NHỮNG NĂM THÁNG KHÔNG QUÊN – NGUYỄN HỮU LUẬT

Thứ sáu - 15/03/2019 15:57 862 0

Những năm tháng không quên là hồi ký của đồng chí Nguyễn Hữu Luật, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa IX, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh khóa X, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước.

NHỮNG NĂM THÁNG KHÔNG QUÊN – NGUYỄN HỮU LUẬT


         Là một trong những người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng tỉnh Bình Phước, sau 10 năm giữ các trọng trách trong bộ máy của Đảng, HĐND, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh… và cho đến bây giờ, sau 10 năm nghỉ hưu ông viết hồi ký ghi lại những năm tháng, những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời làm cách mạng của ông. Để sau này thế hệ trẻ đọc và hiểu được rằng, cha ông chúng đã từng phải trải qua những hoàn cảnh khó khăn gian khổ thế nào, đã nổ lực phấn đấu ra sao để trưởng thành. Và để thế hệ sau không lạc bước.

         Cuộc đời của ông, cả những năm tháng chiến tranh và trong thời bình, ông luôn cho rằng: “Những gì mình đã đạt được đều có sự hỗ trợ, đóng góp vô cùng to lớn của những người đi trước, của đồng chí, đồng đội, của đồng nghiệp, của nhân dân. Trong chiến đấu không có đồng đội hỗ trợ thì làm sao tôi lập được chiến công. Và trong thời bình, cả khi là người đứng đầu cấp ủy của Đảng bộ tỉnh, nếu không có sự đồng cam cộng khổ, đồng sức đồng lòng của tập thể lãnh đạo cấp ủy, của toàn thể cán bộ, đảng viên và sự hưởng ứng của nhân dân thì làm sao tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ, để có cơ hội vào Trung ương Đảng, vào Quốc hội”. Chính vì vậy ông đã viết cuốn hồi ký này như là một sự tri ân những cô, bác, chú, dì, những người anh, người chị, đồng chí, đồng nghiệp đã dìu dắt, hỗ trợ ông.

         Cuốn sách được chia làm 6 phần với 6 nội dung chính như sau:

         Phần 1: Tuổi thơ lưu lạc ( Ngày xa quê; Đi tìm cuộc sống mới).

         Phần 2: Bước ngoặt cuộc đời ( Ngày thoát ly đi làm cách mạng; Sợ bị kỷ luật vì bắn rơi máy bay Mỹ; Khóa học lịch sử).

         Phần 3: Sông Bé nghĩa tình (Chuyện đáng nhớ những ngày đầu giải phóng Phước Long; Tìm lại người thân; Chuyện lứa đôi).

         Phần 4: Bài học thực tiễn ( Đến với  Đồng Phú; Về với phong trào; Về với nông dân; Trở lại Đồng Phú; Những thử thách khi nhân nhiệm vụ mới).

         Phần 5: Trả lại tên cho em ( Trở về Bình Phước; Trọng trách mới; Những ngày đầu tái lập tỉnh; Vươn ra biển lới; Tiếp tục đưa tỉnh nhà đi lên trong thời kỳ đẩy mạnh CNH –HĐH giai đoạn 2001- 2005; Cương vị mới, trách nhiệm mới).

         Phần 6: Những bài học rút ra từ bản thân.

         Cuốn hồi ký ghi lại cuộc đời ông một cách chân thực, không nhân cách hóa. Trải qua những khó khăn thử thách, nhiều khi rất khắc nghiệt, sống chết chỉ là gang tấc cận kề ông cho rằng phải luôn giữ được sự bình tĩnh, chọn những con đường đi thích hợp với điều kiện hoàn cảnh và khả năng của mình; đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ của những người có trách nhiệm, có thiện cảm, nhằm vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Tuyệt đối không than trách hoàn cảnh, số phận mà phải tìm cách vượt qua hoàn cảnh số phận. Nếu ta tiến về phía trước với niềm tin chiến thắng thì chắc chắn ta sẽ vượt qua mọi thử thách khó khăn. Từ nhỏ ông đã gặp hoàn cảnh éo le nhưng với sự vững tin vào bản thân, ông đã từng bước vượt qua mọi khó khăn, thử thách và đạt được những thành quả như ngày hôm nay. Điều ông luôn tâm niệm là phải biết yêu những người có cùng cảnh ngộ, động viên nhau cùng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.Không chỉ ghi lại những ký ức mà còn đầy ắp suy tư trăn trở với cán bộ đi sau. Có rất nhiều tư liệu lịch sử quý giá, là bài học kinh nghiệm cho tỉnh trong giai đoạn phát triển hiện nay và mai sau. Đặc biệt, bao nhiêu lần vào sinh ra tử, trên bất kỳ cương vị công tác nào, đồng chí vẫn luôn giữ vững khí tiết phẩm chất của người cộng sản, là tấm gương lớn cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh noi theo. Đồng chí đã gắn bó, dành nhiều tâm sức và có nhiều quyết sách quan trọng trong định hướng chính sách về đường lối đối nội, đối ngoại, đóng góp quan trọng để đưa kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển, nâng cao đời sống của nhân dân, giữ vững quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Do đó, trong mỗi chúng ta cần nâng niu, trân trọng và tìm thấy ở trong đó những giá trị thiêng liêng của lý tưởng và những cống hiến mà đồng chí nguyên là người đứng đầu Đảng bộ tỉnh, từng là những người trực tiếp trải nghiệm.

         Ông cho rằng là một người cán bộ cách mạng, trước hết phải chăm lo cho sự nghiệp chung, lo cho mọi người, lợi ích của mình phải nằm trong lợi ích chung chứ đừng lợi dụng vị trí của mình đang nắm giữ để tư lợi. Điều quan trọng là phải luôn khiêm tốn giản dị và phải vị tha.

         Cuốn hồi ký ghi chép về cuộc đời của ông từ nhỏ đến khi đi làm cách mạng và khi ông giữ các trọng trách của Đảng và Nhà nước giao một cách chân thực, tỉ mỉ. Ông viết cuốn hồi ký này như một lời tri ân đến các đồng chí, đồng nghiệp đã cùng kề vai sát cánh cùng ông chia ngọt sẻ bùi.

        Cuốn sách dày 192 trang, với lối viết chân thực và các bức ảnh tư liệu lịch sử quý giá của ông qua các thời kỳ. Cuốn sách hiện đang được lưu giữ tại kho Địa chí của Thư viện, xin trân trọng giới thiệu và phục vụ bạn đọc.
 

Hằng Nga – Phòng NV&XDPT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những sách mới hơn

Những sách cũ hơn

Mời quảng cáo
thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay13,609
  • Tháng hiện tại329018
  • Tổng lượt truy cập5179320
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này hoạt động như thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây