Niềm vui từ nghề công tác xã hội

Thứ tư - 03/04/2019 08:30 274 0
BP - Nghề công tác xã hội (CTXH) đóng vai trò quan trọng nhằm giải quyết các vấn đề của cá nhân, gia đình, cộng đồng một cách bền vững, dựa trên đánh giá về nhu cầu, điều kiện, hoàn cảnh của đối tượng. Nhân viên CTXH là người khảo sát nhu cầu, khơi gợi ý chí, tiềm năng của đối tượng và tìm kiếm các nguồn lực can thiệp, trợ giúp, tạo động lực để đối tượng cố gắng phấn đấu vươn lên phát triển, hòa nhập cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

CÔNG VIỆC Ý NGHĨA

Theo thống kê ở nước ta hiện số người cần tiếp cận, sử dụng các dịch vụ CTXH chiếm khoảng 25% số dân, trong đó có khoảng 10 triệu người cao tuổi; 7,6 triệu người khuyết tật; 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hàng triệu người hưởng trợ cấp người có công với cách mạng. Ngoài ra còn các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, hưởng trợ cấp xã hội, hộ gia đình cần được trợ giúp đột xuất hằng năm, người nhiễm HIV, người nghiện ma túy, nạn nhân bị bạo lực, bạo hành... Ngày 25-3-2010, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010-2020. Từ đây, CTXH trở thành một nghề chính thức tại Việt Nam.

Sau hơn 8 năm triển khai Đề án phát triển nghề CTXH, đến nay cả nước đã hình thành, phát triển trên 500 cơ sở xã hội công lập và ngoài công lập, trong đó có 40 trung tâm CTXH chuyên sâu. Các tỉnh, thành phố đã hình thành, phát triển mạng lưới khoảng 300 ngàn người làm CTXH ở hội, đoàn thể các cấp và cộng tác viên CTXH. Cả nước có 55 trường đại học, cao đẳng và 21 cơ sở dạy nghề đào tạo chuyên ngành CTXH, thu hút nhiều người học.

Tại tỉnh Bình Phước, sau 7 năm thành lập và hoạt động, Trung tâm CTXH đã tham mưu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cung cấp dịch vụ CTXH; phối hợp các câu lạc bộ, hội, đoàn thể triển khai nhiều hoạt động can thiệp, trợ giúp đối tượng yếu thế tại cộng đồng. Cụ thể đã tổ chức các đợt khám sàng lọc bệnh và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số, người già neo đơn, trẻ em và người có hoàn cảnh khó khăn; vận động hỗ trợ xe đạp tặng học sinh hoàn cảnh khó khăn có phương tiện đến trường; hỗ trợ sinh kế, phương tiện, dụng cụ chỉnh hình cho người khuyết tật và phẫu thuật mắt, dị tật bẩm sinh cho người nghèo; kết nối xây dựng nhà tình thương và trao tặng học bổng, tặng quà người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, trung tâm còn tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn các kỹ năng thực hành nghề CTXH cho đội ngũ cộng tác viên.

 

Cộng tác viên công tác xã hội Đồng Xoài và Hội Bảo trợ người khuyết tật,  trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo TP. Đồng Xoài thực hiện chương trình “Kết nối yêu thương” hỗ trợ đối tượng khó khăn đột xuất ở phường Tân Thiện
Cộng tác viên công tác xã hội Đồng Xoài và Hội Bảo trợ người khuyết tật,  trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo TP. Đồng Xoài thực hiện chương trình “Kết nối yêu thương” hỗ trợ đối tượng khó khăn đột xuất ở phường Tân Thiện

Chị Hoàng Như Mai, nhân viên CTXH xã Nghĩa Bình (Bù Đăng) cho biết: Mới đầu tôi thấy công việc này lạ lẫm nên bỡ ngỡ, không biết bắt đầu từ đâu. Sau khi được tập huấn, thấy công việc có ý nghĩa tôi đã mạnh dạn phối hợp các ngành liên quan hỗ trợ tâm lý 9 trường hợp, làm chế độ bảo trợ xã hội cho 7 đối tượng, giới thiệu 3 người được đi chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ xây nhà tình thương trị giá 53 triệu đồng và đồng hành với các đối tượng thụ hưởng chương trình hỗ trợ sinh kế, trợ giúp người khuyết tật.

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, năm 2018, toàn tỉnh đã thực hiện trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng 18.015 đối tượng bảo trợ xã hội với tổng kinh phí hơn 87,5 tỷ đồng; 100% đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế; trợ cấp đột xuất 5.641 lượt hộ thiếu đói với tổng kinh phí hơn 958 triệu đồng. Mua thẻ bảo hiểm y tế cho 30.316 người thuộc hộ nghèo, 9.930 người thuộc hộ cận nghèo, 72.519 người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng khó khăn, 74.799 người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn; hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho 1.623 người thuộc diện hộ làm nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình. Trợ cấp thường xuyên tiền mặt, gạo và một số thực phẩm khác cho 290 địa chỉ nhân đạo, với số tiền hơn 310 triệu đồng; hỗ trợ không thường xuyên 50 hộ khó khăn bệnh tật hiểm nghèo, hơn 1 tỷ đồng.

Trong năm qua, các đơn vị còn phối hợp một số bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh khám bệnh và cấp thuốc miễn phí; phẫu thuật đục thủy tinh thể; khám mắt, đo cắt kính cho trên 24.660 trường hợp người dân vùng kinh tế, xã hội khó khăn, dân tộc thiểu số, vùng sâu, xa với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng; phẫu thuật thành công cho 31 trẻ em bị bệnh tim. Chi hội hoạt động xã hội người Bình Phước và một số hội, đoàn thể hỗ trợ trên 50 ngàn suất cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo với tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các sở, ngành, hội, đoàn thể đã tổ chức trao hàng ngàn con giống như bò, heo, gà, dê, trị giá trên 1 tỷ đồng cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, trẻ mồ côi. Vận động và kết nối trợ giúp sinh kế các gia đình người khuyết tật và trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ vốn mưu sinh, tạo điều kiện cho trẻ đến trường thông qua chương trình “Chia sẻ nỗi đau”, “Khát vọng sống” và “Kết nối trực tiếp” số tiền hơn 5 tỷ đồng. Các cấp, ngành vận động hỗ trợ xây dựng 564 nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, kinh phí hơn 30 tỷ đồng; vận động và trao tặng 81 xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật.

Chị Trần Thị Thanh Hằng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hạt gạo nhân ái (Đồng Xoài) cho biết: Từ năm 2016-2018, câu lạc bộ vận động được 7,2 tỷ đồng giúp đỡ người yếu thế trong và ngoài tỉnh. Nghề CTXH khá vất vả nhưng nhiều niềm vui. Có người bị hiểu lầm, xuyên tạc... nhưng vẫn mạnh mẽ vượt qua để hoàn thành trách nhiệm. Sự “cho đi” đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ ý nghĩa của nghề CTXH trong cuộc sống, kết nối nhiều tấm lòng chung tay giúp đỡ người yếu thế, “không để ai bị bỏ lại phía sau”. 

Phương Dung
Sưu tầm: Phương Thùy
Xem nội dung gốc tại:http://baobinhphuoc.com.vn/Content/niem-vui-tu-nghe-cong-tac-xa-hoi-4119

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập64
  • Hôm nay10,821
  • Tháng hiện tại394219
  • Tổng lượt truy cập5662019
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây