Sống Để Hạnh Phúc / Nguyễn Hoàng Anh

Thứ tư - 12/02/2020 16:25 435 0
nga13
Mệnh đề mà tác giả gợi ra “Sống để hạnh phúc” – chứ không phải “hạnh phúc để sống” – đã bao hàm câu trả lời cốt yếu cho bạn nếu bạn đọc hết cuốn "Sống để hạnh phúc".
Trong 39 bài viết nhỏ, dưới sự quan sát của một nhà giảng viên lẫn sự ưu tư của một cá nhân trong xã hội, Nguyễn Hoàng Ánh đã bày ra những mảnh ghép mà nếu ghép vào, chúng ta nhận ra một bức tranh: sự chuyển động mông lung của những con người trong một đời sống đầy bất an. Cụ thể hơn, đó là những người trẻ (qua các thế hệ khác nhau) trăn trở tìm ra giá trị bản thân, mục đích sống và các giá trị làm người.
Cuốn sách là một chuỗi những cuộc trò chuyện giản dị của cô Nguyễn Hoàng Ánh về nỗi bất an của xã hội này: Trăn trở làm người, tìm ra được giá trị của bản thân, và mục đích chúng ta sống!
Đây là những chia sẻ hết sức hữu ích dành cho các bạn trẻ và bậc làm cha mẹ, giúp chúng ta trả lời các câu hỏi:
- Có nên học trường chuyên?
- Chúng ta có thực sự đặc biệt không?
- Thế nào là học giỏi, thế nào là thành công?
- Làm giáo viên sướng hay khổ?
- Vì sao đi du học?
- Con cái chúng ta có thực sự có quyền sống hay không?
Ta mong đợi và gửi gắm rất nhiều vào giáo dục Việt Nam, nhưng chúng ta cũng buộc phải tìm cách tự trả lời những câu hỏi trước cánh cửa cuộc đời. Du học, bằng cấp, niềm say mê, ước mơ trên ghế giảng đường, cuộc sống náo nhiệt từ facebook và tâm hồn cô quạnh của giới trẻ… Mỗi bài viết trong Born to be happy đều có khả năng khơi gợi bạn tự tìm ra nhiều cách trả lời khác nhau cho cuộc sống phía trước!
Tác giả Nguyễn Hoàng Ánh kêu gọi giới trẻ ước mơ, và băn khoăn về những vị phụ huynh mãi không chịu trưởng thành. Cuộc sống học đường trong cuốn sách thực ra là một hành trình tự định vị bản thân, dũng cảm trải nghiệm sống, không ngừng mơ ước của tác giả. Tác giả Nguyễn Hoàng Ánh được hàng chục ngàn sinh viên ĐH Ngoại Thương yêu quý, cũng là người dẫn dắt, tạo cảm hứng, khích lệ rất nhiều bạn trẻ vững tin vào cách mình sống và mình cống hiến.
Là một người làm trong ngành giáo dục, tham gia vào hệ thống và guồng quay của nó, giáo dục có lẽ là một niềm đau đáu của tác giả nên phần lớn đầu mục bài viết liên quan đến chủ đề này. Bên cạnh đó tác giả chỉ ra những sai lầm, ngộ nhận và ảo tưởng trong nhiều vấn đề như: du học, thành tích và thành công, bằng cấp, định hướng và lựa chọn nghề nghiệp; cách ứng xử với niềm đam mê và cá tính của người trẻ, những ước mơ đang bị chôn vùi trên ghế giảng đường, cuộc sống náo nhiệt từ mạng xã hội và tâm hồn cô quạnh của người trẻ… Nghĩa là các bài viết không ngần ngại phơi bày trước mắt chúng ta những thực tại ngổn ngang.
Với tư cách một người quan sát và ưu tư, Nguyễn Hoàng Ánh không được yêu cầu phải chỉ cho bất kì ai đường đi nước bước cụ thể. Song, ánh sáng le lói của một tia thức tỉnh tự nó đang nhen nhóm trong mỗi dòng mỗi trang viết: Có khả năng bạn chỉ đang tồn tại?!
Vậy thì mỗi bài viết trong  Sống để hạnh phúc  đều có khả năng khơi gợi bạn tự tìm ra nhiều cách trả lời khác nhau cho cuộc sống phía trước. Mệnh đề mà tác giả gợi ra “Sống để hạnh phúc” – chứ không phải “hạnh phúc để sống” – đã bao hàm câu trả lời cốt yếu cho bạn. Hạnh phúc không nằm sẵn đó. Hạnh phúc càng không phải sự tìm bắt một ý niệm mông lung trong không khí. Hạnh phúc là một con đường, hạnh phúc hàm chứa trong cách bạn sống và toát lên từ cách bạn làm mọi việc. Con đường đó chính bạn phải tự dò tìm, chính bạn phải bước chân đi và, tất nhiên rồi, trước hết bạn phải tự trả lời với chính mình: Bạn muốn một con người có hình hài như thế nào trong bạn?
Và sự thật là, nếu bạn đi tìm một giải pháp cụ thể trong cuốn sách, bạn sẽ thất vọng. Nếu bạn còn mong muốn có một câu trả lời tất định cho tất cả mọi chuyện, mọi con người – trong đó bao gồm cá nhân bạn – thì cuốn sách của Nguyễn Hoàng Ánh ngầm bảo với bạn: Không có một câu trả lời nào như thế. Bạn hãy ngừng mọi ảo tưởng về đời sống, xã hội và lối giáo dục này.
Xuất phát điểm là những bài viết nhỏ trên trang Facebook cá nhân của tác giả, song có dịp xâu chuỗi lại mới thấy niềm đau đáu suy tư của một con người – một cá nhân đầy trách nhiệm trong xã hội. Quả thực trong cuốn sách có những bênh vực, những ngợi khen, những trông ngóng và hi vọng, nhưng sẽ khó tìm thấy một lời ve vuốt dành cho những trái tim non trẻ. Sách hiện đang được lưu giữ tại phòng Phục vụ của Thư viện Bình Phước. Xin trân trọng giời thiệu đến bạn đọc./.
Hằng Nga – Phòng Nghiệp vụ
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những sách mới hơn

Những sách cũ hơn

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay1,664
  • Tháng hiện tại401252
  • Tổng lượt truy cập5251554
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây