Khi học sinh phấn đấu vào Đảng

Thứ năm - 27/08/2020 10:39 32 0
BPO - Để được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường là điều không hề dễ. Bởi ngoài yêu cầu xuất sắc trong học tập, hạnh kiểm tốt, nhiệt huyết với phong trào hoạt động xã hội, học sinh phải bảo đảm đủ thời gian thử thách và có lý tưởng đứng vào hàng ngũ của Đảng. Thế nhưng từ sau ngày tái lập tỉnh, THPT Đồng Xoài là ngôi trường cấp 3 đầu tiên trong tỉnh có học sinh được kết nạp vào Đảng. Nhiều năm nay, Chi bộ Trường THPT Đồng Xoài dẫn đầu trong số 35 trường THPT trên toàn tỉnh làm tốt việc bồi dưỡng, kết nạp đảng viên cho đối tượng là học sinh.

 

Lê Trương Ngọc Trinh, lớp 12D4 và Triệu Thị Minh Huệ, lớp 12TN1, Trường THPT Đồng Xoài nhận quyết định kết nạp đảng

Phát triển đảng trong trường học đang tạo môi trường để học sinh phát huy tính tiên phong gương mẫu, thể hiện nhiệt huyết, ý chí vươn lên của tuổi trẻ. Là môi trường để các em không ngừng phấn đấu trong học tập, rèn luyện để bản thân từng bước trưởng thành. Đặc biệt khi được đứng vào hàng ngũ những người cộng sản, các em lại càng phát huy hơn nữa vai trò hạt nhân, nòng cốt tích cực trong các phong trào học tập, rèn luyện.

Xây dựng lý tưởng cao đẹp

Buổi lễ kết nạp đảng viên cho 2 học sinh là Lê Trương Ngọc Trinh, lớp 12D4 và Triệu Thị Minh Huệ, lớp 12TN1, Trường THPT Đồng Xoài diễn ra trang trọng, có sự tham dự của toàn bộ đảng viên nhà trường. “Giây phút được thề dưới cờ Đảng, cờ Tổ quốc và chân dung các vị lãnh tụ là một ký ức thiêng liêng, không bao giờ quên. Chúng em đều cảm thấy rất vinh dự, tự hào và tự ý thức rằng mình phải trưởng thành và sống có trách nhiệm hơn” - Trinh chia sẻ.

Để làm tốt công tác tạo nguồn cho Đảng, bắt đầu vào lớp 10, Chi bộ trường giao đoàn thanh niên, giáo viên chủ nhiệm, tổ chuyên môn lựa chọn học sinh có thành tích học tập tốt, năng nổ trong các hoạt động phong trào và bảo đảm độ tuổi vào Đảng để tập trung theo dõi, bồi dưỡng, rèn giũa, giúp đỡ. Khi các em bước vào năm cuối phổ thông, sẽ làm thủ tục xét kết nạp. Việc tổ chức kết nạp Đảng cho học sinh còn được Chi bộ trường tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đối với tất cả giáo viên, đảng viên nhà trường. Nhờ làm tốt các bước nên 100% đảng viên là học sinh nhà trường đều là những nhân tố điển hình.
Thầy Trần Quang Đông, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Xoài

Với nhiệt huyết trong 3 năm làm Bí thư Chi đoàn lớp, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường, Lê Trương Ngọc Trinh luôn dẫn dắt phong trào của lớp xếp loại xuất sắc. Không chỉ là Bí thư chi đoàn giỏi, Trinh còn có thành tích học tập tốt. 3 năm liền (từ 2017-2020), em đều đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp thành phố, giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trinh tham gia và đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi, hội thi cấp trường, thành phố và cấp tỉnh như: huy chương đồng Olympic môn Ngữ văn cấp tỉnh năm lớp 10; huy chương bạc Olympic môn Ngữ văn lớp 11; giải ba cấp tỉnh môn Ngữ văn lớp 12… Do đó, em được Đoàn trường chọn bồi dưỡng, theo dõi để được đứng vào hàng ngũ của Đảng.
Khi được hỏi về động cơ phấn đấu vào Đảng, Trinh chia sẻ: “Ngay từ nhỏ em đã được gia đình giáo dục, rèn luyện sống có trách nhiệm, có mục tiêu rõ ràng. Để phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, những năm học qua, em đã không ngừng phấn đấu học tập thật tốt cũng như tích cực tham gia các phong trào của trường và hoạt động xã hội”.

Còn em Triệu Thị Minh Huệ, dân tộc Tày, học sinh lớp 12TN1 lại có ý chí phấn đấu, tự giác trong học tập. Gia đình không có ai là đảng viên, cha mẹ đều là nông dân nhưng ngay khi vào lớp 10, Huệ đã xây dựng lộ trình rèn luyện, phấn đấu nghiêm túc để vừa đạt kết quả tốt trong học tập vừa tham gia năng nổ các hoạt động phong trào. 

Thành tích học tập của Huệ là giữ vững danh hiệu học sinh giỏi nhất khối 3 năm học phổ thông; đoạt giải cao kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm lớp 11 và 12; đoạt huy chương đồng, huy chương vàng kỳ thi Olympic 19/5 môn Ngữ văn cấp tỉnh lớp 11 và 12. Huệ là tấm gương học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu để học sinh trong trường học tập, noi theo.

Câu lạc bộ sáng tạo trẻ Trường THPT Đồng Xoài tham gia chế tạo rô-bốt chinh phục giải Quả điều vàng - Ảnh: Thùy Hương

Chọn lựa nhân tố điển hình

Để phát hiện nhân tố ưu tú, điển hình trong số đông học sinh đang theo học tại trường và giới thiệu cho Đảng, Chi bộ trường đóng vai trò quan trọng. Bởi đây là nơi tạo nguồn cũng như theo dõi thái độ, tư tưởng, sức học, sinh hoạt của các em trong nhiều năm học.
Anh Trần Tiến Hiệp, Bí thư Đoàn trường THPT Đồng Xoài chia sẻ: “Qua quá trình học tập, tham gia các hoạt động phong trào, tổ chức đoàn sẽ phát hiện, giới thiệu những nhân tố học sinh điển hình để xem xét bồi dưỡng. Quá trình này diễn ra liên tục trong suốt thời gian dài, đến khi các em hội tụ đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn về tư tưởng, đạo đức, lối sống, thành tích học tập, thành tích hoạt động đoàn, đặc biệt là điều kiện về độ tuổi, Chi bộ trường sẽ xem xét, tổ chức kết nạp Đảng”. 

Năm học 2003-2004, Chi bộ Trường THPT Đồng Xoài kết nạp đảng viên học sinh đầu tiên, đến nay Chi bộ trường đã kết nạp được 8 đảng viên là học sinh. Học sinh phấn đấu vào Đảng có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Đảng, như Bác Hồ đã dạy: “Nếu không có đạo đức cách mạng thì có tài cũng vô dụng”. Do vậy, học sinh khi được kết nạp vào Đảng phải đủ các tiêu chuẩn theo quy định, tham gia tích cực các phong trào, biết sống có trách nhiệm với xã hội, với Tổ quốc gắn với kết quả học tập tốt.

Ngân Hà

Sưu tầm: Mỹ Hương
Xem nội dung gốc tại: 
https://baobinhphuoc.com.vn/Content/khi-hoc-sinh-phan-dau-vao-dang-5539

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay2,754
  • Tháng hiện tại402342
  • Tổng lượt truy cập5252644
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây