Hai thập niên với Vũ điệu không vần

Thứ năm - 09/01/2020 14:58 75 0
TTO - Vũ điệu không vần toàn tập (Domino và NXB Đà Nẵng) gom góp 18 năm ròng nhà thơ Khế Iêm "ăn nằm" cùng thơ tân hình thức.

 

 

Hai thập niên với Vũ điệu không vần - Ảnh 1.

Ảnh: H.T.K.

Với hơn 600 trang khổ lớn, từ bài viết đầu tiên về thơ tân hình thức những năm đầu thế kỷ 21 đến bài viết gần nhất năm 2018, tập tiểu luận thơ không chỉ trình bày lịch sử của một thể thơ mà còn viện dẫn lịch sử nhân loại, những kiến thức về khoa học, để thấy rằng tân hình thức Việt xuất hiện như một lẽ tự nhiên trong tiến trình vận động của văn chương.

Sau hai thập kỷ, tân hình thức Việt đến nay đã hình thành những chuẩn tắc riêng, với bốn yếu tố mà Khế Iêm chỉ ra: vắt dòng, kỹ thuật lặp lại, tính truyện, ngôn ngữ đời thường; tạo thành thể thơ không vần bên cạnh thể thơ có vần.

Nhưng trong buổi tọa đàm nhân sự kiện xuất bản Vũ điệu không vần toàn tập mới đây, nhiều nhà thơ thừa nhận mình từng thử làm thơ tân hình thức và phải bỏ cuộc. Đồng thời có nhận định rằng thơ tân hình thức chưa tìm được người đại biểu xuất chúng của mình như phong trào Thơ Mới từng có.

Trước ý kiến đó, nhà thơ Khế Iêm chỉ khiêm tốn nhận rằng không có bài thơ tân hình thức Việt hay bởi vì nhà thơ tân hình thức Việt không giỏi, chứ không phải bản thân thể thơ ấy kém.

Khế Iêm với tư cách là người lập thuyết đồng thời là người thực hành lý thuyết ấy, bằng sáng tác của mình, ông chứng tỏ rằng lối thơ tân hình thức Việt cũng là lựa chọn khả dĩ. Và Vũ điệu không vần toàn tập như một tổng kết chặng đầu tiên của thể thơ này.

HUỲNH TRỌNG KHANG

Sưu tầm: Mỹ Hương
Xem nội dung gốc tại: 
https://tuoitre.vn/hai-thap-nien-voi-vu-dieu-khong-van-20200109104835609.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập62
  • Hôm nay7,757
  • Tháng hiện tại88003
  • Tổng lượt truy cập3085742
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây