Bộ trưởng Bộ Nội vụ: ‘Quy định cam kết có chứng chỉ khi tuyển dụng hết sức vô lý’

Thứ sáu - 16/08/2019 10:28 35 0
TTO - Trước thực tế nhiều đơn vị gặp khó khăn trong thực hiện quy định về xác minh văn bằng, chứng chỉ khi tuyển dụng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân xin nợ câu trả lời, ông chỉ khẳng định sẽ làm việc với Bộ Giáo dục - đào tạo.

 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: ‘Quy định cam kết có chứng chỉ khi tuyển dụng hết sức vô lý’ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân (ngồi giữa) cho biết sẽ sớm làm việc với Bộ Giáo dục - đào tạo để tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện quy định về văn bằng, chứng chỉ trong tuyển dụng - Ảnh: XUÂN LONG

Ngày 15-8, tại hội nghị tập huấn về quy định tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập sau sửa đổi, bổ sung... một số địa phương đã nêu khó khăn trong thực hiện quy định về văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học khi tuyển dụng.

Đại diện Sở Nội vụ TP.HCM cho biết theo thông tư 03 và 04 của Bộ Nội vụ, trước khi tuyển dụng phải xác minh văn bằng chứng chỉ của người dự tuyển. Tuy nhiên, nếu thực hiện nghiêm theo thông tư này thì phải thực hiện xác minh, nhưng trong thực tiễn xác minh gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, khi xác minh văn bằng chứng chỉ có những cơ sở đào tạo bồi dưỡng cấp chứng chỉ đã giải thể cho nên không biết liên lạc với đơn vị nào để xác minh.

"Chúng tôi đã có văn bản đề nghị Bộ Giáo dục - đào tạo xác minh thì bộ có văn bản hướng dẫn là đơn vị nào chịu trách nhiệm tiếp quản hồ sơ của đơn vị giải thể thì đơn vị đó sẽ trả lời. Nhưng thực tế cũng không biết đơn vị nào tiếp quản hồ sơ của đơn vị đã giải thể", đại diện Sở Nội vụ TP.HCM nêu khó khăn.

Chưa hết, vẫn theo đại diện Sở Nội vụ TP.HCM, hiện nay người tuyển dụng cũng thấy chương trình xác minh văn bằng chứng chỉ kéo dài nên rất sốt ruột. Vì thế có nhiều người đã đi thi chứng chỉ mới và đề nghị cho nộp chứng chỉ mới, vậy có được không?

Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thừa nhận:  "Câu chuyện chứng chỉ rất là phức tạp".

Theo ông Tân, từ việc quy định cho đến việc mở lớp đào tạo cấp chứng chỉ thì Bộ Giáo dục - đào tạo chưa làm.

"Tôi xin nợ vấn đề này… Chúng tôi sẽ làm việc với Bộ Giáo dục - đào tạo. Anh quy định như thế thì anh phải mở lớp cho người ta chứ, không thể nào quy định mà lại không mở lớp", Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Ông Tân cho biết thêm thực tế hiện nay đang tạm cho người dự tuyển cam kết vì chưa có lớp đào tạo, nhưng việc cam kết cũng chỉ đến lúc nào đó thôi chứ không cam kết mãi được.

Giải pháp thắc mắc của Sở Nội vụ TP.HCM, ông Trương Hải Long, vụ trưởng Vụ Công chức viên chức Bộ Nội vụ, cho rằng việc xác định các văn bằng, chứng chỉ đúng là có thể gây khó khăn, thêm thủ tục hành chính cho cơ quan nhân sự khi tuyển dụng.

Tuy nhiên, ông Long cho biết khi Bộ Nội vụ đề xuất yêu cầu này cũng là trên cơ sở kiến nghị, chất vấn của đại biểu Quốc hội. 

"Làm chặt như vậy thì chắc chắn là ngăn chặn được văn bằng, chứng chỉ giả khi tuyển dụng...", ông Long nói.

XUÂN LONG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập68
  • Hôm nay4,469
  • Tháng hiện tại97259
  • Tổng lượt truy cập1713029
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây