Quyết tâm + Đồng thuận = Phát triển - Bài 1

Thứ tư - 07/10/2020 23:43 34 0
BPO - Từ một huyện thuần nông, phấn đấu trở thành huyện trọng điểm phát triển công nghiệp là cuộc cách mạng đầy thử thách. Tuy nhiên, bằng quyết tâm chính trị, cùng với sự đồng thuận cao của người dân, cấp ủy, chính quyền huyện Đồng Phú đã và đang nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp để khai thác hết tiềm năng, lợi thế, tạo cơ chế thông thoáng thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây được xem là tiền đề vững chắc để xây dựng huyện công nghiệp Đồng Phú.

ÐIỂM SÁNG TRONG GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG

 

Đúc rút thực tiễn tại các địa bàn trong tỉnh từ nhiều năm qua, vấn đề giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội nếu không được giải quyết triệt để lâu ngày sẽ trở thành những “điểm nóng”. Tại huyện Đồng Phú, nhờ vận dụng linh hoạt các giải pháp, việc giải phóng mặt bằng để làm đường giao thông vào các dự án trọng điểm nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, có hàng trăm hộ dân đã tự nguyện ký đơn hiến hàng chục héc ta đất cùng hàng ngàn cây trồng trên đất.

Khó hay dễ là do cách làm

Đã hơn 1 tháng nay, cứ 7 giờ tối, khi phần lớn mọi người đang quây quần bên mâm cơm cùng gia đình thì Tổ dân vận huyện Đồng Phú gồm những cán bộ, công chức các phòng, ban chuyên môn lại lên đường làm nhiệm vụ. Thậm chí, họ còn tranh thủ ngày thứ bảy, chủ nhật trực tiếp đến nhà từng hộ dân được hưởng lợi nhiều từ dự án nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như thông báo công khai, đầy đủ chế độ, chính sách, chủ trương làm đường giao thông của huyện.

Một góc Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, huyện Đồng Phú nhìn từ trên cao

Ông Nguyễn Ngọc Cường, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đồng Phú cho biết: Trong quá trình thực hiện, tổ gặp một số khó khăn nhất định về thời gian, bởi phần lớn là cán bộ, công chức, ai cũng có công việc chuyên môn tại cơ quan. Trong khi đó, thời điểm này đang mùa mưa nên phần nào ảnh hưởng đến tiến độ công việc được phân công. Tuy nhiên, các thành viên trong tổ đã linh hoạt, khắc phục mọi khó khăn để tuyên truyền rộng rãi cho người dân hiểu rõ thêm chủ trương làm đường giao thông của huyện.

Trước đó, lãnh đạo huyện cũng đã đối thoại trực tiếp với người dân có đất chịu ảnh hưởng bởi 5 tuyến đường kết nối từ ĐT741 đến Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Đồng Phú để thông qua chủ trương Nhà nước đầu tư làm đường, người dân tự nguyện hiến đất, cây trồng. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, ổn định đời sống nhân dân, UBND huyện đã thành lập tổ tuyên truyền, vận động nhân dân gồm trưởng, phó các phòng, ban liên quan của huyện; chủ tịch UBND, MTTQ các xã, thị trấn. Với phương châm vận động là chính, tổ tuyên truyền chia làm 5 nhóm, phụ trách 5 tuyến đường để tuyên truyền vận động người dân. Với những hộ khó khăn phải đi nhiều lần, bất kể thời gian, thời tiết để người dân hiểu được công việc chung mà tích cực phối hợp.

Lãnh đạo huyện Đồng Phú đối thoại với người dân trong vùng dự án

“Khó nhất ở đây là nhiều hộ không phải người địa phương, có những người sống ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai nên việc liên hệ rất khó khăn, chưa nói đến tuyên truyền vận động. Tuy nhiên, nhờ quyết tâm, sự linh hoạt trong cách làm của các thành viên tổ vận động nên phần lớn người dân đồng thuận, nhất trí cao chủ trương của huyện” - ông Cường chia sẻ.

Lòng dân đồng thuận

Tuyến đường số 4 bắt đầu từ ĐT741 đi qua các xã Tân Tiến, Tân Hòa, Tân Lợi, thị trấn Tân Phú để kết nối vào dự án đường Đồng Phú - Bình Dương. Tuyến đường có chiều dài gần 8km, rộng 42m, đi qua 155 thửa đất của người dân với diện tích giải phóng mặt bằng gần 30 ha, trong đó có 121 hộ được hưởng lợi nhiều, 34 hộ hưởng lợi ít khi dự án đi qua. Đến thời điểm này đã có 48 hộ thống nhất hiến đất, hiến cây với diện tích trên 15 ha, trong đó 39 hộ tự nguyện ký đơn cắt cây, giải phóng mặt bằng.

Người dân Đồng Phú tự nguyện hiến đất, hiến cây trồng để làm đường giao thông kết nối vào các dự án trọng điểm.
Trong ảnh: Anh Nguyễn Ngọc Hải ở ấp Đồng Chắc, xã Tân Hòa hiến hơn 1 ha đất cùng 500 cây cao su để làm đường

Gia đình anh Nguyễn Ngọc Hải, ấp Đồng Chắc, xã Tân Hòa có 3 ha rẫy trồng cao su. Thực hiện chủ trương mở đường của huyện, gia đình bị ảnh hưởng hơn 1 ha đất cùng 500 cây cao su 16 năm tuổi. Tính ra, mỗi tháng gia đình mất gần 10 triệu đồng. Tuy nhiên vì lợi ích chung, gia đình anh đã vui vẻ tự nguyện hiến đất, cây trồng để làm đường. “Tôi rất đồng tình, ủng hộ chủ trương làm đường của huyện. Dù trước mắt gia đình chịu thiệt hại về kinh tế nhưng về lâu dài, giá trị vườn rẫy của chúng tôi sẽ tăng cao. Có đường giao thông, người dân mới có điều kiện phát triển” - anh Hải nói.

“Trong năm 2020, thực hiện chủ trương của tỉnh, huyện Đồng Phú mở 5 tuyến đường giao thông để kết nối từ ĐT741 vào đường Đồng Phú - Bình Dương và ranh Khu công nghiệp - dịch vụ - đô thị Đồng Phú diện tích 6.317 ha. Chúng tôi đang tập trung chỉ đạo các ban, ngành thực hiện quy hoạch về giao thông, kế hoạch sử dụng đất và giải phóng mặt bằng với chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong đó, vận động những hộ dân sinh sống 2 bên tuyến đường hưởng lợi nhiều từ dự án hiến đất, hiến cây để thực hiện đầu tư xây dựng đường giao thông. Đối với những hộ dân hết cây, hết đất hay ảnh hưởng đến kiến trúc nhà cửa sẽ được đền bù theo đúng quy định của Nhà nước để sớm ổn định nhân dân trong vùng dự án”.
Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Phú Nguyễn Thanh Tùng

Anh Lê Văn Thuận, ấp An Hòa, xã Tân Tiến cho biết: Tôi được lãnh đạo huyện thông tin đầy đủ chủ trương làm đường cũng như các chế độ, chính sách. Tôi thấy lợi ích khi giá trị đất tăng cao nên ủng hộ chủ trương làm đường giao thông. Gia đình tôi đã ký cam kết hiến hơn 2 sào đất và hơn 100 cây cao su. Mong muốn của người dân là khi hiến đất, hiến cây đến đâu huyện triển khai làm đường đến đó.

Trong nỗ lực phấn đấu trở thành một trong những huyện trọng điểm về công nghiệp của tỉnh vào năm 2025, Đồng Phú đang triển khai 5 tuyến đường kết nối từ ĐT741 đến Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Đồng Phú. Tổng chiều dài các tuyến đường trên 25km; chiều rộng mặt đường tuyến nhỏ nhất 32m, tuyến lớn nhất 65m. Các tuyến đường này đi qua 422 thửa đất với diện tích trên 107 ha. Trong đó, tổng diện tích giải phóng mặt bằng của các hộ được hưởng lợi nhiều để thực hiện dự án trên 99 ha. Sau hơn 1 tháng vận động, hiện đã có 136 hộ ký đơn tự nguyện hiến trên 39 ha đất và hàng chục ngàn cây trồng trên đất. Ngay sau khi giải phóng mặt bằng, giai đoạn 1 huyện sẽ bố trí gần 150 tỷ đồng xây dựng các tuyến đường. Các tuyến đường sau khi hoàn thành và kết nối sẽ mở ra nhiều thuận lợi để huyện liên kết phát triển công nghiệp, thương mại, xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư.

Xuân Túc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay15,949
  • Tháng hiện tại370522
  • Tổng lượt truy cập5638322
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây