Tập trung nhiều giải pháp pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 26/08/2020 10:32 23 0
BPO - UBND tỉnh Bình Phước vừa có Công văn gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Sở Y tế về việc tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).
Tập trung nhiều giải pháp pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh

Công văn nêu rõ, hiện cả nước còn 183 xã của 18 tỉnh, thành phố có DTLCP chưa qua 21 ngày. Trong đó, tỉnh Bình Phước có 1 ổ dịch tại xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập. Nguy cơ dịch bệnh phát sinh và lây lan là rất cao do bệnh chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh; virus DTLCP có sức đề kháng cao, có thể tồn tại lâu ở ngoài môi trường.

Để tránh tình trạng chủ quan, lơ là, dẫn đến dịch bệnh tái phát và lây lan, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan và chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung quyết liệt, đồng bộ biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ và Bộ NN&PTNT.

Theo đó, Sở NN&PTNT phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch phòng, chống DTLCP trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2015 trình UBND tỉnh xem xét ban hành. Thời gian hoàn thành trước ngày 11-9. Tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xây dựng vùng, chuỗi chăn nuôi, sản xuất thịt an toàn dịch bệnh; trước mắt phối hợp Cục Thú y hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi quy mô xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh đối với DTLCP và nhân rộng các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tháng vệ sinh, phun thuốc sát trùng tiêu độc trước các thời điểm có nguy cơ cao phát sinh bệnh DTLCP tại địa phương theo chỉ đạo của UBND tỉnh, hướng dẫn của Sở NN&PTNT. Ở xã có dịch cần thường xuyên tổ chức sát trùng bằng vôi bột, hóa chất và vệ sinh để tiêu diệt mầm bệnh. Bên cạnh đó, chỉ đạo UBND cấp xã, cơ quan chuyên môn Thú y tổ chức chủ động giám sát dịch trên đàn lợn đến tận, thôn, ấp, hộ gia đình, nhất là các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện, còn ở diện hẹp.

Công văn của UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, xử lý nghiêm trường hợp giấu dịch, không báo cáo, bán chạy lợn bệnh, lợn chết, vứt xác lợn chết ra môi trường làm lây lan dịch bệnh. Xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép lợn, các sản phẩm lợn qua biên giới. Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước phối hợp Sở NN&PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại, tính chất lây lan và các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo quy định.

 

Thiên Bảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập59
  • Hôm nay1,739
  • Tháng hiện tại332153
  • Tổng lượt truy cập5182455
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây