Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển: “Không có văn hóa sẽ không có sự ổn định và phát triển kinh tế”

Thứ ba - 01/09/2020 18:53 31 0
Sáng ngày 1.9.2020, Đoàn công tác của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn đã làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về kết quả thực hiện nhiệm vụ chủ yếu, tình hình thực hiện dự toán NSNN hàng năm và Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 – 2020, dự kiến kế hoạch ngành và Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 – 2025.

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển: “Không có văn hóa sẽ không có sự ổn định, không thể phát triển kinh tế” - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) có Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện; các Thứ trưởng: Nguyễn Văn Hùng, Lê Khánh Hải, Tạ Quang Đông.

Báo cáo với Đoàn công tác của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, trong thời gian qua, Bộ VHTTDL luôn được Quốc hội quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để ngành hoàn thành nhiệm vụ, đạt được nhiều kết quả tích cực.

“Trong giai đoạn từ 2016 - 2020, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Bộ VHTTDL đã đạt được nhiều kết quả. Ở lĩnh vực du lịch, ngành đã có bước phát triển rõ rệt và đạt được những kết quả quan trọng, cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, số lượng khách quốc tế tăng nhanh, từ 5 triệu lượt khách năm 2010 lên 10 triệu lượt năm 2016 và trên 18 triệu lượt năm 2019, bình quân tăng khoảng 15%/năm, đóng góp trực tiếp khoảng 10% GDP, tạo ra 4 triệu việc làm trong đó có 1,6 triệu việc làm trực tiếp”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết.

Ở lĩnh vực thể thao, đây cũng là nhiệm kỳ mà ngành thu được thành công trên tất cả các đấu trường, từ tấm HCV tại Thế vận hội thể thao lớn nhất thế giới - Olympic 2016 của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh hay 2 chiếc HCV Asian Games 2018 của môn Điền kinh, Rowing.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển: “Không có văn hóa sẽ không có sự ổn định, không thể phát triển kinh tế” - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện báo cáo tại buổi làm việc.

Tại các đấu trường khu vực, đã nhiều kỳ SEA Games, Đoàn Thể thao Việt Nam đứng trong tốp 3 quốc gia dẫn đầu, một số VĐV ở các môn thể thao Olympic như Bắn súng, Thể dục dụng cụ, Bơi lội, Cử tạ, Cầu lông, Rowing, Điền kinh… đạt trình độ hàng đầu châu Á và thế giới. Thể thao quần chúng cũng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng trong các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương.

Lĩnh vực văn hoá, cũng có nhiều tiến bộ như việc quản lý tổ chức lễ hội đi vào nề nếp, lần đầu tiên ban hành Nghị định quản lý lễ hội; phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá; các lĩnh vực khác như nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh, mỹ thuật nhiếp ảnh có nhiều nỗ lực. Việt Nam cũng có nhiều di sản được UNESCO vinh danh.

Tuy đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận nhưng Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc cần được giải quyết.

Theo đó, Bộ VHTTDL kiến nghị cần sớm sửa đổi, ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập; tăng cường đầu tư kinh phí để thực hiện chống xuống cấp cơ sở vật chất, thay thế trang thiết bị phục vụ các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tập luyện, thi đấu cho vận động viên, huấn luyện viên các đội tuyển; sớm có cơ chế, chính sách đặc thù cho các văn nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao những kết quả ngành VHTTDL đạt được thời gian qua, trong đó, chỉ riêng ngành du lịch đã đóng góp khoảng 10% vào GDP.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển: “Không có văn hóa sẽ không có sự ổn định, không thể phát triển kinh tế” - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, với ngành VHTTDL thì yêu cầu hết sức quan trọng là phải gìn giữ được văn hóa và bản sắc, giá trị con người Việt Nam, con người là trung tâm trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

“Không có văn hóa sẽ không có sự ổn định, không thể phát triển kinh tế. Vì vậy, ngành văn hóa, thể thao và du lịch cần đặc biệt coi trọng đầu tư cho văn hóa, văn hóa phải đi trước và cần kết hợp văn hóa với phát triển kinh tế” - Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đối với ngành du lịch, Phó Chủ tịch Quốc hội nhận định, đây vẫn là lĩnh vực mũi nhọn trong thời gian tới, do đó, cần tập trung nâng cao chất lượng, sản phẩm du lịch; tăng cường công tác tuyên truyền xúc tiến, quảng bá về du lịch.

Phó Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các kiến nghị của Bộ VHTTDL, đồng thời giao cho các Ủy ban có liên quan của Quốc hội nghiên cứu, tìm ra giải pháp phù hợp nhất để tạo động lực phát triển cho ngành trong thời gian tới.

Thế Công

Nguồn: https://bvhttdl.gov.vn/

Sưu tầm: Văn Trường
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập39
  • Hôm nay2,784
  • Tháng hiện tại387604
  • Tổng lượt truy cập5237906
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây