Giới trẻ hưởng ứng 'giang hồ mạng', một cảnh báo về lối sống

Thứ tư - 03/04/2019 16:31 249 0
TTO - Những đoạn video văng tục, chửi bới, diễn cách hành xử kiểu giang hồ ngày càng thu hút nhiều người xem, đặc biệt là giới trẻ. Nhiều hệ lụy đáng ngại có thể xảy ra từ thực trạng này.

 

Giới trẻ hưởng ứng giang hồ mạng, một cảnh báo về lối sống - Ảnh 1.

Học sinh tò mò xem clip Khá Bảnh đốt xe máy - Ảnh: QUANG ĐỊNH

YouTube đang tràn ngập những đoạn video của nhiều cá nhân đăng lên những nội dung khoe hình xăm trổ, đòi nợ thuê, hù dọa thanh trừng lẫn nhau, văng tục, chửi thề... Điều trớ trêu là chúng lại thu hút đến hàng triệu lượt xem.

Cổ xúy lối sống xã hội đen

Nổi bật nhất trong các kênh "ngôi sao giang hồ" trên YouTube Việt Nam hiện nay là KB với số lượng người dùng đăng ký theo dõi đã lên đến hơn 1,98 triệu người. Kênh KB được thành lập từ tháng 1-2014, đến nay đã có tổng cộng 410 video được đưa lên, tổng lượt xem đến hơn 391 triệu.

Hầu hết các video trên kênh này là ghi lại những sinh hoạt thường ngày trong chốn giang hồ của nhân vật KB như: giao lưu với anh em giang hồ, khoe kiểu sống giàu sang lắm tiền, đòi nợ thuê, tuyên chiến giành địa bàn, ra vẻ đại ca dạy dỗ anh em, ăn chơi...

Trong các video thường xuyên xuất hiện những lời nói văng tục, chửi thề; những thanh niên cởi trần xăm trổ với những hành động diễn theo cách hành xử kiểu giang hồ: hù dọa, chém giết; đi xe lạng lách ngoài đường phố; cầm các loại hung khí diễn cảnh rượt đuổi, đánh chém nhau ngoài đường...

Thế nhưng, những video này lại thu hút đến hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội YouTube. Những video đang có lượt xem nhiều nhất của KB đều thuộc dạng diễn cảnh "tình nghĩa giang hồ".

Nhiều kênh khác có nội dung tương tự như KB cũng thu hút rất nhiều người xem, chẳng hạn như: DM Tuyền (hơn 488.000 người theo dõi, hơn 46 triệu lượt xem), Ngân T (gần 172.000 người theo dõi, hơn 24 triệu lượt xem), Khánh S (69.300, 24,2 triệu), Dũng T (63.900, 5 triệu)...

Bên cạnh đó còn có hàng loạt kênh nhái lại các kênh nêu trên hoặc dưới dạng kênh tổng hợp (hoặc chỉnh sửa các video đã có rồi đưa lên kênh) cổ xúy cho lối sống giang hồ, xã hội đen như: giang hồ sống ảo, giang hồ đất cảng, giang hồ channel...

Giới trẻ hưởng ứng giang hồ mạng, một cảnh báo về lối sống - Ảnh 2.

KB đốt xe rồi tung lên mạng Ảnh: cắt từ clip

Kiếm tiền tỉ từ kênh "số má"

Theo kết quả đo lường từ một công cụ chuyên theo dõi YouTube, kênh video của KB có lượng người theo dõi xếp hạng thứ 59 tại Việt Nam, vượt qua rất nhiều kênh video nổi tiếng và có nội dung giáo dục.

KB cũng đã được Google (chủ sở hữu YouTube) trao nút vàng YouTube - chứng nhận của YouTube dành cho những kênh có số lượng người đăng ký theo dõi hơn 1 triệu người. Điều đó cho thấy KB là kênh nội dung video có "số má" trong làng YouTube Việt Nam, có thể tạo sự tác động không nhỏ đến người xem.

Căn cứ vào lượng người xem và các tiêu chuẩn khác ở thời điểm hiện tại, ước tính kênh KB có thể nhận được nhiều nhất từ Google khoảng 1,5 tỉ đồng/tháng, 17,8 tỉ đồng một năm. Đây chỉ là mức ước tính tham khảo, bởi doanh thu từ một video trên YouTube được Google trả cho nhà xuất bản phụ thuộc khá nhiều chỉ số và do Google tính toán rồi chi trả nên có độ biến thiên không nhỏ, ngay nhà sản xuất video cũng khó biết chính xác.

Chẳng hạn, một video của KB có lượt người xem nhiều nhất đạt hơn 25,5 triệu lượt xem. Theo ước tính của công cụ này, doanh thu của KB từ video này khoảng 12.000 - 102.200 USD (276 triệu đến 2,35 tỉ đồng). Trước đó, một video đưa lên kênh trong tháng 2-2019, KB đã công bố doanh thu kênh là 500 triệu đồng/tháng.

Có thể thấy doanh thu của KB từ việc làm các đoạn video quay lại đời sống giang hồ là rất lớn. Càng nhiều người thích, càng nhiều người bình luận, chia sẻ, thậm chí càng nhiều người ghét, phê phán... cũng đều mang lại số lượt xem ngày càng lớn.

Chẳng hạn, chỉ trong 1 tháng trở lại đây - kể từ khi được truyền thông và cộng đồng mạng lan truyền - lượng người theo dõi các video của kênh KB tăng thêm hơn 9%, lượng người đăng ký theo dõi tăng hơn 17%.

Đi kèm với sự tăng trưởng này đương nhiên là doanh thu tăng, bất chấp nhiều ý kiến khác nhau của người xem.

Những ngày gần đây, chỉ cần truy cập vào trang chủ YouTube, rất nhiều người xem sẽ được gợi ý những đoạn video thịnh hành đều có các kênh của các giang hồ nêu trên. Chưa cần bàn đến sự đúng sai hay tác động tích cực, tiêu cực trong nội dung video các kênh này, nhưng chắc chắn nó có thể khiến xu hướng những kênh video có nội dung tương tự sẽ "trăm hoa đua nở".

Giới trẻ hưởng ứng giang hồ mạng, một cảnh báo về lối sống - Ảnh 3.

KB đập và đốt xe rồi tung lên mạng - Ảnh: cắt từ clip

Chuyên gia truyền thông LÊ QUỐC VINH:

Hiện tượng kỳ quái

 

le quoc vinh

KB - nhân vật "giang hồ online" - là một hiện tượng rất kỳ quái. Tôi đã cố gắng lý giải vì sao có hiện tượng kỳ quái KB nhưng chưa có câu trả lời. Tuy nhiên rõ ràng nhân vật này không phải tấm gương mà các gia đình muốn cho con cái noi theo.

Khi nhiều bạn trẻ thích những thứ đi ngược lại với giá trị đạo đức thông thường thì người lớn phải đặt câu hỏi tại sao.

Tôi nghĩ người trẻ cũng như người trưởng thành, khi không còn tin vào những giá trị vốn được coi là chuẩn mực thì họ sẽ tìm đến những giá trị đối lập.

Đó là phản ứng tự nhiên của con người, không đi đường này thì đi đường khác. Và đó cũng là vấn đề đáng quan ngại trong xã hội.

Vì vậy, điều quan trọng là phải tạo ra một môi trường sống lành mạnh, người lớn phải là tấm gương cho trẻ, khi đó trẻ sẽ tự cảm nhận và biết lựa chọn nào là tốt cho bản thân mình. Đáng tiếc giáo dục của chúng ta hiện nay thiên về kiến thức hơn là kỹ năng sống, học hành vất vả và thiếu niềm vui, nên trẻ con phải tìm đến những mối quan tâm khác.

NGỌC DIỆP ghi

Ông NGUYỄN NGỌC LƯƠNG (bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Hội đồng Đội trung ương):

Xu hướng lệch chuẩn làm xấu đi hình ảnh thanh niên Việt Nam

 

nguyen ngoc luong

Vừa qua theo dõi mạng xã hội, tôi thấy có một số bạn trẻ có hành động, việc làm, trào lưu chưa đúng, lệch chuẩn chung với những quy tắc, ứng xử thông thường của xã hội, trái với thuần phong mỹ tục, đạo lý của dân tộc, thậm chí là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng và làm xấu đi hình ảnh thanh niên Việt Nam. Đó là một bộ phận nhỏ trong xã hội hiện nay.

Mỗi bạn trẻ đều có đam mê, sở thích, có thần tượng của riêng mình, đó là quyền của mỗi người. Điều quan trọng là niềm đam mê, sở thích và thần tượng đó không đi ngược lại lợi ích và những chuẩn mực, giá trị chung của xã hội, của cộng đồng.

Xung quanh chúng ta hằng ngày, hằng giờ có biết bao tấm gương giàu nghị lực vươn lên, có hành động đẹp, có đóng góp tích cực cho đất nước, cho cộng đồng rất đáng trân trọng ở mọi lĩnh vực, địa bàn, mọi độ tuổi khác nhau. Tôi nghĩ đó chính là những tấm gương, những thần tượng mà mỗi người trong chúng ta nên hướng tới, phấn đấu.

Tôi tin những gì tốt đẹp có giá trị tích cực được nhân lên, lan tỏa rộng trong cộng đồng sẽ đẩy lùi những hành vi, hành động không đúng, lệch lạc, thiếu chuẩn mực, để tạo cảm hứng, môi trường xã hội lành mạnh cho mỗi bạn trẻ rèn luyện, phát triển bản thân.

Tiến sĩ NGUYỄN TUẤN ANH (Viện nghiên cứu thanh niên của Trung ương Đoàn):

Nhà mạng phải có cơ chế chặn lọc nội dung xấu

 

nguyen tuan anh

Hiện tượng một bộ phận bạn trẻ thần tượng các thành phần giang hồ trong thế giới mạng như KB hay DMT, HHH, HĐ… là do một bộ phận thanh niên hiện nay đang bị khủng hoảng niềm tin.

Các em không được giáo dục về thẩm mỹ, về giá trị nên không đánh giá được đâu là tốt - xấu, đúng - sai, phải - trái. Cùng với tâm lý bốc đồng, dễ bị cuốn hút với những điều mới mẻ của tuổi trẻ, và sức mạnh của mạng xã hội hiện nay khiến các em rất dễ bị cuốn vào trào lưu hâm mộ, tung hô các giang hồ mạng.

Ngoài ra, chuyện buông lỏng quản lý trên mạng xã hội cũng là lý do khiến những hiện tượng xã hội đơn lẻ rất dễ bùng lên trở thành một làn sóng, trào lưu trong giới trẻ. Một số kẻ dùng mạng xã hội để trục lợi, kiếm tiền càng khiến các hiện tượng này được đẩy lên mạnh hơn.

Việc ngăn chặn những hậu họa nghiêm trọng có thể xảy đến với giới trẻ từ những hiện tượng "giang hồ" mạng là rất cần thiết. Để làm được điều này cần phải có sự hợp tác từ nhiều phía: nhà trường, gia đình và các nhà mạng.

Nhà trường và gia đình cần tăng cường giáo dục cho các em về các giá trị tốt, giáo dục về tính thẩm mỹ, bởi thực sự ở nhà trường Việt Nam hiện nay chưa coi trọng giáo dục thẩm mỹ cho các em. Các nhà mạng phải có cơ chế chặn lọc các phát ngôn hay nội dung xấu, bạo lực…

Ông HUỲNH THANH PHI (giám đốc Công ty truyền thông Leo Brothers):

Cơ quan chức năng phải hành động ngay

 

huynh thanh phi

Chính sách của Google có quy định về việc gỡ bỏ nội dung theo yêu cầu từ chính quyền đối với các nội dung xác định vi phạm luật pháp địa phương.

Chúng ta không thể ngồi chờ đợi các nền tảng lọc thông tin và gỡ bỏ các nội dung xấu, mà chính quyền cần chủ động nhận diện và gửi văn bản yêu cầu.

Cần có một kế hoạch ứng phó với các nội dung xấu trên mạng xã hội, trong đó việc phát hiện sớm các nội dung hoặc kênh xấu và yêu cầu các nền tảng gỡ bỏ là một biện pháp

hiệu quả.

Sự tác động của các nội dung xấu đối với người dùng rất lớn, đặc biệt với các chủ đề liên quan đến văn hóa xã hội, chính trị, kích động tôn giáo… Thay vì yêu cầu người dân chọn lọc nội dung để xem hoặc tự phản vệ với các nội dung xấu, chính quyền có thể chủ động hơn với cách làm như trên. Ngoài ra, theo Luật an ninh mạng, chính quyền có thể tiến hành xử phạt với các cá nhân hoặc tổ chức đã tiếp tay chia sẻ cho những nội dung xấu, vi phạm pháp luật.

YouTube là kênh video số 1 VN

 

youtube

Theo báo cáo mới nhất của We Are Social công bố vào tháng 1-2019, Việt Nam hiện có 64 triệu người dùng Internet, chiếm 66% dân số. Trong đó có đến 99% người dùng Internet xem video mỗi tháng. Đặc biệt, có đến 96% người dùng xem video trên YouTube, tức là gần như ai dùng Internet cũng có xem video trên YouTube.

Điều đó cũng dẫn đến kết quả Youtube.com là website có lượng truy cập nhiều thứ ba tại Việt Nam chỉ sau Google.com và Facebook.com.

Xét riêng nội dung video, YouTube là kênh được xem nhiều nhất Việt Nam với lượng truy cập hằng tháng lên đến 334 triệu lượt.

ĐỨC THIỆN - HÀ THANH - THIÊN ĐIỂU
Sưu tầm: Mỹ Hương
Xem nội dung gốc tại: https://tuoitre.vn/gioi-tre-huong-ung-giang-ho-mang-mot-canh-bao-ve-loi-song-20190402075544482.htm
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay10,606
  • Tháng hiện tại394004
  • Tổng lượt truy cập5661804
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây