Thi THPT quốc gia thành tốt nghiệp THPT: Trường ĐH, CĐ thay đổi tuyển sinh ra sao?'

Thứ ba - 28/04/2020 10:24 113 0
Thanh NiênHôm nay 28.4, Báo Thanh Niên tiếp tục thực hiện chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình về chủ đề 'Thi THPT quốc gia thành tốt nghiệp THPT: Trường ĐH, CĐ thay đổi tuyển sinh ra sao?'. 

Chương trình được phát trên các kênh: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Báo Thanh Niên.

Trước phương án chỉ còn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, các trường ĐH và CĐ đồng loạt điều chỉnh phương án tuyển sinh cho phù hợp với tình hình mới. Các phương án này, đáng chú ý là việc giảm mạnh chỉ tiêu xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT. Vậy, thay vào đó các trường sẽ sử dụng những phương thức nào?
Chuyên gia tham dự chương trình gồm có: Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức; Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM; Thạc sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang; Thạc sĩ Trần Hải Nam, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; Tiến sĩ Huỳnh Thế Nguyễn, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Tài chính - Marketing; Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên - Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM; Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; Thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.
10:15 

 


Bạn đọc hỏi: Nếu thành phần tổ hợp không quy về một điểm nữa, nếu chọn tổ hợp khối A00 thì phải thi tất cả 5 hay 6 môn? Nếu thi đánh giá năng lực mà rớt còn cơ hội khác không? Khi nào nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển và nộp ở đâu? Nếu thi kỳ thi riêng thì có phải đến trường ĐH dự thi không?
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Những trường thi riêng thì phải tổ chức tại cơ sở của trường hoặc vài địa điểm có khả năng đảm bảo an toàn kỳ thi và sức khỏe thí sinh trong điều kiện hiện tại.
Thi THPT quốc gia thành tốt nghiệp THPT: Trường ĐH, CĐ thay đổi tuyển sinh ra sao?' - ảnh 1

Tiến sĩ Hà Thúc Viên

ĐÀO NGỌC THẠCH


Trong khi chờ quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, với tình hình hiện nay mỗi trường có cách khác nhau tiếp nhận hồ sơ xét tuyển vào trường đó. Ví dụ Trường ĐH Việt Đức đang tiếp nhận hồ sơ trên cổng thông tin trực tuyến của trường.
Với Trường ĐH Việt Đức sẽ thi đầu vào bằng tiếng Anh (nếu không đủ điều kiện miễn giảm theo quy định).
Việc dự thi bao nhiêu môn, thí sinh cần đợi đến khi có quy chế. Tuy nhiên trong thời điểm này, thí sinh cần chuẩn bị 3 môn bắt buộc và 3 môn theo tổ hợp xét tuyển.
10:06 

 


Tiến sĩ Huỳnh Thế Nguyễn: Những thay đổi kỳ thi tốt nghiệp THPT thực ra không thay đổi về mặt bản chất mà chỉ thay đổi về mặt kỹ thuật, mục tiêu chính xét tốt nghiệp cho học sinh nhưng các trường ĐH, CĐ vẫn có thể sử dụng để xét tuyển. Chúng tôi rất tin tưởng vào kỳ thi này. Theo thông tin chúng tôi nhận được, năm nay học sinh có thể chỉ dự thi một bài tổ hợp, thay vì được chọn thi cả hai bài như năm trước. Trong bối cảnh đó, học sinh an tâm học tập và rèn luyện, không cần quá lo lắng.
Về việc tuyển sinh, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng các trường gần như đã có những phương án xét tuyển cơ bản, với các nhóm chính: sử dụng điểm thi tốt nghiệp, điểm thi năng lực, xét tuyển học tập THPT… Trong đó, việc sử dụng điểm học bạ khá cao và chủ yếu sử dụng điểm của 5 học kỳ.
Trường dự kiến 3 phương thức xét tuyển: kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, điểm thi tốt nghiệp THPT và kết quả học tập THPT 5 học kỳ. Trong đó, việc sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia là phương thức mới, mở rộng cơ hội cho thí sinh. Kỳ thi tốt nghiệp THPT dù có thay đổi kỹ thuật và mục tiêu nhưng vẫn ổn định môn thi, học sinh có sự chuẩn bị suốt 3 năm cho kỳ thi này. Trong đó xét tuyển học bạ sẽ gồm nhiều nhóm đối tượng học sinh khác nhau.
09:48 

 


Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Hôm qua Bộ GD-ĐT trình Chính phủ phương án thi tốt nghiệp THPT và làm sao hỗ trợ các trường ĐH sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển, phương án này có điểm mới là vẫn duy trì điểm 3 môn học trong bài thi tổ hợp. Từ đó, các trường ĐH tiếp tục sử dụng tổ hợp truyền thống phù hợp ngành đào tạo. Tuy nhiên, học sinh cần tiếp tục theo dõi quy chế tuyển sinh ĐH chính thức sắp tới.
Đến nay, có thể thấy cơ bản các hình thức tuyển sinh không khác nhiều so với năm trước đó như: Thứ nhất là tổ chức kỳ thi riêng, thí sinh chú ý thời gian và địa điểm tổ chức của từng trường. Ví dụ Trường ĐH Việt Đức đã dời kỳ thi sang tháng 7 thay vì tháng 5 như trước đây. Thứ 2 là xét tuyển từ học bạ, các trường chủ yếu dựa vào điểm học bạ 5 học kỳ (trừ học kỳ 2 lớp 12). Xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT cũng là phương thức chính của nhiều trường. Ngoài ra một số trường có phương thức kết hợp, trong đó điểm học bạ là sơ tuyển và điểm thi để xét tuyển…
Trường ĐH Việt Đức ngoài kỳ thi riêng, còn thực hiện xét tuyển thẳng, xét điểm thi tốt nghiệp THPT và đang cân nhắc xét tuyển dựa vào học bạ. Thí sinh có IELTS 5.0 trở lên hoặc điểm trung bình học bạ môn tiếng Anh từ 7.0 trở lên thì không cần tham gia kiểm tra tiếng Anh của trường.
09:35 

 


Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến Thi THPT quốc gia thành tốt nghiệp THPT: Trường ĐH thay đổi tuyển sinh ra sao?
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook Báo Thanh Niên và kênh YouTube.
Mở đầu chương trình, nhà báo Thùy Ngân chia sẻ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh đã phải nghỉ học kéo dài hơn 3 tháng nên năm nay kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm trở thành kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ nhằm mục đích xét tốt nghiệp. Trước thay đổi này, các trường đại học đã có những điều chỉnh, thay đổi phương thức tuyển sinh cho phù hợp.
Nhằm cung cấp những thông tin liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 2020 kịp thời đến học sinh lớp 12 và cả thí sinh tự do, Báo Thanh Niên thực hiện chuỗi chương trình tư vấn trực tuyến về việc thay đổi tuyển sinh của các trường đại học.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage Facebook Báo Thanh Niên và kênh YouTube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Chương trình chia làm 3 phần. Phần 1 có sự tham gia của các khách mời:
- Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức
- Tiến sĩ Huỳnh Thế Nguyễn, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Tài chính-Marketing
 
Thi THPT quốc gia thành tốt nghiệp THPT: Trường ĐH, CĐ thay đổi tuyển sinh ra sao?' - ảnh 2

Khách mời tham gia phần 1 chương trình tư vấn trực tuyến "Thi THPT quốc gia thành tốt nghiệp THPT: Trường ĐH thay đổi tuyển sinh ra sao?"

ĐÀO NGỌC THẠCH


Sưu tầm: Mỹ Hương
Xem nội dung gốc tại: 
https://thanhnien.vn/giao-duc/thi-thpt-quoc-gia-thanh-tot-nghiep-thpt-truong-dh-cd-thay-doi-tuyen-sinh-ra-sao-1216863.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay10,272
  • Tháng hiện tại300132
  • Tổng lượt truy cập5150434
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây