Tập huấn triển khai Luật thi đấu Cuộc thi sáng tạo Robocon mini tỉnh Bình Phước

Thứ ba - 10/09/2019 10:11 83 0
(CTTĐTBP) - Ngày 9/9/2019, tại Trường THPT Đồng Xoài, Sở Khoa học và Công nghệ (Cơ quan thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tạo Robocon mini tỉnh năm 2019) phối hợp Trường Đại học Lạc Hồng (Đồng Nai) đã tổ chức tập huấn đợt 1 về phổ biến Luật thi đấu và các hướng dẫn liên quan đến Cuộc thi.

 

tap huan robocon
Các thành viên trong Ban tổ chức, Tổ giúp việc Cuộc thi và các đội dự thi tham gia buổi tập huấn
 
Tại buổi tập huấn, các thành viên trong Ban tổ chức, Tổ giúp việc Cuộc thi và 11/17 đội đã đăng ký dự thi, cùng 35 đội Robocon của Trường THPT Đồng Xoài được các chuyên gia và Tổ thư ký cuộc thi phổ biến kế hoạch tổ chức Cuộc thi với chủ đề “Chinh phục quả điều vàng”; hướng dẫn cho đội đăng ký dự thi về kỹ thuật lắp ráp, điều khiển robot và triển khai Luật thi đấu Cuộc thi thông qua mô hình robot và sân thi đấu thực tế để các đội trải nghiệm, thực hành.

Theo Luật thi đấu Cuộc thi, ngày thi đấu sẽ diễn ra vào ngày 26/10/2019 tại Nhà thi đấu thành phố Đồng Xoài. Mỗi trường đăng ký dự thi sẽ được Ban tổ chức cho mượn một bộ thiết bị chuẩn gồm tối đa 2 mô hình robot, 2 bộ điều khiển, 2 bộ pin và 1 bộ sạc trước ngày thi đấu chính thức diễn ra. Trên cơ sở các thiết bị chuẩn này, các đội chơi sẽ có thời gian tự luyện tập, sáng tạo để tìm cách làm ra các cơ cấu hoặc có thể sáng tạo ra sản phẩm robot hoàn toàn mới tương đương với mô hình chuẩn do Ban tổ chức cung cấp để có thể phân loại, thu hoạch quả điều và phối hợp để vượt qua khe núi.

Trước ngày thi đấu, các đội sẽ gửi lại robot cho Ban tổ chức để tiến hành kiểm tra kỹ thuật. Vào ngày thi đấu chính thức, trước khi tham gia các trận đấu, các đội sẽ có 60 phút để tự do sáng tạo thêm các cơ cấu cần thiết cho việc thu hoạch, phân loại điều và vượt qua khe núi. Ngoài ra, trong thời gian chờ để thi đấu các trận tiếp theo, các đội có thể chỉnh sửa lại robot.

Mỗi trận đấu sẽ diễn ra trong 5 phút, mỗi đội sử dụng 2 robot để phối hợp thu hoạch quả điều và bài toán đặt ra cho các đội là tìm cách sáng tạo ra các cơ cấu dựa trên các thiết bị do Ban tổ chức đã công bố để làm ra các robot phân loại, thu hoạch các quả điều. Sau khi thu hoạch đủ 8 quả điều xanh về kho chứa xanh và 8 quả điều đỏ về kho chứa đỏ thì robot mới được phép di chuyển đến vùng đồi để tiến lên vùng cao nguyên. 2 robot có thể phối hợp với nhau làm cầu vượt qua khe núi tiến về vùng cao nguyên để thu hoạch điều vàng và điều bạc.

Các đội chơi phải thu hoạch và đưa ít nhất 1 quả điều bạc về kho chứa thành công thì mới được phép lấy quả điều bạc còn lại hoặc quả điều vàng. Nếu làm rơi quả điều vàng hoặc điều bạc ra ngoài sân thi đấu thì sẽ bị trừ điểm và trọng tài sẽ đặt lại quả điều lên các trụ. 2 robot của đội chơi làm rơi quả điều ra bên ngoài sân bắt buộc phải quay lại vùng xuất phát. Nếu làm rơi quả điều vàng hoặc điều bạc qua phần sân của đối phương thì xem như đội chơi đã trao tặng điều cho đối thủ.

Robot đội nào đưa được quả điều vàng nằm hợp lệ trong kho chứa sẽ giành chiến thắng tuyệt đối gọi là chiến thắng “Chinh phục quả điều vàng”. Trường hợp không có đội nào đưa được quả điều vàng về kho chứa hợp lệ thì đội giành chiến thắng sẽ được quyết định theo trình tự ưu tiên như sau: Đội ghi được nhiều điểm số hơn; đội hoàn thành được nhiệm vụ theo trình tự: thu hoạch và phân loại điều xanh, điều đỏ - vượt dốc tiến về vùng cao nguyên - lấy được điều bạc - giành được quả điều vàng trong thời gian ngắn hơn. Trong trường hợp các chỉ số ngang bằng nhau thì tổ trọng tài sẽ xem xét quyết định dựa trên các chỉ số phụ.

Đội đội vô địch sẽ nhận được tiền thưởng trị giá 15 triệu đồng kèm theo bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Cúp vô địch; giải nhì sẽ nhận được tiền thưởng trị giá 9 triệu đồng kèm theo giấy khen của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và Cúp lưu niệm; 2 giải ba dành cho các đội tuyển chiến thắng ở tứ kết nhưng không thể đi tiếp vào chung kết, mỗi giải gồm tiền thưởng 5 triệu đồng kèm theo giấy khen của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và Cúp lưu niệm. Ngoài ra, theo thể lệ Cuộc thi, Ban tổ chức còn trao một số giải cho các đội chiến thắng ở vòng bảng và giải công nghệ (dành cho đội có thiết kế cơ khí xuất sắc nhất), giải fairplay (dành cho đội tuân thủ tốt nhất luật thi đấu và quyết định của tổ trọng tài, có lối chơi đẹp mắt). Bên cạnh đó, Ban tổ chức sẽ vận động các nhà tài trợ tăng giải thưởng để khuyến khích các đội có thành tích tốt.

Trong thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục phối hợp với Trường Đại học Lạc Hồng tổ chức các đợt tập huấn tiếp theo để giúp các đội hiểu rõ hơn về Luật thi đấu Cuộc thi. Đồng thời, Ban tổ chức đã tạo kênh hỗ trợ trực tuyến cho các đội dự thi trên Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/groups/RoboconminiBinhPhuoc và trên website https://lephuongtruong.moodlecloud.com/login/index.php./.

Tác giả bài viết: Thanh Liêm

Sưu tm: M Hương
Xem ni dung gc ti: 
https://binhphuoc.gov.vn/Hoat-dong-trong-tinh/tap-huan-trien-khai-luat-thi-dau-cuoc-thi-sang-tao-robocon-mini-tinh-binh-phuoc-22065.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập51
  • Hôm nay4,305
  • Tháng hiện tại183838
  • Tổng lượt truy cập2591266
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây