điện Rào Trăng 3 nhìn từ trên cao sau đỡ lũ - Ảnh: CTV

Hiện công tác tìm kiếm tập trung với những người mất liên lạc, với các giải pháp cấp bách như: triển khai ngay lực lượng, phương tiện để tìm kiếm cứu nạn với tinh thần quyết liệt nhất, tiếp cận nhanh nhất, ứng cứu kịp thời, hiệu quả nhất.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng huy động lực lượng, phương tiện phục vụ cứu hộ, cứu nạn, triển khai máy bay trực thăng sẵn sàng tham gia tìm kiếm cứu nạn khi điều kiện thời tiết cho phép; chỉ đạo, hỗ trợ lực lượng quân y, trang thiết bị y tế để kịp thời cứu chữa những người bị thương.

Ban Chỉ đạo tiền phương do Tư lệnh Quân khu 4 làm Trưởng ban trực tiếp chỉ huy các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn phối hợp thực hiện phương án tìm kiếm cứu nạn theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ ngay các phương tiện cơ giới, vật tư, thiết bị chuyên dùng theo đề nghị của địa phương và Ban Chỉ đạo tiền phương để khẩn trương thông tuyến tỉnh lộ 71 và các tuyến giao thông cần thiết phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn.

Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Quân khu 4 chủ động đề xuất, thông qua Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định xuất cấp, huy động mọi phương tiện, thiết bị cần thiết, phù hợp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và cấp cứu người bị thương.

Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh và Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng y bác sĩ triển khai ngay phương án để kịp thời cấp cứu, chữa trị cho những người còn sống sau khi tìm thấy; bảo đảm vệ sinh môi trường sau mưa lũ, không để bùng phát dịch bệnh.

Địa phương thường xuyên báo cáo Chính phủ về kết quả công tác tìm kiếm cứu nạn và các vấn đề khác có liên quan đến công tác tìm kiếm cứu nạn; chỉ đạo chủ các công trình thủy điện liên quan có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện tối đa, kịp thời cho các lực lượng tham gia cứu nạn; phân công người phát ngôn làm đầu mối hàng ngày cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình, tiến độ công tác tìm kiếm cứu nạn cho cơ quan thông tin báo chí.

Hỗ trợ kịp thời đảm bảo đời sống người dân, đảm bảo an toàn hồ đập

Theo Phó thủ tướng, trong những ngày tới, thiên tai còn phức tạp, nguy cơ cao tiếp tục xảy ra mưa lũ lớn tại khu vực Trung Trung Bộ. Vì vậy, các địa phương (trong đó có Thừa Thiên Huế) cần kịp thời hỗ trợ bảo đảm đời sống cho người dân, nhất là về lương thực, nhu yếu phẩm đối với những hộ có nguy cơ thiếu đói, những hộ khó khăn.

Đặc biệt là tại những khu vực dân cư đang còn bị ngập sâu, cô lập, không để người dân bị đói, rét, không có chỗ ở, bệnh tật không được cứu chữa; tiếp tục tập trung chỉ đạo và chủ động triển khai ứng phó với thiên tai, đặc biệt lưu ý bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, an toàn hồ đập, đề phòng sạt lở đất, lũ quét.

NGỌC AN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay3,940
  • Tháng hiện tại446451
  • Tổng lượt truy cập5714251
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây