Thêm cuốn sách về cuộc chiến bảo vệ biên giới ở Vị Xuyên từ người trong cuộc

Thứ sáu - 06/03/2020 15:51 91 0
TTO - Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy - người từng trực tiếp tham gia chỉ huy chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc - vừa ra mắt cuốn sách ‘Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên’ tại Hà Nội ngày 5-3.

 

 

Thêm cuốn sách về cuộc chiến bảo vệ biên giới ở Vị Xuyên từ người trong cuộc - Ảnh 1.

Cuốn sách Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên của thiếu tướng Nguyễn Đức Huy - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên dày hơn 260 trang, do Nhà xuất bản Thông Tin và Truyền Thông ấn hành. Tác giả nguyên là quyền tư lệnh Quân khu 2, trưởng ban liên lạc toàn quốc cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên.

Cuốn sách gồm ba phần: giới thiệu về cuốn sách, phần nói về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc diễn ra từ ngày 17-2 đến 18-3-1979 và từ tháng 4-1984 đến tháng 10-1989.

Phần ba là những trăn trở và kiến nghị với Đảng và Nhà nước, những bài viết, trả lời phỏng vấn của thiếu tướng Nguyễn Đức Huy với các cơ quan báo chí về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, bảo vệ biên giới Vị Xuyên - Hà Giang.

Là người đã trực tiếp tham gia chỉ huy chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở nhiều mặt trận, trong đó có Vị Xuyên, thiếu tướng Nguyễn Đức Huy mang đến cho độc giả từ cuốn sách này một cái nhìn vừa toàn cảnh, vừa chi tiết về cuộc chiến đấu gian nan, khốc liệt bảo vệ biên giới phía Bắc từ một người trong cuộc.

Đây là những tư liệu lịch sử quý về cuộc chiến, bởi tính chân thực và khách quan. Nhờ những trang tự sự cá nhân đúng chất hồi ức, cuốn sách trở nên "mềm" hơn, bởi không chỉ có những trận đánh được mô tả qua ngày tháng, địa danh và các số liệu…

 

Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy sinh 1931, nhập ngũ năm 1948, đã trực tiếp chiến đấu qua các cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc, trong đó có cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam và phía Bắc của Tổ quốc.

Trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, từ đầu năm 1985 đến cuối năm 1989, thiếu tướng Nguyễn Đức Huy đã trực tiếp chỉ huy chiến đấu ở chiến trường Vị Xuyên - Hà Tuyên, ông là tham mưu trưởng mặt trận (ông cũng đồng thời làm phó tư lệnh - tham mưu trưởng Quân khu 2).

 

Hiện nay, thiếu tướng Nguyễn Đức Huy là trưởng ban liên lạc toàn quốc cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên.

THIÊN ĐIỂU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay7,028
  • Tháng hiện tại87274
  • Tổng lượt truy cập3085013
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây