Trường Đại học Sài Gòn được chọn thực hiện đề tài khảo cứu âm nhạc của người S’tiêng Bình Phước

Thứ ba - 28/07/2020 16:15 59 0
BPO - Sáng nay 24-7, ông Đặng Hà Giang, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Phó chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh đã chủ trì cuộc họp tư vấn tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài “Âm nhạc của người S’tiêng Bình Phước - Khảo cứu, bảo tồn và phát triển”.
Trường Đại học Sài Gòn được chọn thực hiện đề tài khảo cứu âm nhạc của người S’tiêng Bình Phước

 

Toàn cảnh buổi họp tuyển chọn

Ba nhóm nghiên cứu gồm: Trường Đại học Sài Gòn, Trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh; Đoàn Ca múa nhạc tỉnh Bình Phước cùng tham gia tuyển chọn.

Sau khi nghe 3 nhóm nghiên cứu trình bày đề tài của mình, các thành viên hội đồng phản biện đã nhận xét, đây là đề tài lớn có tính thực tiễn cao, các nhóm nghiên cứu đều rất xuất sắc và có những thế mạnh riêng nhưng chung quy đều hướng đến việc bảo tồn và phát huy nền âm nhạc của người S’tiêng ở Bình Phước. Các thành viên hội đồng cũng lưu ý, nhóm nghiên cứu được chọn cần có điều tra sâu rộng xem người S’tiêng có quan tâm đến việc bảo tồn không, bảo tồn ở mức nào; vai trò của các nghệ nhân tham gia ở lĩnh vực này; cách sử dụng các thuật ngữ trong đề tài.

Hội đồng KH&CN tỉnh đã tiến hành bỏ phiếu kín, chấm điểm lựa chọn Trường Đại học Sài Gòn là đơn vị thực hiện đề tài này với số điểm đạt 86,75 điểm. 

PGS.TS. Nguyễn Thị Mỹ Liên, Trường Đại học Sài Gòn, thuyết minh tại buổi họp tuyển chọn

Cộng đồng người S’tiêng ở Bình Phước chiếm 96% so với cộng đồng S’tiêng trong cả nước, với 96.469 người. Trong sinh hoạt văn hóa của người S’tiêng, âm nhạc dân gian đóng một vị trí quan trọng và mang tính cộng đồng cao. Tuy nhiên, do người S’tiêng có ngôn ngữ nói nhưng không có chữ viết của riêng mình nên khả năng lưu truyền bằng văn bản gần như không có. Đa phần chỉ bằng phương pháp truyền khẩu, truyền ngón từ thế hệ này qua thế hệ khác nên tình trạng thất thoát, lai tạp, biến dạng thường xuyên xảy ra. Nhiều bài hát cổ bị lãng quên, nhiều làn điệu dân ca không còn truyền nhân để lưu giữ lại.

Mục đích của đề tài nhằm kiểm kê di sản âm nhạc, khảo sát, sưu tầm, thu thập dân ca, dân nhạc, nhạc khí còn tồn tại trong cộng đồng người S’tiêng ở Bình Phước. Đồng thời, khảo cứu, nghiên cứu đối chiếu với các tài liệu âm nhạc S’tiêng và thực tế diễn xướng âm nhạc người S’tiêng trong cộng đồng. Bên cạnh đó cũng làm cơ sở để đánh giá thực trạng tồn tại âm nhạc dân tộc S’tiêng, từ đó đề xuất những giải pháp bảo tồn và phát triển âm nhạc dân tộc S’tiêng trong đời sống hiện nay.

Hiền Lương - Đức Hiển

Sưu tầm: Mỹ Hương
Xem nội dung gốc tại:
https://baobinhphuoc.com.vn/Content/truong-dai-hoc-sai-gon-duoc-chon-thuc-hien-de-tai-khao-cuu-am-nhac-cua-nguoi-stieng-binh-phuoc-25217

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay10,500
  • Tháng hiện tại300360
  • Tổng lượt truy cập5150662
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây